FLC đã dùng BĐS nào để đảm bảo các khoản vay của loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái?

Thống kê các giao dịch tại Nghị quyết số 51 Hội đồng quản trị (HĐQT), Tập đoàn FLC đã dùng hàng trăm bất động sản cùng hàng trăm triệu cổ phần tại Bamboo Airways để bảo đảm cho các khoản vay của loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái gồm Bamboo Airways, FLC Faros, FLC Homes, FLC Travel...

Ngày 6/5 vừa qua, CTCP Tập đoàn FLC đã gửi lên UBCKNN và Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh tài liệu chứa các thông tin cần cải chính và công bố bổ sung theo quyết định xử phạt ngày 24/3. Đáng chú ý, một loạt các giao dịch giữa FLC với các bên liên quan trong giai đoạn từ 24/3/2020 đến 13/5/2021.

Cụ thể, nội dung chính của 51 nghị quyết là về việc FLC đứng ra bảo đảm, bảo lãnh cho các nghĩa vụ tài chính của các doanh nghiệp liên quan như CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways - BAV), CTCP Xây dựng FLC Faros (ROS), CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất Động sản FLCHomes (FHH), CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone

Các tài sản bảo đảm bao gồm cổ phiếu ROS, cổ phiếu BAV, bất động sản tại các tỉnh Thanh Hóa, Bình Định, Gia Lai, Quảng Ninh...mà FLC sở hữu.

Bên cho vay gồm nhiều ngân hàng như Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), VietinBank (CTG), BIDV (BID), Vietcombank (VCB), Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB), Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC)…

Trong loạt nghị quyết HĐQT mới được FLC công bố, một số giao dịch lớn đáng chú ý gồm:

- NQ ngày 11/1/2018 về các giao dịch dự kiến thực hiện trong năm 2018, bên liên quan là FLC Faros, giá trị giao dịch tối đa 1.400 tỷ đồng.

- NQ ngày 11/1/2019 về các giao dịch dự kiến thực hiện trong năm 2019, bên liên quan là FLC Faros, giá trị giao dịch tối đa 1.200 tỷ đồng.

- NQ ngày 22/1/2020 về các giao dịch dự kiến thực hiện trong năm 2020, bên liên quan là FLC Homes, giá trị giao dịch tối đa 950 tỷ đồng.

- NQ ngày 3/6/2021 về việc dùng tài sản của FLC để đảm bảo cho khoản vay của Bamboo Airways tại BIDV Quy Nhơn, bên liên quan là Bamboo Airways, giá trị giao dịch tối đa 800 tỷ đồng, tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của Khách sạn À La Carte tại Sầm Sơn, Thanh Hóa.

- NQ ngày 18/3/2019 về việc chấp thuận cho Bamboo vay vốn tại BIDV Quy Nhơn, tài sản bảo đảm là 88 chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất ở Sầm Sơn, Thanh Hóa, giá trị giao dịch tối đa 400 tỷ đồng.

FLC đã dùng BĐS nào để đảm bảo các khoản vay của loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái? - Ảnh 1
Các tài sản đảm bảo của FLC trong các khoản vay với nhiều đơn vị  
Các tài sản đảm bảo của FLC trong các khoản vay với nhiều đơn vị  

Toàn bộ nghị quyết đều do ông Trịnh Văn Quyết ký trong thời gian ông còn đương nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT FLC và Bamboo Airways trước khi bị bắt tạm giam ngày 29/3/2022.

Trước đó, Ông Trịnh Văn Quyết, nguyên chủ tịch Tập đoàn FLC, bị khởi tố và bắt ngày 29-3 với cáo buộc thao túng và che giấu thông tin chứng khoán. Ngày 10-1, ông Trịnh Văn Quyết đã bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10-1 của ông Trịnh Văn Quyết, nhiều nhà đầu tư được hoàn tiền đã mua.

Ngày 18-1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt hành chính ông Trịnh Văn Quyết 1,5 tỉ đồng, mức cao nhất theo quy định. Đồng thời chủ tịch Tập đoàn FLC cũng bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống