Giải ngân thêm 1.000 tỷ đồng cho FLC, ngân hàng nào đã vượt qua OCB để trở thành chủ nợ lớn thứ 3

(CL&CS) Tính đến cuối quý I/2022, Sacombank vẫn là chủ nợ lớn nhất của FLC khi cho doanh nghiệp này vay 1.840 tỷ đồng, đứng thứ 2 là ngân hàng BIDV có dư nợ 1.721 tỷ đồng với FLC tại thời điểm 31/3. Trong khi ngân hàng Quốc Dân (NCB) đã vượt qua OCB và trở thành chủ nợ lớn thứ 3 với 1.636 tỷ đồng.

Điểm mặt các chủ nợ lớn của FLC

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022, dư nợ phải trả của FLC đến cuối tháng 3 đạt gần 26.143 tỷ đồng, tăng 2.078 tỷ so với cuối năm 2021 và chiếm 73,6% tổng nguồn vốn hoạt động. Trong đó, vay nợ và thuê tài chính gần 7.310 tỷ đồng, tăng 1.105 tỷ so với cuối năm.

Ở thời điểm hiện tại, Sacobank vẫn là chủ nợ lớn nhất của FLC với 1.840 tỷ đồng, không thay đổi so với cuối năm 2021. Số tiền này đến từ 1 khoản vay ngắn hạn 66 tỷ mới phát sinh vào ngày 18/3 và 2 khoản vay dài hạn ký kết trong năm 2021.

Với khoản vay dài hạn của FLC tại Sacombank được thế chấp bằng tài sản được hình thành từ vốn vay và các bất động sản của bên thứ 3 còn khoản vay ngắn hạn mới phát sinh được đảm bảo bởi quyền sử dụng đất và 20 triệu cổ phiếu BAV của Bamboo Airways.

Đứng thứ 2 là ngân hàng BIDV với mức dư nợ của FLC là 1.721 tỷ đồng tính đến thời điểm 31/3, giảm 26 tỷ đồng so với cuối năm trước. Các khoản vay tại BIDV đều được thế chấp bằng tài sản hình thành từ vốn vay. Khoản vay ngắn hạn là 483 tỷ đồng còn khoản vay dài hạn hơn 1.238 tỷ.

Ngân hàng Phương Đông OCB trước quý I là chủ nợ thứ 3 của FLC khi dư nợ lên tới 1.392 tỷ đồng đến hết quý I/2022 dư nợ này đã lên 1.532 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn tăng 140 tỷ, lên trên 713 tỷ đồng. Còn nợ dài hạn không thay đổi ở mức 818,5 tỷ đồng. Khoản vay ngắn hạn nhằm bổ sung vốn lưu động và được đảm bảo bởi quyền sử dụng đất.

Lễ ký kết hợp tác của OCB và FLC (ảnh: TTXVN)  
Lễ ký kết hợp tác của OCB và FLC (ảnh: TTXVN)  

Mới đây, lễ ký kết hợp tác giữa Tập đoàn FLC và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Dân (NCB) nhằm phát triển chương trình ưu đãi tín dụng dành riêng cho khách hàng mua nhà dự án FLC Legacy Kontum. Theo đó, NCB giải ngân 1.000 tỷ đồng cho hoạt động này và nâng mức dư nợ của FLC tại OCB lên tới 1.636 tỷ đồng, tăng 1.002 tỷ so với cuối năm trước. Trong đó, nợ vay ngắn hạn là hơn 581 tỷ đồng, giảm gần 3 tỷ; còn nợ trái phiếu tăng hơn 1.005 tỷ lên trên 1.055 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, FLC cũng vay vốn từ các ngân hàng khác như Agribank với tổng dư nợ đến cuối quý I đạt mức 170 tỷ đồng, chủ yếu là vay ngắn hạn được đảm bảo bằng tài sản hình thành từ vốn vay.

Nhiều ngân hàng lên kế hoạch thu hồi nợ tại FLC

Trước kế hoạch siết tín dụng vào bất động sản, nhiều nhà băng lớn đã có động thái lên kế hoạch thu hồi nợ và hạn chế các khoản vay vào lĩnh vực này. Tại đại hội đồng cổ động Sacombank, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thạch Diễm cho biết, 2 doanh nghiệp FLC và Bamboo Airways có dư nợ trên 5.000 tỷ đồng. Bà giải thích, việc cho Bamboo Airways vay là phù hợp ở thời điểm đó nhằm đồng hành với doanh nghiệp hàng không, du lịch khó khăn vì dịch bệnh. Còn với doanh nghiệp FLC, khoản vay được đảm bảo bằng cổ phiếu nhưng đằng sau là nhiều dự án BĐS tại Hà Nội và Quảng Ninh. Vì vậy xử lý các tài sản này cũng rất tốt. Hiện ngân hàng đã xử lý được 2.600 tỷ, đã hoàn tất thu nợ.

Những chủ nợ lớn nhất của FLC  
Những chủ nợ lớn nhất của FLC  

Ông Dương Công Minh, chủ tịch Sacombank cũng cho hay trong vòng 1 tháng nữa sẽ thu hồi nốt khoản vay còn lại trong gói 3.200 tỷ đồng.

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2022 của Ngân hàng Phương Đông (OCB) tổ chức ngày 23/4, Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng cũng cho biết, những năm qua ngân hàng đã cho một số nhà phát triển bất động sản vay như FLC, Nhà Khang Điền, Sơn Kim Land. Riêng FLC là tập đoàn có nhiều dự án triển khai ở Quảng Ninh, Quy Nhơn, Bình Định, Thanh Hóa. OCB cho Tập đoàn FLC vay chủ yếu tập trung 2 dự án ở Quảng Ninh.

Nhà băng này cũng cho hay, khi xảy ra sự cố với chủ tịch tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam, ngân hàng xác định đây là sự kiện rủi ro lớn không chỉ với FLC mà còn ảnh hưởng đến đối tác của FLC và đang thương thảo thu nợ trước hạn 1.500 tỷ đồng.

OCB nhận định, khoản vay của FLC tại ngân hàng để đầu tư vào 2 dự án tại Quảng Ninh, khách hàng đã trả 2.400 tỷ đồng cho FLC do vậy, FLC dư khả năng trả nợ cho ngân hàng

Còn về phía BIDV, BIDV từ chối phát ngôn khi cho rằng ông Trịnh Văn Quyết bị bắt liên quan đến cá nhân, trong khi FLC là doanh nghiệp và ngân hàng xét duyệt cho vay theo quy định. Việc rủi ro cho khoản nợ như thế nào cần có thêm thời gian theo dõi.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống