Giả danh giám đốc Tiki, Lazada nhắn tin lừa đảo tuyển dụng “việc nhẹ lương cao”

Thời gian gần đây, nhiều người nhận được tin nhắn mạo danh sàn thương mại điện tử Tiki, Lazada để lừa đảo tuyển dụng với mức lương 800 ngàn đến 1 triệu đồng/ngày.

Cụ thể, người dùng di động liên tục nhận được tin nhắn giả mạo được gửi từ giám đốc marketing của các sàn thương mại điện tử Shopee, Tiki, Lazada, Sendo tuyển dụng nhân viên giao hàng, lắp đặt... có nội dung như sau:

“Xin chào, mình là giám đốc marketing của Tiki, hiện tại cửa hàng Tiki cần tuyển số lượng lớn nhân viên chuyên đặt hàng để nâng cao số lượng giao dịch và thứ hạng của cửa hàng. Chỉ cần có kinh nghiệm mua sắm trực tuyến, mỗi ngày bạn có thể dễ dàng kiếm 800.000 đồng bằng điện thoại di động và tiền lương sẽ được quyết toán ngay trong ngày. Nếu bạn muốn tham gia công việc này vui lòng add tài khoản Zalo của giám đốc marketing: 1697075320. Hiện tại, chỉ còn 30 suất duy nhất, chỉ trong ngày hôm nay! (Lưu ý: yêu cầu người tham gia từ 22 tuổi trở lên, học sinh, sinh viên vui lòng không tham gia)”.

Đánh vào tâm lý của người dân đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh kéo dài, những tin nhắn thường đưa ra mức lương rất cao với yêu cầu đơn giản là chỉ cần có kinh nghiệm mua sắm trực tuyến, hoặc "chỉ cần một chiếc điện thoại, mỗi ngày dễ sàng kiếm 2 triệu đồng" khi tham gia làm việc bán thời gian trên trang Tiki.

Giả danh giám đốc Tiki, Lazada nhắn tin lừa đảo tuyển dụng “việc nhẹ lương cao” - Ảnh 1

Tuy nhiên, khi trao đổi trực tiếp với số điện thoại hiện trong tin nhắn, công việc lại là khớp lệnh trên một ứng dụng có sẵn, hoàn toàn không liên quan gì đến Tiki. Khi hỏi về ứng dụng, người này đã gửi một đường link có địa chỉ https://hishopee.vip; đồng thời yêu cầu tạo tài khoản, nhập mã giới thiệu và nạp 50.000 đồng. Đây không phải website của sàn thương mại điện tử Shopee song đường link nêu trên rất dễ khiến người dân lầm tưởng là của sàn này.

Trên thực tế, việc đăng ký chạy giao hàng Shopee, Lazada, Tiki... thường làm trực tiếp tại website tuyển dụng của các sàn và không yêu cầu nạp tiền. Các công ty có bộ phận nhân sự để làm việc cùng ứng viên tuyển dụng qua email, gọi trực tiếp. Không có hình thức nhắn tin tuyển dụng trên diện rộng như trên.

Theo đại diện Lazada, đây không phải là hình thức tuyển dụng của sàn thương mại điện tử này và sàn đã có cảnh báo tới người dân cũng như báo cáo lên cơ quan chức năng. Lazada cũng cảnh báo thêm những hình thức giả mạo sàn chiếm đoạt tài sản của các đối tượng như tự nhận là nhân viên Lazada hỗ trợ đổi trả hàng, lừa khách bấm vào link giả mạo rồi chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Các đối tượng gửi tin nhắn hoặc cuộc gọi giả mạo Lazada có kèm đường link liên kết lừa đảo và yêu cầu khách khai báo thông tin cá nhân, lừa đảo thông tin trúng thưởng rồi yêu cầu người nhận trả thêm phí vận chuyển hoặc hỗ trợ.

Đại diện sàn thương mại điện tử Tiki cũng khẳng định những tin nhắn trên đều mạo danh sàn để trục lợi và họ không bao giờ tuyển dụng qua tin nhắn.

Đây không phải là lần đầu tiên những kẻ lừa đảo đánh vào tâm lý cần việc làm của nhiều lao động vào thời điểm này. Khi liên lạc với những số Zalo được cung cấp, các tài khoản này đã bị khoá. Song nhiều người cho biết khi họ đăng ký công việc trên thì được hướng dẫn làm việc online, sao chép link sản phẩm ăn hoa hồng. Đáng chú ý, muốn bắt đầu công việc chi tiết, họ cần cọc khoản tiền 100.000 - 300.000 đồng để giữ chỗ. Một vị "giám đốc" khác thì yêu cầu người tìm việc đăng ký, nhập thông tin cá nhân qua một đường link. Đồng thời, yêu cầu nhập số tài khoản ngân hàng để trả lương ngay trong ngày. Nghi ngờ có điều bất thường nên người này từ chối và bị block thẳng tay.

Trước đó, cơ quan công an đã phát đi cảnh báo có nhiều đối tượng mạo danh các trang thương mại điện tử nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Người dùng cần thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin, chương trình khuyến mãi trước khi nhấn vào đường link tham gia.

Bên cạnh đó, người dùng nên cẩn trọng trước các yêu cầu điền thông tin tài khoản ngân hàng, chứng minh nhân dân, số điện thoại, nhất là số OTP từ ngân hàng, để tránh bị chiếm đoạt tiền từ tài khoản; tránh tham gia những ứng dụng không rõ nguồn gốc cũng như những đường link lạ. Các hình thức đóng tiền trước khi làm việc hay đóng tiền đồng phục... cũng là hành vi lừa đảo, đa cấp, người lao động cần hết sức cảnh giác.

Trí Tâm

Theo Doanh nghiệp Việt Nam