Giá nhiều chung cư Hà Nội vẫn duy trì ở mức cao

Sau khoảng thời gian tăng giá trong quý I/2024, bước sang quý II/2024 sức nóng của nhiều dự án đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên theo ghi nhận, giá chung cư thuộc nhiều quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội vẫn đang neo ở ngưỡng khá cao.

Giá nhiều chung cư Hà Nội vẫn duy trì ở mức cao - Ảnh 1

Tại sự kiện toàn cảnh thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam - nhận định, trong 6 tháng đầu năm 2024, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, phân khúc chung cư, nhà riêng là 2 phân khúc có điểm hồi phục rõ ràng nhất.

Tính đến quý II/2024, thị trường bất động sản tại Hà Nội ghi nhận tăng giá ở mọi loại hình. Trong đó, giá chung cư tại Hà Nội hiện đã tăng giá 31%, phân khúc nhà riêng tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khảo sát thị trường cho thấy, hiện giá chung cư ghi nhận tại quận Đống Đa đang ở mức rất cao. Cụ thể giá căn hộ chung cư của dự án Vinhomes Nguyễn Chí Thanh đang được rao bán với giá khoảng 75,6 triệu đồng/m2. Giá bán này đã tăng mạnh so với quý IV/2023, được rao bán khảng 73,6 triệu đồng/m2.

Ở các quận lân cận, giá căn hộ chung cư cũng neo ở ngưỡng khá cao, chẳng hạn hiện giá đang rao bán của dự án BRG Diamond Residence, quận Thanh Xuân đang ở ngưỡng 61,9 – 89,3 triệu đồng/m2. Trong khi đó, cuối năm 2023, giá bán chung cư tại dự án này chỉ khoảng từ 55,5 -77,7 triệu đồng/m2.

Giá bán căn hộ chung cư tại quận Cầu Giấy có mềm hơn nhưng cũng đã dao động ở ngưỡng gần 60 triệu đồng/m2. Cụ thể giá đang được rao bán căn hộ chung cư thuộc dự án Hà Nội Paragon đang dao động trong khoảng từ 49-59,9 triệu đồng/m2. Giá bán này đã tăng mạnh so với quý IV/2023, được rao bán trong khoảng từ 44,7-53,9 triệu đồng/m2.

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) thông tin, tính chung năm 2023, nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội đạt xấp xỉ 11.000 sản phẩm, bằng 66% so với năm 2022. Xu hướng giảm tiếp tục duy trì trong quý I/2024, khi toàn thị trường này chỉ ghi nhận khoảng 3.000 căn hộ mở bán mới. Như vậy, từ nay đến năm 2025, Hà Nội thiếu hụt khoảng 50.000 căn hộ.

Hệ quả tất yếu của sự khan hiếm này dẫn tới thị trường căn hộ Hà Nội lên cơn sốt giá kéo dài thời gian qua. Báo cáo mới đây của CBRE cho biết, mức giá trung bình cho một căn hộ chung cư mới tại Hà Nội tính tại thời điểm quý I/2024 tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trên thực tế, mức tăng còn cao hơn nhiều.

Theo dữ liệu của Savills, Hà Nội sẽ thiếu hụt khoảng 70.300 căn nhà giai đoạn 2023 - 2025. Khi tình trạng nguồn cung phân khúc chung cư chưa được cải thiện thì kỳ vọng giá chung cư giảm là không thể.

Theo ông Quốc Anh, mặt bằng giá chung cư hay nhà đất tại khu vực trung tâm Hà Nội sẽ rất khó giảm trong thời gian tới trong bối cảnh cầu lớn, cung không đủ đáp ứng.

Về triển vọng thời gian tới, ông vị này dự báo chung cư sẽ là phân khúc phục hồi sớm nhất khi đáp ứng nhiều tiêu chí của người mua. Nhìn lại năm 2013 – giai đoạn của cuộc khủng hoảng trước, thị trường ghi nhận sự hồi phục diễn ra trước tiên với chung cư. Ở giai đoạn này, thị trường ra mắt các dự án chung cư nổi bật như Vinhomes Royal City, Vinhomes Times City, Vinhomes Central Park, Masteri Thảo Điền với lượng giao dịch khá tốt.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cũng nhận định, chung cư là loại hình hỗ trợ cho thị trường quay lại sớm bởi đây là loại hình có quan tâm thực. Mức độ quan tâm trong tháng 5 và tháng 6 ở cả Hà Nội và TP HCM ghi nhận tăng 29 – 32%.

Tuy nhiên, vị này cho biết có một điểm thú vị là tâm lý đầu tư chung cư Hà Nội thay đổi rất nhanh. Trong suốt 10 năm, giá chung cư Hà Nội lúc nào cũng thấp hơn TP HCM ít nhất 30%. Đến tháng 3/2024, chính thức ghi nhận giá trung bình chung cư Hà Nội cao hơn TP HCM. Tuy nhiên, mức độ quan tâm chung cư Hà Nội hiện đã hạ nhiệt.

Minh Hương

Theo Chất lượng và Cuộc sống