Giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm, báo trước tương lai ảm đạm

Tuần qua, giá vàng thế giới giảm 12 USD/ounce (khoảng 360.000 đồng/lượng), giá vàng miếng SJC cũng giảm 400.000 đồng/lượng. Đây là tuần hiếm hoi giá vàng trong nước và thế giới biến động cùng chiều.

Chuyên gia của World Bank dự báo triển vọng của giá vàng khá ảm đạm
Chuyên gia của World Bank dự báo triển vọng của giá vàng khá ảm đạm

Hôm nay (29/10), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) được niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 66,1- 67,1 triệu đồng/lượng.

So với 1 tuần trước, giá vàng trong nước đã giảm 400.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra. Còn so với mức đỉnh cao nhất 74,4 triệu đồng/lượng thiết lập ngày 8/3, giá vàng hôm nay đã giảm 7,3 triệu đồng mỗi lượng.

Biên độ giá mua và bán vàng tuần này vẫn được duy trì 1 triệu đồng/lượng, bằng với mức tuần trước.

Giá vàng thế giới ngày 29/10 đang ở mức 1.646,2 USD/ouce, giảm 12 USD/ounce so với cuối tuần trước.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại hôm nay cũng được điều chỉnh, mua bán quanh mức 52,05- 53,05 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng so với tuần trước. Biên độ chênh lệch giá mua - bán vàng trang sức tuần này duy trì ở mức 1 triệu đồng/lượng, bằng mức tuần trước.

Ghi nhận thị trường, hiện giá vàng nhẫn hiện đang cập nhật theo sát giá thế giới hơn vàng miếng SJC. Chênh lệch giá giữa vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức khá cao, quy đổi theo tỷ giá, vàng thế giới thấp hơn giá vàng SJC khoảng 18 triệu đồng/lượng, và thấp hơn vàng trang sức trên 4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.646 USD/ounce. Đêm qua, giá vàng thế giới không thể bật tăng khi thị trường tiếp nhận thông tin liên quan đến lạm phát.

Trước áp lực của đồng USD và chứng khoán quốc tế, giới đầu cơ nhận thấy nắm giữ vàng là vô cùng rủi ro. Thế nên khi giá vàng giao dịch tại 1.665 USD/ounce, họ liền bán ra thu hồi vốn khiến giá vàng thế giới có lúc giảm mạnh 25 USD xuống còn 1.640 USD/ounce.

Sau đó, giá vàng hôm nay biến động không đáng kể và đến đầu ngày 29/10 đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.646 USD/ounce.

Giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.645,7 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.644,8 USD/ounce.

Theo chuyên gia phân tích cấp cao của công ty dịch vụ tài chính Reliance Securities, , vàng sẽ giao dịch trong phạm vi từ 1.640-1.660 USD/ounce cho đến khi có kết quả từ Fed. Trong ngắn hạn, vàng vẫn trong xu hướng giảm do nhu cầu yếu.

Chuyên gia này nhận thấy, triển vọng của vàng vẫn có xu hướng giảm, với nhu cầu đầu tư vẫn còn yếu, trong khi nhu cầu bán lẻ cũng không tích cực.

Trong báo cáo mới phát hành, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đánh giá, giá vàng sẽ còn gặp nhiều thách thức từ đây đến năm 2023 do Fed vẫn tiếp tục tăng lãi suất. Các chuyên gia WB phân tích, việc tăng lãi suất của Mỹ đã dẫn đến việc đồng USD tăng quá mạnh lấn át cả các thách thức từ lạm phát và rủi ro địa chính trị.

Theo chuyên gia của WB, triển vọng của giá vàng trong năm nay vẫn khá ảm đạm. Bước sang năm 2023, vàng được dự báo rớt về 1.600 USD/ounce (tương đương 48,3 triệu đồng/lượng).

Bích Thủy

Theo VietnamFinance