Google đầu tư 2 tỷ USD xây dựng trung tâm dữ liệu tại Malaysia

Google cho biết sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia để phát triển trung tâm dữ liệu và dịch vụ đám mây, một trong những động thái mở rộng mới nhất của các công ty công nghệ toàn cầu vào khu vực Đông Nam Á.

Theo CNBC cho biết, Google ngày 30/5 đã công bố, số tiền được dùng để xây trung tâm dữ liệu và đám mây đầu tiên tại Malaysia trong bối cảnh nhu cầu AI và cloud tăng lên, đặc biệt ở khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại Malaysia trong 13 năm hoạt động ở đây.

Ruth Porat, chủ tịch, CFO và CIO tại Alphabet và Google, cho biết trong một tuyên bố: “Khoản đầu tư này được xây dựng dựa trên mối quan hệ hợp tác của chúng tôi với Chính phủ Malaysia để thúc đẩy 'Chính sách ưu tiên đám mây', bao gồm các tiêu chuẩn an ninh mạng tốt nhất”. Porat nói thêm rằng khoản đầu tư này sẽ là khoản đầu tư lớn nhất của Google tại Malaysia trong 13 năm hoạt động tại đây.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm dữ liệu sẽ cung cấp năng lượng cho các dịch vụ kỹ thuật số của Google, như Tìm kiếm, Bản đồ và Không gian làm việc, trong khi khu vực đám mây sẽ cung cấp dịch vụ cho các công ty và tổ chức trong khu vực công và tư nhân. Google cũng triển khai hai chương trình xóa mù chữ AI trong nước dành cho sinh viên và nhà giáo dục.

Các khoản đầu tư và chương trình này dự kiến sẽ đóng góp hơn 3,2 tỷ USD vào GDP của Malaysia và hỗ trợ 26.500 việc làm vào năm 2030.Gã khổng lồ công nghệ Mỹ cho biết khu vực đám mây Malaysia là sự bổ sung mới nhất vào mạng lưới 40 khu vực và 121 khu vực trên thế giới của Google.

Điều này xảy ra sau khi Microsoft cho biết hồi đầu tháng này rằng họ sẽ đầu tư 2,2 tỷ USD vào Malaysia để phát triển cơ sở hạ tầng đám mây và AI mới. Nó cũng công bố đầu tư vào Indonesia và Thái Lan trong năm nay. Những gã khổng lồ công nghệ như Google và Microsoft đã cam kết đầu tư hàng tỷ USD cho Đông Nam Á để tận dụng nhu cầu ngày càng tăng về AI và dịch vụ điện toán đám mây.

Sự bùng nổ AI đã thúc đẩy nhu cầu về các dịch vụ điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu, vì cần có lượng lớn dữ liệu để đào tạo các mô hình AI và đám mây cung cấp quyền truy cập vào các bộ dữ liệu khổng lồ. Trung tâm dữ liệu là cơ sở chứa máy chủ và cơ sở hạ tầng khác cần thiết để lưu trữ dữ liệu và chạy các ứng dụng hoặc dịch vụ.

Thượng nghị sĩ YB Tengku Datuk Seri Utama Zafrul Aziz, Bộ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Khoản đầu tư 2 tỷ USD của Google vào Malaysia sẽ thúc đẩy đáng kể các tham vọng kỹ thuật số được nêu trong Kế hoạch tổng thể công nghiệp mới 2030 của chúng tôi”.

Bộ trưởng nói thêm rằng các khoản đầu tư của Google sẽ cho phép các ngành sản xuất và dựa trên dịch vụ tận dụng AI và các công nghệ tiên tiến khác để họ có thể “tiến lên chuỗi toàn cầu”.

Nguyễn Triệu

Theo Tài chính doanh nghiệp/CNBC