Hà Nội dự kiến xây dựng nhà hát hơn 13.000m2 cạnh hồ Tây

Nhà hát với tổng diện tích 13.000 m2, thiết kế nổi trên mặt hồ Đầm Trị. Đây là công trình được kỳ vòng sẽ trở thành một trong những biểu tượng văn hoá mới của Thủ đô.

Nhà hát Opera được xây dựng nổi trên hồ Đầm Trị (quận Tây Hồ, Hà Nội) được kỳ vọng trở thành biểu tượng văn hóa mới của Thủ đô, gồm các không gian biểu diễn nghệ thuật hàng đầu, góp phần nâng cao giá trị nghệ thuật cũng như nâng cao giá trị tinh thần của người dân.

UBND quận Tây Hồ (TP Hà Nội) đang công khai lấy ý kiến tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư đối với đồ án Quy hoạch chi tiết Khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500 tại phường Quảng An. Khu vực này được TP Hà Nội quy hoạch nhằm mục tiêu trở thành trung tâm văn hoá. Nguồn vốn đầu tư được TP chủ trương kêu gọi xã hội hoá.

Theo quy hoạch bán đảo Quảng An của quận Tây Hồ, khu vực này dự kiến sẽ có một nhà hát có diện tích khoảng 13.000m2, đồ án quy hoạch 1/500, tổng diện tính nghiên cứu khoảng 77,46ha, trong đó quy mô diện tích lập quy hoạch 45,3ha thuộc địa giới hành chính phường Quảng An và một phần của phường Tứ Liên. Đồng thời, bán đảo Quảng An sẽ hình thành trục cây xanh, bao gồm khu vui chơi giải trí, công viên văn hóa tâm linh, công viên văn hóa nghệ thuật chuyên đề.

Phối cảnh tổng thể đồ án quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An.
Phối cảnh tổng thể đồ án quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An.

Đặc biệt, trong đó có xây dựng một nhà hát quy mô lớn, hiện đại, tiêu biểu cho Thủ đô Hà Nội, với trục không gian cảnh quan đảm bảo yêu cầu phục vụ cộng đồng (không ngăn chia chức năng sử dụng ngoài mục đích công cộng). Cùng với đó là khu vực phát triển thương mại, dịch vụ, khách sạn phục vụ du lịch nghỉ dưỡng đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định hiện hành.

Tổ chức không gian kiến trúc tại khu vực nhằm thiết lập trục không gian kết nối từ khu vực trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây - Hồ Tây - bán đảo Hồ Tây - Sông Hồng - thành Cổ Loa góp phần bảo tồn, tôn tạo và khai thác các giá trị đặc trưng về văn hóa, cảnh quan, mặt nước Hồ Tây, hồ Đầm Trị... các di tích đình, đền, chùa hiện có.

Khu vực hồ Đầm Trị, phường Quảng An, quận Tây Hồ. Ảnh: Google Maps.
Khu vực hồ Đầm Trị, phường Quảng An, quận Tây Hồ. Ảnh: Google Maps.

Bán đảo Hồ Tây được xác định là khu vực trọng tâm là trục không gian lịch sử, văn hóa lớn của Thủ đô: Trục Hồ Tây - Sông Hồng - Cổ Loa, bố trí tập trung các công trình công cộng, dịch vụ đô thị với và quy mô nổi bật so với các khu vực lân cận, tổ chức các quảng trường, không gian mở về phía hồ, kết hợp với việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật... của TP và khu vực.

Cải tạo chỉnh trang các khu vực dân cư, làng xóm giữ được đặc trưng truyền thống, bảo tồn các công trình di tích lịch sử văn hóa tôn giáo. Kiểm soát và quản lý xây dựng trong khu vực, đặc biệt dọc theo tuyến đường kè xung quanh Hồ Tây, không xây dựng các công trình lấn chiếm mặt nước.

Khu vực Hồ Tây được hoạch định là khu vực trung tâm, là trục không gian lịch sử, văn hóa lớn của Thủ đô. Trong đó, khu vực trọng tâm sẽ là bán đảo Quảng An, Sông Hồng và Thành Cổ Loa, với các tuyến đường cần thiết như: vành đai 2 đi Nhật Tân, tuyến đường bao quanh Hồ Tây,… được thiết kế không gian, cảnh quan mở, có nhiều điểm nhìn rộng.

Hồ Tây có khoảng 400ha cảnh quan mặt nước, xung quanh tập trung nhiều di tích lịch sử văn hoá mang đặc trưng bản sắc Thăng Long - Hà Nội. Tuy nhiên, lâu nay vẫn chưa khai thác được hết tiềm năng vốn có của nó. Các hộ kinh doanh trên địa bàn chủ yếu mới chỉ khai tác dịch vụ lưu trú, du lịch, ăn uống quy mô nhỏ lẻ. Nghề trồng hoa cây cảnh truyền thống ở Nhật Tân, Quảng An, Tứ Liên có xu hướng mai một dần vì quỹ đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp…

Do đó, quận Tây Hồ xác định việc tập trung đầu tư cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xây dựng, phát triển bán đảo Quảng An thành trung tâm dịch vụ văn hoá, thương mại, du lịch chất lượng cao…là cần thiết, nhằm khai thác tối ưu và bền vững những giá trị độc đáo riêng biệt ở đây mà không phải nơi nào ở Thủ đô Hà Nội cũng có được.

Ông Nguyễn Lê Hoàng, Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ, cho biết công trình nhà hát được xây dựng ở khu vực hồ Đầm Trị nhưng không ảnh hưởng nhiều đến phần diện tích mặt nước và cũng không nằm trong diện tích của Hồ Tây.

Nhà hát sẽ trở thành biểu tượng văn hóa mới của Thủ đô Hà Nội, gồm các không gian biểu diễn nghệ thuật hàng đầu của Việt Nam, góp phần nâng cao giá trị nghệ thuật cũng như nâng cao giá trị tinh thần của người dân.

Chức năng chính của nhà hát là không gian trình diễn nghệ thuật: Dàn giao hưởng, hợp xướng, opera... nơi đây sẽ là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa chính của TP Hà Nội và là điểm nhấn của khu vực hồ Tây nói riêng và Hà Nội nói chung. Nhà hát dự kiến được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Italy Renzo Piano" - ông Hoàng cho hay.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và cuộc sống