Hà Nội: Toàn cảnh các khu 'đất vàng' liên quan đến vi phạm của Vinasport

Mới đây, kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Thể dục Thể thao Việt Nam (Vinasport) tại các khu "đất vàng" Hà Nội gây thất thoát nhiều tỷ đồng.

Hà Nội: Toàn cảnh các khu 'đất vàng' liên quan đến vi phạm của Vinasport - Ảnh 1

Hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Thể dục thể thao Việt Nam (Vinasport) vừa được Thanh tra Chính phủ nêu rõ trong kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật tại doanh nghiệp này. 

Vinasport vốn là doanh nghiệp nhà nước thuộc Ủy ban Thể dục thể thao. Năm 2006, đơn vị này được cổ phần hóa, vốn điều lệ xác định chỉ 12,5 tỷ đồng, trong đó 51,32% sở hữu nhà nước, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu. Tuy nhiên, khi cổ phần hóa, Vinasport đã không có phương án quản lý, sử dụng các cơ sở nhà đất hiệu quả.

Hà Nội: Toàn cảnh các khu 'đất vàng' liên quan đến vi phạm của Vinasport - Ảnh 2

Thanh tra Chính phủ kết luận Vinasport chưa có giải pháp, quy định cụ thể để khai thác các cơ sở nhà, đất nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng, chưa lập báo cáo kê khai và lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo quy định, cũng chưa đăng ký quyền sử dụng đất, kê khai đăng ký đất đai theo Luật Đất đai.

Từ đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND Hà Nội phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sắp xếp lại các cơ sở nhà đất của Vinasport; giao Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Cục Thuế Hà Nội xử lý những vi phạm của Vinasport với đất chưa kê khai, đất cho thuê sai mục đích và truy thu số tiền thuế đất phải nộp. 

Hà Nội: Toàn cảnh các khu 'đất vàng' liên quan đến vi phạm của Vinasport - Ảnh 3

Đơn cử, lô "đất vàng" do Vinasport nắm giữ, sử dụng là cơ sở số 181 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân có diện tích hơn 16.000m2. Năm 2008, Công ty Cổ phần Megastar ký hợp đồng nguyên tắc với Vinasport, nhằm xây dựng và kinh doanh dự án trên khu đất 181 Nguyễn Huy Tưởng. Tuy nhiên, không lâu sau đó, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định hợp đồng này chưa đầy đủ cơ sở pháp lý, nên không triển khai được.

Khi hợp đồng với Megastar chưa thanh lý, Vinasport lại tìm đối tác mới và ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Khu Đông. Vậy nên ngay sau đó xảy ra đơn thư khiếu kiện kéo dài, dự án bị ách tắc. Tiếp đó, vẫn cơ sở nhà đất này, Vinasport ký hợp đồng cho Công ty HBI thuê mặt bằng.

Hà Nội: Toàn cảnh các khu 'đất vàng' liên quan đến vi phạm của Vinasport - Ảnh 4

Về lô đất này, Thanh tra Chính phủ kết luận Vinasport khi ký hợp đồng với Megastar đã không tổ chức đàm phán. Nhiều nội dung trong hợp đồng không phù hợp với nội dung hồ sơ mời thầu. Cùng nhiều sai sót khác, dự án này đã không thực hiện theo cam kết nhưng cũng thiếu cơ sở để chấm dứt hợp đồng. 

Đến khi ký hợp đồng với Công ty Khu Đông thì lại rơi vào tình huống sử dụng đất sai mục đích. Trong khi việc hợp tác đầu tư không triển khai được thì năm 2015, một số tài sản trên khu đất bị phá dỡ, gây thiệt hại 7,4 tỷ đồng theo nguyên giá vốn của doanh nghiệp. Số tài sản này phải thanh lý nhưng Vinasport lại không thực hiện ghi giảm tài sản cố định hữu hình theo quy định.

Đến việc cho Công ty HBI thuê mặt bằng, Thanh tra Chính phủ kết luận hợp đồng này tiếp tục lặp lại sai phạm sử dụng đất sai mục đích. Giá cho thuê thì thấp hơn giá phải nộp cho cơ quan thuế, dẫn tới thất thoát tạm tính trên 2,7 tỷ đồng. 

Hà Nội: Toàn cảnh các khu 'đất vàng' liên quan đến vi phạm của Vinasport - Ảnh 5

Tại khu đất số 18 Lý Văn Phức (Đống Đa, Hà Nội), Vinasport thuộc đối tượng thuê đất nhưng trong suốt quá trình được giao quản lý, sử dụng, đơn vị này không nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế. Thanh tra Chính phủ nhận định đây là hành vi trốn thuế.

Hà Nội: Toàn cảnh các khu 'đất vàng' liên quan đến vi phạm của Vinasport - Ảnh 6

Vi phạm của Vinasport cũng được Thanh tra Chính phủ chỉ ra ở khu đất 4.500m2 tại Cầu Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Khu đất này được Vinasport lập dự án đầu tư khu văn phòng, nhà ở kết hợp dịch vụ công cộng và ký hợp đồng hợp tác với Công ty Intracom năm 2009.

Hà Nội: Toàn cảnh các khu 'đất vàng' liên quan đến vi phạm của Vinasport - Ảnh 7

Cụ thể, Vinasport thực hiện hợp tác với Intracom chuyển đổi khu đất đã không báo cáo về tổng mức đầu tư, vốn góp, năng lực triển khai dự án, nhưng vì lý do nào đó Ủy ban Thể dục thể thao Việt Nam (nay là Tổng cục Thể thao thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vẫn chấp thuận.

Hà Nội: Toàn cảnh các khu 'đất vàng' liên quan đến vi phạm của Vinasport - Ảnh 8

Với một số văn bản đã ký về việc phê duyệt giá trị lợi nhuận trả trước, Thanh tra Chính phủ xác định không đúng quy định, có dấu hiệu cố ý báo cáo sai, ký không đúng thẩm quyền, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của quá trình hợp tác đầu tư. Đến thời điểm thanh tra (tháng 11/2021), Vinasport chưa ký biên bản thanh lý hợp đồng chuyển giao với Intracom. 

Tùng Đoàn

VietnamFinance