Hai cá nhân sử dụng 164 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu PDR
Trong khoảng thời gian từ ngày 15/8/2022 đến ngày 9/12/2022, bà Thảo và ông Tâm đã sử dụng 164 tài khoản để liên tục mua, bán, giao dịch cổ phiếu PDR giữa các tài khoản với nhau nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với hành vi thao túng thị trường chứng khoán và hành vi cho mượn tài khoản để giao dịch chứng khoán dẫn đến hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu PDR.
Theo đó, hai nhà đầu tư là bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Phan Thành Tâm, cùng ở TP. HCM, đã sử dụng nhiều tài khoản để liên tục giao dịch cổ phiếu Công ty cổ phần Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) trong 4 tháng cuối năm 2022. Kết quả kiểm tra, kết quả tính toán khoản thu trái pháp luật có được do thực hiện hành vi vi phạm của hai cá nhân cho thấy không có khoản thu trái pháp luật.
Theo đó, mỗi người bị phạt 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, các cá nhân này cũng bị cấm giao dịch chứng khoán và đảm nhiệm chức vụ tại các công ty chứng khoán, quản lý quỹ trong 2 năm.
UBCKNN cấm giao dịch chứng khoán có thời hạn hai năm, kể từ ngày 24/3 đối với bà Thảo và ông Tâm.
Hai cá nhân này đồng thời bị cấm đảm nhiệm chức vụ tại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam, công ty đầu tư chứng khoán có thời hạn hai năm, kể từ ngày 24/3.
Cũng theo quyết định xử phạt, 22 cá nhân đã cho ông Tâm mượn tài khoản để giao dịch chứng khoán dẫn đến hành vi thao túng thị trường chứng khoán trong giai đoạn từ ngày 15/8/2022 đến ngày 9/12/2022 đối với mã cổ phiếu PDR.
22 cá nhân này bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán có thời hạn 9 tháng theo quy định. Kết quả kiểm tra chưa có cơ sở để xác định 22 cá nhân có số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.
UBCKNN đã ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với 22 cá nhân nêu trên.
Theo đó, 22 cá nhân bị cấm giao dịch chứng khoán có thời hạn hai năm, kể từ ngày 24/3. Đồng thời, các cá nhân này bị cấm đảm nhiệm chức vụ tại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam, công ty đầu tư chứng khoán có thời hạn 2 năm, kể từ ngày 24/3.

Nhìn lại lịch sử cổ phiếu PDR giai đoạn cuối năm 2022 PDR lao dốc mạnh từ vùng giá 54.000 đồng/cp xuống còn 12.000 đồng/cp, mất hơn 77% giá trị. Trong đó có 17 phiên giảm sàn, cho thấy áp lực bán tháo cực lớn. Thời điểm này, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT cũng bị các công ty chứng khoán bán giải chấp hàng chục triệu cổ phiếu. Điều này khiến áp lực bán càng gia tăng.
Trong văn bản giải trình gửi HoSE thời điểm đó, lãnh đạo Phát Đạt nói rằng cổ phiếu giảm sàn liên tục vì tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những triển vọng kém tích cực về kinh tế và bất động sản,...
Tuy nhiên, sau chuỗi giảm mạnh, cổ phiếu PDR bất ngờ đảo chiều tăng trần 3 phiên liên tiếp với thanh khoản bùng nổ, đạt đỉnh điểm 94 triệu cổ phiếu trong một phiên giao dịch. Tổng giám đốc Công ty Phát Đạt giải thích rằng diễn biến này "do thị trường quyết định", tức là công ty không can thiệp mà cổ phiếu tăng trần hoàn toàn do cung – cầu trên thị trường.
Kết phiên giao dịch 21/03/2025, giá cổ phiếu PDR tăng 0,5% lên 20.300 đông/cổ phiếu, khối lượng cổ phiếu giao dịch khớp lệnh đạt gần 4,5 triệu đơn vị.
Hiện, vốn hóa thị trường của Phát Đạt đạt hơn 17.724 tỷ đồng, giảm nhẹ so với thời điểm đầu năm mới. Sự suy giảm này phản ánh những thách thức mà công ty đang đối mặt trong bối cảnh thị trường bất động sản và tài chính biến động.