Hai doanh nghiệp của Tân Hoàng Minh nợ thuế hơn 100 tỷ đồng

Mới đây, cục Thuế Hà Nội vừa công bố danh sách những doanh nghiệp nợ thuế, trong dó, khách sạn Soleil và Cung điện Mùa đông là 2 doanh nghiệp bị hủy phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh đang nợ thuế, phí đến hơn 177 tỷ đồng.

Theo danh sách công bố có hơn 1.000 doanh nghiệp nợ thuế phí, nợ nghĩa vụ tài chính lên quan đến đất với tổng giá trị hơn 1.420 tỷ đồng (kỳ khóa sổ ngày 28/2). Đáng chú ý, trong danh sách này có 2 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh nợ hơn 177 tỷ đồng nằm trong nhóm doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất đợt này.

Hai doanh nghiệp thuộc Tân Hoàng Minh nợ thuế hơn 177 tỷ đồng (chốt sổ ngày 28/2/2022)  
Hai doanh nghiệp thuộc Tân Hoàng Minh nợ thuế hơn 177 tỷ đồng (chốt sổ ngày 28/2/2022)  

Cụ thể, ở Công ty Cổ phần Cung Điện Mùa Đông, tổng nợ thuế đến ngày 28/2/2022 là 50.6 tỷ đồng trong đó đã thanh toán 5 tỷ đồng tiền thuế và đang nợ gần 45.6 tỷ đồng. Phần lớn các khoản nợ này là khoản nợ thuế thu nhập doanh nghiệp từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tại Công ty cổ phần Đầu tư và dịch vụ Khách sạn Soleil từ đầu tháng 3 đến giữa tháng 4 mới hoàn thành 15 tỷ đồng tiền thuế trên tổng số phải nộp là hơn 147 tỷ đồng. Số nợ hiện tại đơn vị này còn thiếu là 132.3 tỷ đồng.

Khoản nợ lớn nhất của Soleil là do nợ thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển quyền sử dụng đất hơn 73 tỷ đồng, tiếp theo là 35,4 tỷ thuế giá trị gia tăng và hơn 16 tỷ đồng vì chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp...

Đáng chú ý, hai doanh nghiệp này cũng nằm trong 3 doanh nghiệp của Tân Hoàng Minh bị hủy phát hành trái phiếu do cóc hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin khi phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác cũng đang nợ thuế lên đến tièn tỷ như Công ty cổ phần Truyền thông đa phương tiện nợ hơn 10,5 tỷ đồng. Công ty cổ phần Truyền thông đa phương tiện (MultiMedia) là đối tác chuyên cung cấp bản quyền phát sóng phim, gameshow của các hãng nước ngoài cho hơn 40 đài truyền hình tại Việt Nam, đồng thời cũng tham gia sản xuất nhiều chương trình truyền hình như Đồ Rê Mí, Giai điệu bí ẩn, Vũ điệu cuồng nhiệt, Vietnam’s Next Top Model...

Cùng với đó, Cục Thuế Hà Nội cũng công bố gần 20 đơn vị nợ thuế tổng cộng lên tới .058 tỷ đồng các khoản liên quan đến nghĩa vụ tài chính về đất. Trong đó, Khu liên hợp thể thao quốc gia là đơn vị có khoản nợ "khủng" gần 833 tỷ đồng, gồm 483 tỷ nợ thu tiền thuê mặt đất và gần 350 tỷ tiền chậm nộp các khoản điều tiết 100% ngân sách địa phương. Tổng công ty Phát triển Phát thanh truyền hình thông tin cũng có khoản nợ hơn 157 tỷ tiền chậm nộp các khoản điều tiết 100% về ngân sách địa phương...

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống