Hải Phòng đón sóng đầu tư bất động sản

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã đưa ra ba kiến nghị quan trọng tại hội thảo: “Gỡ nút thắt quh hoạch : Hải Phòng đón sóng đầu tư bất động sản" về công tác lập quy hoạch, tránh tin đồn thổi, đầu cơ trục lợi bất hợp pháp và kiểm soát tình hình thị trường bất động sản.

Loạt nút thắt quy hoạch

Tại hội thảo "Gỡ nút thắt quy hoạch: Hải Phòng đón sóng đầu tư bất động sản"  ngày 23/4 vừa qua đã có nhiều ý kiến đánh giá, nhận định về thị trường bất động sản. Trong đó, loạt nút thắt về quy hoạch được các đại biểu quan tâm tìm ta các giải pháp thiết thực, hỗ trợ quán trình tháo gỡ nút thắt về quy hoạch, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản Hải Phòng.

nút thắt quy hoạch
Một loạt nút thắt trong quy hoạch khiến nhiều dự án treo

Theo bà Đoàn Thị Thanh Mỹ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), hai nút thắt lớn nhất đối với thị trường bất động sản là chính sách và quy hoạch. Về chính sách, Trong quá tình soạn thảo luật có sửa chữa và bổ sung, lắng nghe ý kiến từ người dân để hoàn thiện, bà hy vọng văn bản luật sẽ góp phần nào tháo gỡ các nút thắt của htị trường bất động sản.

Về quy hoạch đất tại Hải Phòng bà cho rằng, những chương trình thí điểm tại Hải Phòng như chuyển mục đích sử dụng đất lúa đất 500ha tạo động lực cho đơn vị bứt phá trong năm 2022 cùng với các tiêu chí để bộ cân nhắc đưa ra các con số đảm bảo sự phát triển chung của Hải Phòng.

Theo quan điểm của PGS. TS. KTS Lưu Đức Cường, Viện trưởng Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng), nút thắt phát triển đô thị gồm có 3 vấn đề là sự thiếu thống nhất trong hệ thống công cụ quy hoạch; bất cập phối hợp giữa các cấp hành chính thực thi quy hoạch; năng lực còn khá hạn chế trong phát triển đô thị hướng tới thu hút nhà đầu tư bất động sản.

Ông cho hay, những dự án treo, quy hoạch cản trở làn sóng sóng thu hút bất động sản, thiếu thống nhất giữa quy hoạch đô thị và quy hoạch sử dụng đất. Không nhất quán về lập quy hoạch, quản lý các kế hoạch và chương trình phát triển đô thị chồng chéo các mục tiêu kinh tế-xã hội... Cấu thành các pháp luật hướng dẫn lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch chồng chéo.

Ông cho răng, quy hoạch hiện đang được quan tâm quá vào lập quy hoạch, trong khi đó làm thế nào có nguồn vốn lập quy hoạch đó lại ít được quan tâm. Vấn đề này chưa được để ý một cách thấu đáo, quy hoạch vẽ ra đẹp nhưng không tính nguồn vốn thực hiện. Thiếu sự hướng dẫn phối hợp theo cả chiều dọc và chiều ngang giữa các cấp hành chính Trung ương và địa phương giải quyết vấn đề phát sinh liên ngành trong quá trình quản lý phát triển đô thị.

Còn Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng nêu ý kiến, Đối với Hải Phòng, các vấn đề vướng mắc đang tập trung vào 3 vấn đề cốt yếu. Một là, Hải Phòng đang tồn tại hai loại hình quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ trên cùng một địa điểm, một không gian lãnh thổ trên 15.000 km2, tác động đến hơn 2 triệu người dân. Hai là hệ thống có sở dữ liệu quy hoạch của bộ Tài Nguyên và Môi trường chưa tốt, kéo theo việc minh bạch thông tin cho người dân và nhà đầu tư để triển khai xây dựng các chiến lược phát triển sẽ bị chậm. Ba là liên quan đến hạn mức sử dụng đất trong quy hoạch sử dụng đất quốc gia.

Theo ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch Tập đoàn Cen Group, Hải Phòng cho hay, ở Hải Phòng có rất nhiều luật chồng chéo lên nhau. Trong đó có Luật Quy hoạch, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Đầu tư khiến cho tiến độ triển khai các dự án tại Hải Phòng gặp nhiều khó khăn, bất cập. Bản đồ cư dân không có nhiều thay đổi.

Ông Hưng nêu ý kiến: “Dưới góc độ cá nhân, tôi rất mong muốn quy hoạch của Hải Phòng tiếp cận được với quy hoạch của thành phố hiện đại, mà chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm và tham khảo của các nước trong khu vực trong thời gian vừa qua, và các địa phương trong nước như Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Ninh Thuận,…”

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng rất mong muốn rằng thông tin quy hoạch, triển khai hạ tầng các dự án đã được phê duyệt quy hoạch sẽ được công khai, để thúc đẩy tiến độ dự án", ông Hưng nhấn mạnh.

Giải pháp nào khơi thông thị trường bất động sản

Trước những vướng mắc được nêu ra trong hội thảo, Viện trưởng Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia Lưu Đức Cường cho biết, đang có đề xuất bỏ bớt một số tầng bậc quy hoạch để làm sao đáp ứng nhu cầu nhanh chóng, giúp nhà đầu tư đi vào dự án sớm hơn mang tính hệ thống, cởi trói hệ thống quy hoạch tầng bậc.

Cần gỡ nút thắt quy hoạch, thu hút làn sóng đầu tư BĐS. Hài hòa hệ thống quy hoạch, thống nhất quy hoạch; tăng cường liên kết hai chiều, theo chiều dọc từ Trung ương đến địa phương. Quy hoạch cấp dưới tuân theo quy hoạch cấp trên, nhưng tuân thủ mức độ nào. Phải vi chỉnh theo mức độ nhất định. Cải thiện quy trình quy hoạch có sự tham gia của các bên, nhất là khu vực tư nhân, các nhà đầu tư BĐS…”- ông Cường nhấn mạnh.

Ông Chu Thanh Lương – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng phát biểu: “Về giải pháp tháo gỡ một số vướng mắc, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở Tài nguyên và Môi trường đang thực hiện hai dự án cơ sở dữ liệu đất đai, số hóa toàn bộ dữ liệu đất đai nhằm minh bạch, công khai. Qua đó, các nhà đầu tư có thể theo dõi và đề xuất thực hiện các dự án”

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, Hải Phòng là thành phố trực thuộc Trung ương, đầu mối giao thông quan trọng, với rất nhiều tiềm năng, đóng vai trò quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm Đông Bắc Bộ.

Nguyễn Văn Sinh
Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại hội thảo

Thời gian qua, Hải Phòng chú trọng đầu tư công nghiệp, nhà ở, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, với phân khúc nhà ở, nghỉ dưỡng, bất động sản khu công nghiệp, góp phần làm diện mạo thành phố ngày một thay đổi, nhiều khu đô thị đã được đầu tư bài bản, đồng bộ, tạo nên nét văn hoá mới về văn hoá sống, chất lượng sống, không gian sống cho người dân.

Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, đặc biệt lợi thế bất động sản, theo ông Sinh, Hải Phòng còn rất nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Điểm đáng lưu ý khác, ông Sinh nhấn mạnh, Hải Phòng với khoảng 2 triệu dân, 15 khu công nghiệp với 200 nghìn công nhân, nhu cầu nhà ở rất lớn. Thứ trưởng Bộ Xây dựng mong muốn, kỳ vọng lãnh đạo thành phố Hải Phòng tiếp tục quan tâm, triển khai sớm các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.

Để “gỡ nút thắt” về quy hoạch như chủ đề hội thảo đặt ra, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra 3 kiến nghị:

Đầu tiên, Hải Phòng phải làm tốt công tác lập quy hoạch về xây dựng, đất đai và các quy hoạch khác. Sau giai đoạn phát triển, đến nay nhiều điểm quy hoạch của Hải Phòng cần điều chỉnh để tiếp tục thu hút đầu tư, tạo ra sự phát triển mới.

Thứ hai, ông đề nghị thành phố quan tâm, công khai minh bạch, công khai quy hoạch, danh mục tiến độ triển khai các dự án, tránh hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ đẩy giá trục lợi bất hợp pháp như ở một số địa phương vừa qua.

Thứ ba, thành phố cần kiểm soát tốt tình hình bất động sản thị trường để đảm bảo thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống