Ông Nguyễn Văn Đính: “Giá bất động sản Hải Phòng tăng nóng nhưng vẫn thua Hà Nội, Quảng Ninh”

Đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Đính –  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại Hội thảo “Gỡ nút thắt quy hoạch: Hải Phòng đón sóng đầu tư bất động sản” do Báo Tiền Phong tổ chức sáng ngày 23/4 vừa qua.

Tại hội thảo, ông Đính chia sẻ, thị trường bất động sản Việt Nam giai đoạn 2020 – 2021 nổi lên một số khu vực như Đông Nam Bộ; Tây Nguyên có Lâm Đồng, Đắc Lăk; Duyên Hải Bắc Bộ có Hải Phòng…

Trong đó, bất động sản Hải Phòng, với vai trò là bệ đỡ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư nên vẫn luôn là thị trường tiềm năng. Hải Phòng có đủ các điều kiện để trở thành một thị trường bất động sản sôi động, phát triển lành mạnh. Tuy nhiên, sự phát triển hiện tại của thị trường bất động sản Hải Phòng chưa tương xứng với tiềm năng của thành phố.

Đồng thời, thị trường bất động sản Hải Phòng đang được hưởng lợi nhờ có vị trí kết nối giao thương đặc biệt, là một trong ba vị trí tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và là tam giác kinh tế sôi động nhất cả nước. Hải Phòng cũng là đầu mối giao thông trọng điểm với đường bộ, đường biển, đường thủy nội địa, đường sắt và đường hàng không,…

Ông Nguyễn Văn Đính phát biểu tại Hội Thảo (Ảnh: Tiền Phong).  
Ông Nguyễn Văn Đính phát biểu tại Hội Thảo (Ảnh: Tiền Phong).  

Cụ thể, năm 2021 là năm bùng nổ về chung cư tại thị trường Hải Phòng, sự xuất hiện của một loạt chung cư cao tầng được mở bán mà trước đây không có ghi nhận tỷ lệ hấp thụ tương đối tốt. Đơn cử như siêu dự án cung cư cao cấp Hoàng Huy Commer, Hoàng Huy Grand Tower, Hoàng Huy Đổng Quốc Bình, Hoàng Huy New Pruksa Town, The Minato Residence, BRG Legend.

Tuy nhiên, sang quý đầu năm nay, nguồn cũng dòng sản phẩm này không còn nhiều, tổng lượng nhà ở quý I/2022 được chào bán trên thị trường (bao gồm cả chung cư và thấp tầng) đạt xấp xỉ 2.800 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ trung bình đạt hơn 30% mỗi đợt chào bán.

Bên cạnh đó, bất động sản nghỉ dưỡng đang phát triển tại Cát Bà, Đồ Sơn nhưng chưa có nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư.

“Năm 2021, bất động sản Hải Phòng tăng nóng nhưng mức giá vẫn thua Quảng Ninh, Hà Nội. Thị trường sôi động nhưng chưa tương xứng với tiềm năng”, ông Đính nhận định.

Ông Đính cũng chỉ ra một số điểm hạn chế của thị trường bất động sản Hải Phòng như hệ thống hạ tầng chưa đầu đủ, thiếu đồng bộ. Một số phân khúc bất động sản chưa được quan tâm, thiếu các phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, đặc biệt nhà ở cho thuê,…

“Do đó, rất cần hoàn thiện hệ thống pháp lý, giảm thiểu các thủ tục hành chính, thủ tục cấp phép đầu tư các dự án bất động sản trên địa bàn nhằm ổn định giá bán, doanh nghiệp bất động sản cũng yên tâm hơn khi đầu tư vào đây.

Bên cạnh đó, thành phố cần công khai toàn bộ các thông tin quy hoạch và công bố rộng rãi cho người dân. Mọi thay đổi về thông tin quy hoạch cần được cập nhật nhanh chóng nhất có thể, giúp thị trường minh bạch, giảm thiểu sốt ảo đất có thể gây nhiều hệ lụy; ưu tiên quỹ đất nhà ở xã hội; cần có chính ách thu hút mạnh hơn với sản phẩm bất động sản du lịch”, ông Đính nhấn mạnh.

TH

Theo Kinh doanh & Phát triển