Hải Phòng mạnh tay với dự án chậm tiến độ, thu hồi quỹ đất 245ha

Mới đây, TP.Hải Phòng đã ra quyết định thu hồi đối với 13 dự án với diện tích hơn 245 ha, trong đó có 12 dự án đã hoàn thành việc thu hồi đất

Điển hình là Dự án của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng. Khu đất hơn 9.000 m2 nằm tại vị trí góc đường Lê Hồng Phong - Nguyễn Bỉnh Khiêm thuộc Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi được UBND TP. Hải Phòng cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng thuê từ năm 2008 để triển khai dự án Trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp. 

Tuy nhiên, sau thời gian dài nhà đầu tư không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc trường hợp được giãn hoãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư nên Quận Hải An đã thực hiện cưỡng chế thu hồi diện tích đất này để thành phố đưa vào đấu giá.

Trước đó, UBND quận Ngô Quyền đã hoàn thành việc cưỡng chế thu hồi hơn 13.500 m2 đất dự án trung tâm thương mại EIE tại lô 20A Lê Hồng Phong do Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư EIE làm chủ đầu tư. Dự án này được xác định có dấu hiệu chậm triển khai, sau khi gia hạn thời hạn sử dụng đất, UBND TP. Hải Phòng đã ra quyết định thu hồi đất, quận Ngô Quyền ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất.

Hải Phòng mạnh tay với dự án chậm tiến độ, thu hồi quỹ đất 245ha - Ảnh 1

Bên cạnh đó, UBND TP. Hải Phòng đã ra quyết định rà soát 254 dự án khác có dấu hiệu vi phạm về quản lý sử dụng đất với tổng diện tích 2.294ha. Trong đó, quyết định thu hồi 18 địa điểm với diện tích hơn 209 ha, gồm 12 địa điểm đã hoàn thành thu hồi đất, 3 địa điểm đang lập phương án hoàn trả giá trị đầu tư hợp pháp cho doanh nghiệp, 3 địa điểm đang giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp.

Hiện đã có 66 địa điểm với diện tích hơn 654 ha đã hoàn thành kiểm tra, cơ quan chức năng đang xử lý theo quy định. Dự kiến, sẽ có 7 địa điểm thu hồi đất, 10 địa điểm gia hạn sử dụng đất 24 tháng, 5 địa điểm xử phạt vi phạm hành chính để doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục, 23 địa điểm xử lý về thuế, 10 địa điểm xem xét hủy bỏ dự án. Ngoài ra, có 3 địa điểm các quận huyện đang tiếp tục hoàn thành GPMB, 8 dự án khác phải tiếp tục kiểm tra, xử lý. Có 33 điểm với diện tích hơn 97 ha đã được cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát xác định không phải xử lý.

Đến nay, UBND TP. Hải Phòng đã có văn bản dừng thực hiện, thu hồi, hủy bỏ giá trị pháp lý của các văn bản đã ban hành đối với 68 dự án diện tích hơn 838 ha. Đồng thời, gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng đối với 66 địa điểm khác diện tích hơn 456 ha, trong đó, 60 địa điểm đang trong thời gian gia hạn, 6 địa điểm đã hết thời hạn gia hạn gồm 3 dự án đã hoàn thành việc xây dựng, 1 dự án đang xây dựng, 1 dự án đồng ý cho phép chuyển nhượng cho nhà đầu tư mới, 1 dự án tiếp tục không đưa đất vào sử dụng đang làm thủ tục thu hồi.

Ngoài ra, có 3 địa điểm khác diện tích hơn 38ha cũng đang thực hiện gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng.

Hà Thạch

Theo VietnamFinance