Hàng loạt dự án tại các tỉnh thành của FLC bị thu hồi

FLC từng là một trong những tập đoàn đi đầu trong việc đề xuất đầu tư hàng loạt dự án bất động sản quy mô hàng nghìn tỉ đồng ở khắp tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên, có một thực tế là dù đề xuất dự án khắp nơi, nhưng con số thực làm của tập đoàn này tương đối khiêm tốn khiến nhiều dự án của tập đoàn này bị đề xuất thu hồi.

Tại Quảng Ngãi, sau 3 năm kể từ ngày khởi công, tất cả 9 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 18.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC tại Quảng Ngãi đều trong trạng thái "bất động". Theo đó, lãnh đạo tỉnh muốn chấm dứt các dự án này.

Ngày 12-7, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi, cho biết đang làm việc với các sở, ngành liên quan xem xét thu hồi đất, chấm dứt hoạt động dự án của Công ty cổ phần tập đoàn FLC và 6 công ty đối tác đầu tư ở Khu kinh tế Dung Quất.

Ông Nguyễn Phạm Trọng Nghĩa, Phó Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cho hay, Ban Quản lý đang phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm củng cố hồ sơ về các nhà đầu tư.

Sau đó, Ban Quản lý sẽ làm việc với nhà đầu tư nhằm động viên nhà đầu tư tự chấm dứt hoạt động của các dự án và trả lại đất đối với phần diện tích đã được Nhà nước giao, cho thuê để làm cơ sở thực hiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư.

Trường hợp nhà đầu tư không tự chấm dứt hoạt động của các dự án và trả lại đất đối với phần diện tích đã được Nhà nước giao, cho thuê; Ban Quản lý sẽ xem xét, thu hồi đất và chấm dứt hoạt động của các dự án. 

Nhiều dự án của FLC tại tỉnh thành bị thu hồi.
Nhiều dự án của FLC tại tỉnh thành bị thu hồi.

Trong giai đoạn 2018 - 2019 trên cơ sở hồ sơ đăng ký đầu tư dự án do nhà đầu tư đề xuất, đồng thời được sự thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã cấp quyết định chủ trương đầu tư 9 dự án khu đô thị, trong đó có 4 dự án có diện tích trên 165 hecta, với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 9.200 tỷ đồng gồm:

Khu đô thị Vạn Tường 01 và Khu đô thị Vạn Tường 08 do Công ty CP Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư;

Khu đô thị Vạn Tường 04 do Công ty CP Tập đoàn FLC và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bright Future làm chủ đầu tư;

Khu đô thị Vạn Tường 07 do Công ty CP Tập đoàn FLC và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Eden Garden làm chủ đầu tư;

Với 5 dự án du lịch sinh thái có diện tích trên 81 hecta với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 8.900 tỷ đồng gồm:

Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Quảng Ngãi do Công ty CP Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư;

Khu du lịch sinh thái Vạn Tường 9 do Công ty CP Tập đoàn FLC và Công ty CP Đầu tư và kinh doanh bất động sản An Lộc làm chủ đầu tư;

Khu du lịch sinh thái Vạn Tường 10 do Công ty CP Tập đoàn FLC và Công ty CP Đầu tư và phát triển Quốc tế Đại Phát làm chủ đầu tư;

Khu du lịch sinh thái Vạn Tường 11 do Công ty CP Tập đoàn FLC và Công ty CP Đầu tư và phát triển Vạn Tường làm chủ đầu tư;

Khu du lịch sinh thái Vạn Tường 12 do Công ty CP Tập đoàn FLC và Công ty CP Đầu tư và phát triển Hải Bình làm chủ đầu tư.

Qua kiểm tra, Ban Quản lý cho biết có hai trong 6 công ty đối tác của tập đoàn FLC đầu tư các dự án nói trên đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan chức năng cũng đã thông báo cho các nhà đầu tư về việc giấy phép xây dựng cấp cho dự án trên các hết hiệu lực.

Hiện nay, 9 dự án trên đều chưa được triển khai xây dựng, nguyên nhân là do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng của dịch COVID-19…

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định thu hồi địa điểm, hủy bỏ nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 tổ hợp nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, đô thị cao cấp tại khu vực hồ Yên Trung, phường Phương Đông, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh do Tập đoàn FLC nghiên cứu. Lý do dự án bị thu hồi là bởi đã hết thời hạn nghiên cứu (sau 9 tháng) nhưng quy hoạch chưa được phê duyệt. Theo quyết định, sau khi thu hồi, các văn bản đã ban hành liên quan đến việc triển khai lập quy hoạch hai dự án trên không còn hiệu lực thi hành.

Tháng 5/2022, UBND tỉnh Kon Tum đã có quyết định thu hồi chủ trương khảo sát, nghiên cứu 2 dự án là dự án Nông nghiệp Công nghệ cao FAM - Kon Tum và dự án Tổ hợp sân golf, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị FLC Măng Đen của Tập đoàn FLC.

Theo UBND tỉnh Kon Tum, cả hai dự án trên đã được tỉnh chấp thuận chủ trương cho Tập đoàn FLC khảo sát, nghiên cứu đầu tư từ năm 2018. Tuy nhiên, đến nay đã hết thời hạn khảo sát nhưng nhà đầu tư chưa hoàn thành việc lập dự án và các thủ tục có liên quan nên thu hồi.

Được biết, ngoài hai dự án bị thu hồi, Tập đoàn FLC vẫn còn khoảng gần chục dự án đã và đang triển khai ở Kon Tum.

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có quyết định chấm dứt hoạt động của khu công nghiệp Hoàng Long có diện tích gần 300ha của FLC. Nguyên nhân là do dự án sau 8 năm khởi công vẫn chỉ là bãi đất trống.

Tháng 4/2022, UBND tỉnh Bình Phước cũng đã ra quyết định hủy bỏ chủ trương lập quy hoạch dự án Khu đô thị mới kết hợp khu du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam có diện tích hơn 1.700 ha đối với tập đoàn FLC.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và cuộc sống