Hậu Giang thúc tiến độ cao tốc Bắc - Nam đoạn Cần Thơ - Cà Mau

Ngày 22/10, tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan tuyến Cao tốc Bắc - Nam đoạn Cần Thơ - Cà Mau, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang yêu cầu đến 30/11 công tác giải phóng mặt bằng đạt 90%.

Tỉnh Hậu Giang được đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, đoạn Cần Thơ - Cà Mau với tổng chiều dài hơn 109km, được chia thành 2 dự án thành phần là Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau với tổng mức đầu tư hơn 27.200 tỷ đồng. Trong đó, đoạn đi qua địa bàn tỉnh Hậu Giang có chiều dài hơn 63km, chiếm 58% toàn dự án.

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, thời hạn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) không nhiều, đến ngày 30/11, địa phương phải bàn giao 70% mặt bằng cho dự án. Trong khi đó, tỉnh dự kiến bàn giao đến 90% mặt bằng. Bởi vậy, tỉnh đề nghị các đơn vị sớm tháo gỡ các vướng mắc, triển khai nhanh tiến độ hoàn thành dự án theo kế hoạch.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), đến nay Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh và các huyện có dự án đi qua đã gửi phương án để thẩm định, phê duyệt cho 1.268 hộ của 14 xã, thị trấn. Theo đó, diện tích hơn 211ha, có 235 hộ được đề nghị phê duyệt tái định cư với 301 nền.

UBND cấp huyện đã ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 524 hộ. Trong đó, dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang là 394 hộ, dự án thành phần đoạn Hậu Giang - Cà Mau là 130 hộ.

Dự kiến đến ngày 25/10, Trung tâm Phát triển quỹ đất sẽ gửi dứt điểm các hộ còn lại đến Phòng TN&MT để thẩm định, phê duyệt. Từ ngày 24/10 sẽ chi trả tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng, thời gian thực hiện khoảng 5 ngày.

Trước những vướng mắc còn tồn tại, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác chi trả, bồi thường, GPMB có khung thời gian dự phòng để giải quyết các vấn đề vướng mắt phát sinh nếu có; yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh phối hợp với các đơn vị có liên quan đẩy nhanh công tác chi trả, nhưng phải kiểm soát kỹ, kiểm tra chặt các hồ sơ, tránh để xảy ra tình trạng sai sót. Đồng thời, tính toán, tăng cường lực lượng khác qua hỗ trợ.

Nam Phương

Theo VietnamFinance