Hé mở hệ sinh thái của đại gia ‘Đức Cá Tầm’: Liên tục huy động gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu chỉ trong vòng hơn hai tháng

Chỉ với hai đợt phát hành trái phiếu, Công ty cổ phần Cá Tầm Việt Nam và CTCP Câu lạc bộ Du thuyền & Nghỉ dưỡng Cam Ranh (hai pháp nhân trong hệ sinh thái của đại gia Lê Anh Đức – ‘Đức Cá Tầm’) đã huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu

Cụ thể, theo thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty cổ phần Cá Tầm Việt Nam vừa phát hành thành công lô trái phiếu có mã CTVCH2224001 với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu. Phát hành vào ngày 10/2/2022 có kỳ hạn 2 năm, đáo hạn vào ngày 10/2/2024.

Trong khi đó, các thông tin cơ bản khác như lãi suất, mục đích phát hành, tài sản đảm bảo hay trái chủ mua trái phiếu,… không được doanh nghiệp công bố.

Thông báo kết quả đợt phát hành trái phiếu của Cá Tầm Việt Nam.  
Thông báo kết quả đợt phát hành trái phiếu của Cá Tầm Việt Nam.  

Công ty cổ phần Cá Tầm Việt Nam là một doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Lê Anh Đức. Doanh nghiệp được thành lập vào ngày 10/9/2009 có địa chỉ tại Lô STH43.26 Thích Quảng Đức, Khu đô thị Lê Hồng Phong 2, Phường Phước Hải, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Doanh nghiệp kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, có sản phẩm chính nổi bật là trứng cá đen dưới thương hiệu Caviar de Đuc. Giữa tháng 7/2021, công ty đã tăng vốn điều lệ từ 360 tỷ lên 410 tỷ đồng.

Hiện tại, người đại diện pháp luật của Cá Tầm Việt Nam là ông Lê Anh Đức - đại gia sinh năm 1978 nổi tiếng với biệt danh ‘Đức Cá Tầm’.

Ông Lê Anh Đức (Đức Cá Tầm) người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT của Công ty Cá Tầm Việt Nam.  
Ông Lê Anh Đức (Đức Cá Tầm) người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT của Công ty Cá Tầm Việt Nam.  

Ngay sau thời điểm huy động lô trái phiếu trên, Công ty Cá Tầm Việt Nam đã bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh. Ngoài nuôi cá tầm, hệ sinh thái của ông Đức còn bao gồm cả lĩnh vực bất động sản, năng lượng tái tạo.

Được biết, trong lĩnh vực nuôi trồng và khai thác cá tầm, Cá Tầm Việt Nam hiện đang sở hữu hệ thống gồm nhiều công ty thành viên tại nhiều địa phương trên cả nước, có hoạt động sản xuất và kinh doanh tương đối độc lập với nhau.

Ngoài Công ty Cá Tầm Việt Nam, trước đó, 2.500 tỷ đồng trái phiếu cũng đã đổ về một doanh nghiệp khác của đại gia ‘Đức Cá Tầm’ là CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh.

Cụ thể, vào ngày 3/12/2021 CTCP Câu lạc bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh đã phát hành 2.500 tỷ đồng trái phiếu mã NCRCH2123001, kỳ hạn 2 năm. Lô trái phiếu được hoàn tất vào ngày 9/2/2022.

Cũng giống như Công ty Cá Tầm Việt Nam, các thông tin cơ bản khác của lô trái phiếu như lãi suất, mục đích phát hành, tài sản đảm bảo hay trái chủ mua trái phiếu,… không được doanh nghiệp công bố.

CTCP Câu lạc bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh cũng đã phát hành thành công 2.500 tỷ đồng trái phiếu trước đó.  
CTCP Câu lạc bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh cũng đã phát hành thành công 2.500 tỷ đồng trái phiếu trước đó.  

Như đã đề cập ở trên, CTCP CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh là một thành viên trong hệ sinh thái doanh nghiệp của vị đại gia ‘Đức Cá tầm’. Có địa Lô STH43.26 Thích Quảng Đức, Khu đô thị Lê Hồng Phong 2, Phường Phước Hải, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa (trùng với địa chỉ của Công ty Cá Tầm Việt Nam).

Doanh nghiệp được thành lập từ tháng 12/2015 có vốn điều lệ ban đầu đạt 50 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghệ Mefrimex (nắm giữ 80% VĐL) và ông Đinh Đức Tuấn (nắm giữ 20% VĐL). Tới tháng 10/2017, công ty này tăng vốn điều lệ lên mức 100 tỉ đồng.

Hiện tại ông Đức cũng đang là người đại diện pháp luật của Nghỉ dưỡng Cam Ranh.

Doanh nghiệp được biết đến là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Cam Ranh City Gate, có quy mô 47,2 ha (trong đó có 7,2 ha mặt nước) nằm cạnh sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa).

Phối cảnh dự án Khu đô thị Cam Ranh City Gate của CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh.  
Phối cảnh dự án Khu đô thị Cam Ranh City Gate của CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh.  

Liên quan đến dự án này, trước thời điểm phát hành lô trái trái phiếu (9/2021), vợ chồng ông Lê Anh Đức – bà Hà Thị Phương Thảo đã đăng ký thế chấp 11 triệu cổ phần của CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh tại một nhà băng trong nước.

Được biết, nhà băng này cũng chính là nhà đầu tư mua trọn lô trái phiếu trị giá 650 tỉ đồng do CTCP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang (Vịnh Nha Trang) – một thành viên khác trong ‘hệ sinh thái’ của vợ chồng đại gia ‘Đức Cá tầm’ – phát hành vào tháng 6/2019.

Được biết, Vịnh Nha Trang (một công ty mũi nhọn trong lĩnh vực bất động sản của doanh nhân Lê Anh Đức) được thành lập ngày 18/8/2014, với quy mô vốn điều lệ ban đầu chỉ vỏn vẹn 500 triệu đồng. Trong quá trình phát triển, quy mô vốn của Vịnh Nha Trang không ngừng được cải thiện.

Tính tới tháng 6/2018, Vịnh Nha Trang đã nâng quy mô vốn điều lệ lên mức 2.000 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm CTCP Bất động sản Hà Quang (chiếm 11,9% vốn) cùng 3 cổ đông cá nhân khác là bà Hà Thị Phương Thảo, bà Hà Vân Hiền và ông Phạm Quang Tùng với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 39,997%; 29,7% và 10% vốn.

Được biết bà Thảo và ông Tùng cũng là những cá nhân nắm giữ lượng lớn cổ phần tại nhiều công ty khác trong hệ sinh thái của ông Đức.

Tại ngày 26/10/2020, Vịnh Nha Trang giảm quy mô vốn xuống còn 970 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông và tỷ lệ sở hữu lúc này không được công bố. Vợ chồng ông Lê Anh Đức và bà Hà Thị Phương Thảo vẫn đảm nhiệm các vị trí chủ chốt của công ty.

Theo thông tin từ website của công ty, Vịnh Nha Trang có 4 thành viên, ngoại trừ CTCP Cá Tầm Việt Nam với dự án nuôi cá tầm 800 tỷ đồng, còn có CTCP BĐS Hà Quang – chủ đầu tư dự án KĐT mới Lê Hồng Phong I (38,21ha) và KĐT mới Lê Hồng Phong II (67ha) tại phường Phước Hải, TP. Nha Trang; Công ty TNHH CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh – chủ đầu tư dự án Cam Ranh City Gate quy mô 40ha đất và 7ha mặt nước tại Cam Ranh; CTCP Du lịch Cá Tầm – chủ đầu tư dự án Cam Ranh Bay Cottages diện tích 15,1ha cũng tại Cam Ranh.

Ngoài ra, định hướng chiến lược kinh doanh tập trung vào lĩnh vực bất động sản, du lịch và nghị dưỡng, với thị trường tập trung vào địa bàn các tỉnh Nha Trang, Cam Ranh, Khánh Hòa. Một trong những dự án đầu tay của công ty này là Panorama Nha Trang với quy mô vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty cũng đang đầu tư vào phát triển một loạt các dự án khác như Cam Ranh City Gate, Panorama Cam Ranh, Panorama City…

Phối cảnh dự án Panorama Nha Trang – một trong những dự án đầu tay của Vịnh Nha Trang.  
Phối cảnh dự án Panorama Nha Trang – một trong những dự án đầu tay của Vịnh Nha Trang.  

Như đã đề cập trước đó, tháng 6/2019 Vịnh Nha Trang đã huy động thành công 650 tỷ đồng giá trị trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi và có tài sản bảo đảm. Lãi suất cố định cho năm đầu tiên là 10%/ năm, cho các kỳ tiếp theo là tổng của lãi tiền gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng tại MSB cộng với biên độ 3,5%/ năm. Nhà đầu tư duy nhất mua trọn lô trái phiếu của Vịnh Nha Trang là MSB. Bản công bố thông tin không nêu cụ thể tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu có thời hạn khá dài, cũng như không đề cập đến mục đích sử dụng vốn.

Ngoài bất động sản, doanh nghiệp của vợ chồng ông Lê Anh Đức cũng tham gia khá sâu vào lĩnh vực năng lượng với dự án điện mặt trời Phước Hữu quy mô 1.200 tỷ đồng tại huyện Ninh Phước, Ninh Thuận.

Bên cạnh đó, Vịnh Nha Trang cùng ông Lê Anh Đức và vợ mình vào cuối năm 2017 đã góp 300 tỷ đồng thành lập CTCP Năng lượng Vàng – một doanh nghiệp khác cũng hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, truyền tải và phân phối điện (mã ngành 3510).

Quang Anh

Theo Chất lượng và Cuộc sống