Hiệu ứng Credit Suisse khiến Dow Jones có lúc mất 700 điểm

2/3 chỉ số chính tại Phố Wall đã quay đầu giảm trong phiên giao dịch ngày 15/3, ảnh hưởng bởi một đợt bán tháo cổ phiếu ngân hàng mới sau khi ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse gặp rắc rối với nguồn tiền từ cổ đông.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/3, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 280,83 điểm, tương đương 0,87%, xuống 31.874,57, chỉ số S&P 500 mất 27,36 điểm, tương đương 0,70%, xuống 3.891,93. Trái lại, chỉ số Nasdaq Composite tăng 5,90 điểm, tương đương 0,05%, lên 11.434,05, cũng là chỉ số chính duy nhất ghi nhận mức tăng trong ngày.

Trong ngày, chỉ số Dow Jones có thời điểm giảm 725 điểm. Nguyên nhân dẫn tới điều này bắt nguồn từ rắc rối tài chính của Credit Suisse, ngân hàng cho vay hàng đầu Thuỵ Sĩ, vốn đã gặp rắc rối với dòng tiền từ cuối năm ngoái. 

Theo đó, cổ đông lớn nhất của Credit Suisse là Ngân hàng Quốc gia Arab Saudi (SNB) đã tuyên bố không thể cấp thêm vốn do một số hạn chế về mặt quy tắc, khiến giá cổ phiếu Credit Suisse xuống mức thấp nhất lịch sử là 1,55 franc Thuỵ Sĩ và thúc đẩy một đợt bán tháo cổ phiếu ngân hàng mới.

Đợt bán tháo đã sớm chấm dứt đà phục hồi ảm đạm của Phố Wall trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

Tình hình chỉ trở nên ổn định hơn trong phiên giao dịch buổi chiều, sau thông báo từ cơ quan quản lý Thụy Sĩ rằng ngân hàng trung ương của nước này sẽ cung cấp thanh khoản cho Credit Suisse nếu cần thiết.

Tuy nhiên, những rắc rối của Credit Suisse đã gây thêm áp lực lên lĩnh vực ngân hàng sau khi chính quyền Mỹ đóng cửa 2 ngân hàng SVB và Signature Bank vào cuối tuần trước. 

Cổ phiếu ngân hàng First Republic giảm 21,37% trong khi PacWest Bancorp giảm 12,87% và giao dịch bị tạm dừng nhiều lần do biến động.

Trái lại, cổ phiếu của Western Alliance Bancorp và ngân hàng môi giới Charles Schwab Corp đã đi ngược xu hướng khi đóng cửa lần lượt tăng 8,3% và 5%, dù trước đó cũng ghi nhận mức giảm trong phiên giao dịch sáng. 

Các ngân hàng lớn của Mỹ bao gồm JPMorgan Chase & Co, Citigroup và Bank of America Corp giảm điểm, đẩy chỉ số ngân hàng S&P 500 (.SPXBK) giảm 3,62%. Chỉ số ngân hàng khu vực KBW (.KRX) giảm 1,57%.

Hầu hết trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500 đều chìm trong sắc đỏ, trong đó năng lượng (.SPNY) là lĩnh vực hoạt động kém nhất với mức giảm 5,42%.

Thuỷ Bình

Theo VietnamFinance