Hoang tàn siêu dự án nghìn tỷ FLC để lại giữa trung tâm thành phố Kon Tum

Nằm ở vị trí “vàng” ngay giữa trung tâm thành phố Kon Tum, sau hơn 3 năm triển khai, hàng chục căn biệt thự nghìn tỷ nay trong tình trạng hoang tàn, cỏ rêu phủ kín.

Vào ngày 15/8/2019, tập đoàn FLC khởi công Khu đô thị FLC Legacy Kon Tum tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Cận cảnh dự án hoang tàn của FLC Legacy Kon Tum.
Cận cảnh dự án hoang tàn của FLC Legacy Kon Tum.

Vào năm 2022, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kết luận chỉ ra nhiều sai phạm và vấn đề tồn tại trong dự án FLC Legacy. Theo TTCP, dự án này được tỉnh Kon Tum giao cho tập đoàn FLC với diện tích gần 18ha. Tuy nhiên, UBND tỉnh đã giao Trung tâm phát triển quỹ đất tiến hành bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua việc đấu giá, điều này được cho là không đúng và vi phạm quy định.

(tháng 8/2020), sau hơn 01 năm, chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính. Đến ngày 16/9/2020, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC mới nộp tổng số tiền trúng đấu giá 204.616,08 triệu đồng và tiền phạt chậm nộp gần 21 tỷ đồng), vi phạm Quy chế đấu giá tài sản và Hợp đồng mua bán tài sản số 02/HĐ-MBTS ngày 08/8/2019 nhưng UBND tỉnh thiếu kiên quyết, quyết liệt trong việc xử lý hủy kết quả đấu giá.

Điều đáng nói, trong khi dự án chưa đầu tư hoàn thành, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Kon Tum cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất một cách không đúng quy định của Luật Đất đai. Nhà đầu tư đã tự ý tách thửa đất có diện tích hơn 71.600m2 thành 474 thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tập đoàn FLC với thời hạn lâu dài.

Sau 3 năm kể từ khi khởi công, dự án này chỉ mới xây dựng được hàng chục căn biệt thự. Khu Shophouse đã hoàn thành phần thô. Bên trong một số căn Shophouse mọc đầy cỏ dại.

Cỏ dại mọc um tùm xung quanh dự án.
Cỏ dại mọc um tùm xung quanh dự án.

Những dãy Shophouse mới hoàn thành phần thô cũng bị rêu mốc và sắt bị hoen gỉ. Một số căn Shophouse phía ngoài, đối diện sân vận động Kon Tum đã được sơn lại. Tuy nhiên, rêu và mốc tiếp tục bám trên các bức tường. 

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và cuộc sống