'Hòn ngọc viễn Đông' mở rộng hơn 1.000ha, sẽ trở thành thương hiệu du lịch biển tầm cỡ quốc tế

Theo quy hoạch, đến năm 2040, thành phố ven biển này sẽ được tiến tới vị thế thương hiệu du lịch biển mang tầm quốc tế.

Theo đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040 được Chính phủ phê duyệt ngày 31/3, thành phố Nha Trang sẽ tiến tới vị thế thương hiệu du lịch biển mang tầm quốc tế, thành phố thương mại - tài chính tầm vóc quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

Theo Quyết định này, thành phố Nha Trang có tổng diện tích đất tự nhiên là 26.736ha. Cùng với diện tích hiện hữu, thành phố còn được mở rộng về phía Tây là các xã thuộc huyện Diên Khánh có diện tích khoảng 1.314ha. Quy mô dân số đến năm 2030, thành phố Nha Trang có khoảng 630.000-640.000 người và đến năm 2040 khoảng 750.000-780.000 người.

Đến năm 2040, thành phố Nha Trang sẽ tiến tới vị thế thương hiệu du lịch biển mang tầm quốc tế
Đến năm 2040, thành phố Nha Trang sẽ tiến tới vị thế thương hiệu du lịch biển mang tầm quốc tế

Mục tiêu của quy hoạch là phát huy thương hiệu thành phố du lịch nghỉ dưỡng biến đổi với quốc gia và quốc tế; thông qua nâng cấp chất lượng không gian và du lịch đô thị, hấp dẫn các nhà đầu tư du lịch đẳng cấp quốc tế, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, khai thác bền vững tài nguyên du lịch hiện có với nét nổi bật đặc hữu là chuỗi không gian ven biển, không gian đảo và không gian sinh thái. Đồng thời cụ thể hoá mục tiêu, định hướng xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị và Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thành phố Nha Trang sẽ là đô thị hạt nhân, trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực; phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò một cực tăng trưởng quan trọng, cửa ngõ hội nhập quốc tế của tỉnh Khánh Hòa. 

Thành phố Nha Trang cũng là trung tâm kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo và y tế của vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên, trung tâm hành chính chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh Khánh Hòa; là trung tâm du lịch, thương mại - tài chính, dịch vụ cảng biển du lịch của vùng Nam Trung bộ và cả nước.

Về quy hoạch đô thị, thành phố Nha Trang được tổ chức thành 14 phân vùng đô thị đa trung tâm với trọng tâm là dải đô thị ven biển và các trung tâm gắn với các khu vực cảnh quan, các trục chính đô thị, các hệ sinh thái đặc thù. Với hướng phát triển đô thị: Phát triển mở rộng không gian xây dựng đô thị về phía Bắc, Tây Bắc phía Tây, phía Nam và phía Đông hướng ra biển ở khu vực Vĩnh Lương, Phước Đồng và trên các đảo. Khu vực thuộc vịnh Nha Trang, biển ven bờ xã Vĩnh Lương và các đảo có diện tích khoảng 3.848ha, dân số dự kiến khoảng 10.000 người được quy hoạch, định hướng là trung tâm dịch vụ du lịch biển đảo quốc gia và quốc tế kết hợp an ninh quốc phòng.

Nha Trang là một thành phố ven biển và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Khánh Hòa. Nha Trang được ví với "Hòn ngọc Viễn Đông" đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống