Huyện đang phấn đấu lên thị xã tại Nghệ An ‘rục rịch’ đón khu đô thị quy mô khủng

Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao phía Nam đường N2 có diện tích gần 700ha, niên độ quy hoạch từ năm 2023-2040.

UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 575/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao phía Nam đường N2 tại huyện Diễn Châu thuộc khu kinh tế Đông Nam.

Mục tiêu của quy hoạch là nhằm cụ thể hóa đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 93/QĐ-TTg ngày 15/02/2023; tạo lập một quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp, đạt tiêu chuẩn quốc tế, là một trong những trung tâm du lịch vùng Bắc Trung Bộ, tăng khả năng đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí của du khách trong và ngoài nước. 

Đường N2, huyện Diễn Châu thuộc khu kinh tế Đông Nam.  
Đường N2, huyện Diễn Châu thuộc khu kinh tế Đông Nam.  

Theo quy hoạch, khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao phía Nam đường N2 có diện tích là 686,52ha; niên độ quy hoạch từ năm 2023-2040.

Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao là khu vực phát triển dân cư theo hướng đô thị, gồm các chức năng chính Đô thị - Du lịch - Dịch vụ - Thể dục thể thao có hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại để bổ trợ phát triển cho các khu chức năng công nghiệp trong khu kinh tế Đông Nam. Là khu đô thị sinh thái mật độ thấp gắn với Khu du lịch thể thao Cửa Hiền. Trở thành khu đô thị kết hợp du lịch nghỉ dưỡng phát triển hỗn hợp tại phía Đông Bắc tỉnh nhằm giảm sức ép về phát triển trong đô thị trung tâm, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng tầm đô thị. 

Dự kiến tổ chức toàn khu vực quy hoạch thành 04 phân khu. Cụ thể, phân khu A - phân khu đô thị dịch vụ phụ trợ: Bố trí tại phía Tây khu quy hoạch, diện tích 108,96ha, quy mô dân số khoảng 13.350 người, được định hướng trở thành khu đô thị có mật độ dân cư cao, phân khúc bình dân nhằm trở thành một khu chức năng phụ trợ phục vụ chính nhu cầu lưu trú và sinh sống của người dân, người lao động tại các Khu công nghiệp phía Tây và phía Bắc của khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. 

Phân khu B - phân khu đô thị trung tâm và nhà ở sinh thái: Bố trí tại trung tâm khu quy hoạch, diện tích 153,46ha, quy mô dân số khoảng 6.700 người, được định hướng trở thành khu đô thị kết hợp dịch vụ công cộng cấp đô thị và nhà ở sinh thái. 

Phân khu C - phân khu đô thị du lịch và dịch vụ: Bố trí tại phía Đông Bắc khu quy hoạch, diện tích 181,84ha, quy mô dân số khoảng 8.050 người, được định hướng trở thành Khu đô thị du lịch và dịch vụ nhằm khai thác tiềm năng du lịch biển tại khu quy hoạch. 

Phân khu D - phân khu du lịch nghỉ dưỡng và thể thao: Bố trí tại phía Đông Nam khu quy hoạch với diện tích 242,26ha, quy mô dân số khoảng 850 người, được định hướng trở thành trung tâm Du lịch nghỉ dưỡng và thể thao cấp vùng, là điểm thu hút chính của khu quy hoạch…

UBND tỉnh giao Ban Quản lý khu kinh tế Đông Nam chủ trì, phối hợp với UBND huyện Diễn Châu và các cơ quan liên quan tổ chức công bố công khai đồ án quy hoạch và bàn giao hồ sơ quy hoạch được duyệt để các cơ quan, địa phương liên quan thực hiện chức năng quản lý theo quy định. Tổ chức quản lý quy hoạch, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu xây dựng kế hoạch để thực hiện quy hoạch theo tiến độ và trình tự được phê duyệt, đúng các quy định hiện hành. 

Sau hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Diễn Châu đã huy động tổng vốn xây dựng nông thôn mới lên đến hơn 8.000 tỷ đồng, có 100% số xã ở Diễn Châu đã cán đích nông thôn mới, trong đó có 5 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao... Những con số trên đã đưa vùng đất Hoan Châu trở thành một trong những điểm sáng của tỉnh Nghệ An và là tiền đề để Diễn Châu trở thành thị xã trước năm 2030 theo quy hoạch của tỉnh.

Phương Hà

Theo Chất lượng và Cuộc sống