IDS Equity Holdings nắm 51% cổ phần OGC, thâu tóm Ocean Group

(CL&CS) - Ocean Group là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và khách sạn. Sau khi người sáng lập Hà Văn Thắm bị bắt, doanh nghiệp này liên tục rơi vào trạng thái khó khăn chồng chất khó khăn, hoạt động của Ocean Group chỉ xoay quanh điệp khúc thua lỗ và bán tài sản.

Thời gian qua, Ocean Group đã được tái cấu trúc với sự xuất hiện của cổ đông mới. Theo đó, 51% cổ phần của doanh nghiệp này đã bị thâu tóm bởi IDS Equity Holdings và OGC chính thức đổi chủ mới.

Nhiều lãnh đạo thời Hà Văn Thắm lần lượt từ nhiệm

Ngày 27/4/2022, OceanGroup (OGC) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2022. Tại Đại hội, bà Lê Thị Việt Nga đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT OGC. Bà Nga hiện tại đang giữ vị trí Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH IDS Argo Servicer và là đại diện của IDS Equity Holdings – nhóm cổ đông đang nắm quyền chi phối tại tập đoàn (khoảng 51% cổ phần).

Hội đồng Quản trị mới ra mắt của One Capital Hospitality.  
Hội đồng Quản trị mới ra mắt của One Capital Hospitality.  

Chỉ 2 tuần tước khi tổ chức ĐHĐCĐ năm 2022, hàng loạt nhân sự cấp cao và thành viên ban kiểm soát của công ty này đã đồng loạt nộp đơn từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân. Những bóng dang cuối cùng của nhà sáng lập OGC Hà Văn Thắm lần lượt rời khỏi vị trí.

Thực tế cho thấy, OceanGroup được xem như đã ‘đổi chủ’ từ cuối năm 2020 khi nhóm cổ đông IDS Equity Holdings xuất hiện. Theo đó, nhóm này thâu tóm 51% cổ phần của OGC và 22,3% cổ phần tại công ty con của OGC là CTCP Khách sạn và Dịch vụ OCH (Mã: OCH).

Trước đó, Ocean Group có vốn điều lệ chỉ 10 tỷ đồng năm 2007, nhưng 3 năm sau đó, tập đoàn này đã tăng vốn lên 2.500 tỷ và tăng lên 3.000 tỷ đồng năm 2011. Ở thời kỳ đỉnh cao, cái tên "Ocean" được dùng chung cho gần chục công ty con hoạt động trong đủ mọi lĩnh vực từ bất động sản, du lịch - nghỉ dưỡng, truyền thông, chứng khoán, ngân hàng, thương mại... Người sáng lập ra tập đoàn này là doanh nhân Hà Văn Thắm.

Năm 2013 trước khi xảy ra biến cố về nhân sự cấp cao, tổng tài sản của Ocean Group đạt hơn 11.400 tỷ với quy mô vốn chủ sở hữu hơn 3.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Ocean Bank và Ocean Group vướng vòng lao lý cuối năm 2014. Tập đoàn này đã bán tháo tài sản và thua lỗ trong nhiều năm thiếu người đứng đầu, dần dần đã bị IDS Equity Holdings thâu tóm, nắm giữ hơn 51% cổ phần của tập đoàn.

IDS Equity Holdings là ai? Tiềm lực thế nào?

IDS Equity Holdings là doanh nghiệp quản lý tài sản rủi ro và chuyên đầu tư vào những doanh nghiệp bị định giá thấp tại Việt Nam. Theo tìm hiểu, IDS Equity Holdings tiền thân là doanh nghiệp Việt nam hoạt động từ năm 1986, hoạt động trong dịch vụ in ấn. Vào năm 2014, Leadvisors đã đầu tư vào IDS và bắt đầu hợp nhất tất cả các khoản đầu tư chính.

Năm 2017, Leadvisors đã nắm giữ quyền sở hữu chi phối tại IDS. Đến năm 2018, Samurai Power đã bắt tay với Leadvisors để chuyển đổi IDS thành công ty hàng đầu trong việc mua lại, tái cấu trúc và thúc đẩy tăng trưởng của các công ty dẫn đầu bởi những người lãnh đạo xuất sắc, có nhiều tiềm năng nhưng đang được định giá thấp.

Cùng vào thời điểm này, IDS Equity Holdings tìm cách mua lại cổ phần của Ocean Group và dần dần nắm quyền chi phối, đến năm 2022 đã thâu tóm doanh nghiệp này.

Tòa nhà Leadvisors Tower, số 643 Phạm Văn Đồng, Hà Nội – địa điểm trụ sở chính mới của OCH.  
Tòa nhà Leadvisors Tower, số 643 Phạm Văn Đồng, Hà Nội – địa điểm trụ sở chính mới của OCH.  

IDS chủ yếu đầu tư vào các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh cốt lõi ổn định và nhiều tiềm năng, đồng thời có sự phòng vệ rủi ro vững chắc từ tài sản và bất động sản của doanh nghiệp.

IDS Equity Holdings đang đầu tư trong 3 lĩnh vực gồm: đầu tư cổ phần, đầu tư NPL (Non-Performing Loans – các khoản nợ xấu) và phát triển bất động sản. Được biết, doanh nghiệp này có vốn đầu tư từ nước ngoài. Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc của công ty là ông Lê Minh Thành, có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị điều hành cho các tập đoàn lớn, tổ chức tài chính, doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam và Mỹ như: Merrill Lynch, Protiviti, Logan-Rockefeller Global và Leadvisors. Ông đã thực hiện thành công nhiều giao dịch có giá trị lớn cho các tập đoàn tư nhân tại Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, ông còn Chủ tịch và thành viên HĐQT tại nhiều doanh nghiệp niêm yết và chưa niêm yết. Tại những công ty này, ông trực tiếp tham gia xây dựng kế hoạch và quản trị điều hành.

Ngoài ông Thành, 3 trong 5 thành viên HĐQT của IDS đều là những nhà đầu tư người Nhật.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống