Kế hoạch lớn của MWG: Bách hóa Xanh 'Bắc tiến', EraBlue IPO tại Indonesia
Tại phiên họp nhà đầu tư mới đây, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (HoSE: MWG) Vũ Đăng Linh đã chia sẻ nhiều thông tin cập nhật về hoạt động của các chuỗi bán lẻ, trong đó đáng chú ý là kế hoạch IPO EraBlue tại thị trường quốc tế.
EraBlue sẽ IPO tại Indonesia
Theo ông Vũ Đăng Linh, sau giai đoạn tập trung mở cửa hàng tại Jakarta, chuỗi EraBlue hiện đã mở rộng sang các khu vực khác, đạt tổng cộng 124 cửa hàng và dự kiến nâng lên 150 cửa hàng vào cuối năm. Đáng chú ý, hầu hết cửa hàng đều đã có lợi nhuận.
Lãnh đạo MWG cho biết mục tiêu của EraBlue là mở rộng lên 500 cửa hàng và tiến tới IPO tại thị trường Indonesia, nơi quy mô tiêu dùng còn nhiều dư địa. Với tỷ lệ sở hữu 45%, MWG ghi nhận lợi nhuận từ EraBlue theo hình thức công ty liên kết, không hợp nhất doanh thu, nhưng giá trị sẽ phản ánh vào định giá khi IPO.
Đối với Bách hóa Xanh (BHX), đại diện MWG cho hay doanh thu tháng 6 chững lại do ảnh hưởng mùa mưa và thay đổi cách vận hành, song đến tháng 7 đã phục hồi và xu hướng tích cực tiếp diễn trong tháng 8. Lũy kế 6 tháng đầu năm, BHX đạt lợi nhuận sau thuế 205 tỷ đồng; ban lãnh đạo đặt mục tiêu cả năm tối thiểu 500 tỷ đồng, thậm chí có thể lên tới 600 tỷ đồng.
Kế hoạch mở rộng BHX cũng đang vượt tiến độVề cổ phiếu, ông Trần Đăng Linh cho biết việc CEO BHX đăng ký bán cổ phiếu nhiều khả năng chỉ xuất phát từ nhu cầu tài chính cá nhân, trong khi triển vọng lợi nhuận của MWG vẫn rất khả quan. Tập đoàn cũng đang chuẩn bị thủ tục mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ với giá tối đa 100.000 đồng/cổ phiếu.hay vì 400 cửa hàng như kế hoạch, đến nay BHX đã vượt ngưỡng này và dự kiến sẽ mở thêm 200 cửa hàng nữa trong nửa cuối năm, nâng tổng số mở mới lên khoảng 620 cửa hàng.
"Công ty hiện tập trung mở tại khu vực từ tỉnh Thanh Hóa trở vào và dự kiến tiến ra thị trường phía Bắc từ năm 2026, với tốc độ trung bình khoảng 1.000 cửa hàng mỗi năm", ông Linh cho hay.
Ban lãnh đạo cũng đặt tham vọng đưa BHX IPO vào năm 2028, trên cơ sở đẩy mạnh doanh thu, tối ưu chi phí vận hành, logistics và hợp tác sâu hơn với nhà cung cấp,…
Việc mở mới mạnh mẽ khu vực miền Trung, theo ông Linh là không ảnh hưởng kế hoạch lợi nhuận, đồng thời tự tin đạt con số 600 tỷ đồng, bởi chi phí đầu tư cửa hàng gần đây đã giảm đi đáng kể.
Trong khi đó, hai chuỗi Thế giới Di động và Điện máy Xanh vẫn duy trì mức tăng trưởng doanh thu khoảng 15% so với cùng kỳ, phù hợp kế hoạch tăng trưởng 15–16% cho cả năm.
Ngoài ra, MWG cũng cập nhật tình hình các chuỗi khác. Trong đó, chuỗi nhà thuốc An Khang vẫn ghi nhận lỗ nhưng mức lỗ giảm dần. Avakids đã có lãi từ quý III/2024, liên tục có lãi trong các tháng nửa đầu năm 2025; doanh thu online hiện chiếm trên 50% tổng doanh thu và tiếp tục tăng. Công ty đồng thời thông báo sẽ giải thể thương hiệu Trần Anh sau khi đã mua lại thương hiệu này từ năm 2017.
Với chiến lược mở rộng trong và ngoài nước, cùng tham vọng IPO đồng thời hai chuỗi BHX và EraBlue, ban lãnh đạo MWG khẳng định đang chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng mới, hướng tới xây dựng những trụ cột dài hạn tại cả thị trường nội địa và quốc tế.

Về diễn biến liên quan đến cổ phiếu MWG gần đây, ông Trần Đăng Linh cho biết việc CEO BHX đăng ký bán cổ phiếu nhiều khả năng chỉ xuất phát từ nhu cầu tài chính cá nhân, trong khi triển vọng lợi nhuận của MWG vẫn rất khả quan. Tập đoàn cũng đang chuẩn bị thủ tục mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ với giá tối đa 100.000 đồng/cổ phiếu.
Trước đó, ông Phạm Văn Trọng, thành viên HĐQT MWG kiêm Tổng giám đốc chuỗi Bách Hoá Xanh, đã đăng ký bán 500.000 cổ phiếu MWG để giảm sở hữu từ 0,21% về 0,18% vốn điều lệ, giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 21/8 đến ngày 19/9. Từ ngày 20/5 đến ngày 18/6, ông Trọng cũng đã bán 94.700 cổ phiếu MWG.
Xét về hoạt động kinh doanh, xét riêng quý II/2025, MWG đạt doanh thu 37.619,97 tỷ đồng, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.657,5 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 41,4% so với cùng kỳ.
Nửa đầu năm 2025, MWG ghi nhận doanh thu 73.754,9 tỷ đồng, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 3.205,4 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 54,4%. Với kết quả này, công ty đã thực hiện được 66,1% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm chỉ sau 6 tháng.
MWG mới đây đã công bố lộ trình IPO cho các chuỗi kinh doanh cốt lõi. Theo kế hoạch, đến năm 2030, chuỗi Thế giới Di động – Điện máy Xanh (MW) sẽ trở thành công ty niêm yết độc lập, tách khỏi tập đoàn mẹ.
Nếu trước đó, MWG phát triển hệ thống bằng việc liên tục phát triển về “lượng”, thì giai đoạn 2026 – 2030, MWG định vị MW theo hướng tăng trưởng bằng “chất”. Điểm đáng chú ý là MW chuyển dịch từ mô hình bán lẻ sản phẩm sang bán giải pháp trọn vòng đời thiết bị: từ bán hàng, cung cấp tài chính, bảo hành – bảo trì, cho đến nâng cấp sản phẩm.
Với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận gấp đôi vào năm 2030 so với 2025, MWG đặt kỳ vọng duy trì tốc độ tăng trưởng trên 15%/năm. Đây là một con số tham vọng trong bối cảnh bán lẻ ICT tại Việt Nam vốn được cho là đã tiệm cận mức bão hòa.
Song song với đó, MWG đẩy mạnh tái cấu trúc Bách Hóa Xanh để đón đầu xu hướng tiêu dùng mới. Ba trụ cột chiến lược gồm: mở rộng doanh thu đa kênh, đảm bảo chất lượng – an toàn hàng hóa và tối ưu lợi nhuận thông qua hiệu quả vận hành. Với thị trường FMCG trị giá 60 tỷ USD và tốc độ dịch chuyển từ kênh truyền thống sang hiện đại, BHX được đánh giá vẫn còn dư địa tăng trưởng lớn.