Khánh Hòa trình Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung KKT Vân Phong

KKT Vân Phong được kỳ vọng sẽ trở thành hình mẫu cho sự phát triển trong tương lai của các khu vực cùng cấp. Hình mẫu này sẽ là quá trình hoàn thành quy hoạch tổng quát, bao gồm các quy hoạch tập trung ngành ưu tiên, các cơ chế chính sách đặc biệt theo ngành và sự tập trung vào các nhà đầu tư mỏ neo.

Khu kinh tế Vân Phong.
Khu kinh tế Vân Phong.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo tờ trình, KKT Vân Phong có diện tích khoảng 150.000ha, trong đó phần mặt nước khoảng 80.000ha, phần đất liền và đảo khoảng 70.000ha. Phạm vi bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên các xã: Vạn Thạnh, Vạn Thọ, Đại Lãnh, Vạn Phước, Vạn Bình, Vạn Long, Vạn Khánh, Vạn Thắng, Vạn Phú, Vạn Lương, Vạn Hưng và thị trấn Vạn Giã thuộc huyện Vạn Ninh; các phường: Ninh Hiệp, Ninh Giang, Ninh Đa, Ninh Thủy, Ninh Diêm, Ninh Hải và các xã: Ninh An, Ninh Thọ, Ninh Phước thuộc thị xã Ninh Hòa.

KKT Vân Phong được quy hoạch là KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước. Trong đó, kinh tế biển là nền tảng, có cảng trung chuyển container quốc tế và dịch vụ logistics, đô thị, dịch vụ, du lịch, công nghiệp giữ vai trò quan trọng, kết hợp phát triển các ngành kinh tế khác.

Đây cũng là trung tâm dịch vụ du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp cao cấp, có những sản phẩm dịch vụ, du lịch độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế.

Theo chiến lược phát triển, đến năm 2050, đưa KKT Vân Phong trở thành trung tâm kinh tế năng động, thông minh, bền vững, bản sắc, có sự gắn kết giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững, thịnh vượng.

Đồng thời, là một KKT có tính cạnh tranh cao dựa trên các ngành trọng điểm với lợi thế tự nhiên, là trung tâm hàng hải, du lịch, công nghiệp và cửa ngõ giao thương với thế giới của cả vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

KKT Vân Phong sẽ trở thành hình mẫu cho sự phát triển trong tương lai của các khu vực cùng cấp. Hình mẫu này sẽ là quá trình hoàn thành quy hoạch tổng quát, bao gồm các quy hoạch tập trung ngành ưu tiên, các cơ chế chính sách đặc biệt theo ngành và sự tập trung vào các nhà đầu tư mỏ neo.

Các khu chức năng trong KKT Vân Phong được điều chỉnh sắp xếp lại gồm: Các khu du lịch, dịch vụ du lịch với các loại hình du lịch sinh thái - vui chơi giải trí, nghi dưỡng cao cấp, sân golf, casino, công viên chuyên đề, triển lãm du thuyền quốc tế kết hợp các hoạt động tham quan, trải nghiệm... có diện tích đất khoảng 2.613ha.

Các khu công nghiệp (KCN) và khu chức năng phát triển công nghiệp gồm: KCN Ninh Thuỷ 208ha, KCN Dốc Đá Trắng 288ha, KCN Ninh Diêm (3) 290ha.

Cảng biển, cảng hàng không và các trung tâm dịch vụ hậu cần, logistic, có tổng diện tích khoảng 2.302ha, trong đó khu bến Bắc Vân Phong khoảng 141ha, khu bến Nam Vân Phong khoảng 661ha; khu chức năng phát triển công nghiệp, hậu cần, logistic tại Ninh Phước khoảng 950ha; Cảng hàng không tại Vạn Thắng khoảng 550ha.

Định hướng đến năm 2030, huyện Vạn Ninh phía Bắc KKT Vân Phong đạt những tiêu chí cơ bản của đô thị loại IV; phát triển lên thị xã vào năm 2040. Phát triển thị xã Ninh Hòa phía Nam KKT Vân Phong trở thành đô thị loại III vào năm 2030 và phấn đấu trở thành thành phố vào năm 2040.

Khánh Hồng

Theo VietnamFinance