Khánh Hòa: Truy tố 2 cựu Chủ tịch tỉnh và 11 người khác liên quan đến sai phạm đất đai

Ngoài 2 cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa còn có 11 người khác bị cáo buộc sai phạm trong giao hơn 7.300 m2 đất ở trung tâm TP Nha Trang.

Ngày 16/9, Công an tỉnh Khánh Hòa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh này là ông Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh cùng 11 người khác nguyên là lãnh đạo tỉnh và các sở ngành khác, cùng về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí quy định, theo Điều 219 BLHS.

Khu đất vốn là trụ sở của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa nay là dự án Gold Coast, cao 40 tầng.
Khu đất vốn là trụ sở của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa nay là dự án Gold Coast, cao 40 tầng.

Theo kết luận điều tra, 13 bị can bị cáo buộc sai phạm trong việc giao khu đất vốn là trụ sở của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cho doanh nghiệp thực hiện dự án BT (xây dựng - chuyển giao). Khu đất này nằm ở vị trí đắc địa có diện tích rộng hơn 7.300 m2 tại đường Trần Hưng Đạo và Lý Tự Trọng ở trung tâm TP Nha Trang.

Trước đó, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng khi còn giữ chức Chủ tịch UBND Khánh Hòa đã ký văn bản cho CTCP Thanh Yến xây Trường Chính trị tỉnh mới với mức đầu tư 149 tỷ đồng, theo hình BT, không qua đấu thầu. Đổi lại, doanh nghiệp này được khu đất hai mặt tiền là trụ sở của Trường Chính trị cũ.

Sau đó, ông Thắng tiếp tục ký giấy chứng nhận đầu tư cho CTCP Thanh Yến đầu tư dự án Trường Chính trị; đồng ý cho doanh nghiệp chuyển khu đất này thành đất ở, đất sản xuất, kinh doanh. Tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có quyết định thu hồi khu đất trên, giao doanh nghiệp đầu tư làm khu phức hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn, nhà ở chung cư Nha Trang Center 2 - nay đổi tên dự án Gold Coast, cao 40 tầng và đã đưa vào hoạt động.

Kết luận điều tra của Công an tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ ra, tỉnh này không tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định, không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất với diện tích trên 7.300 m2, tới khi giao, cho thuê đất thì không đúng với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Quá trình thực hiện, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa thông báo giá trị quyền sử dụng đất khu đất trên hơn 121,5 tỷ đồng (đã miễn, giảm 1,4 tỷ đồng trong thời gian xây dựng cơ bản).

Tại thời điểm tháng 2/2016, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự cấp bộ kết luận giá trị quyền sử dụng khu đất Trường Chính trị Khánh Hòa cũ là hơn 184,1 tỷ đồng. Từ cơ sở trên, các bị can liên quan đã gây thất thoát cho Nhà nước hơn 62,6 tỷ đồng. Quá trình xử lý tài sản còn lại của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa trên khu đất, cơ quan tham mưu và UBND tỉnh Khánh Hòa đã tự giảm giá trị tài sản xuống 55% để bán, gây thiệt hại 11,6 tỷ đồng (tổng cộng gây thất thoát 74 tỷ đồng).

Trong đó, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa là ông Nguyễn Chiến Thắng đã chỉ đạo thực hiện các sai phạm như chỉ định nhà đầu tư; không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận đầu tư không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Nha Trang, gây thất ngân sách Nhà nước là 62,6 tỷ đồng.

Còn ông Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh đã sai phạm trong việc ký các văn bản điều chỉnh phương án kiến trúc dự án Nha Trang Center 2 vượt số tầng quy định, điều chỉnh chức năng căn hộ du lịch thành nhà ở chung cư để bán không đúng quy hoạch. Ông Vinh cũng chịu trách nhiệm trong việc thất thoát, lãng phí số tiền 62,6 tỷ đồng.

Ngoài 2 cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa còn có 11 bị can khác là cựu lãnh đạo các sở, ngành cũng bị xác định có các sai phạm, chịu trách nhiệm với những thất thoát, lãng phí và cũng bị đề nghị truy tố.

K.C

Theo Chất lượng và cuộc sống