Khoảng lặng trước 'bão': Giá vàng bất động, lo sợ sụt xuống 65 triệu/lượng

Sau đợt tăng giá sốc rồi đột ngột rớt giá, thị trường vàng trong nước đang có những ngày bình yên đến lạ khi giá vàng liên tục đi ngang. Nhiều người kỳ vọng giá vàng sẽ sớm giảm về 65 triệu đồng/lượng sau khi NHNN có động thái can thiệp mạnh tay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những ngày lạ của vàng

Trong 5 phiên giao dịch gần nhất, giá vàng trong nước chỉ đi ngang, “cố thủ” trong khoảng 72 triệu và 75 triệu đồng ở chiều mua vào và bán ra. Có những lúc giá vàng giảm, nhưng chỉ giảm khoảng 500.000 đồng/lượng. Giá vàng sau đó lại tăng lên, nhưng mức tăng cũng chỉ là 500.000 đồng/lượng.

Biên độ chênh lệch giữa chiều mua vào và bán ra cũng được kéo về mức 3 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước và giá vàng thế giới cũng “chỉ” còn chênh 13 triệu đồng/lượng, thay vì mức 18 – 20 triệu đồng/lượng như trước.

Thị trường vàng trong nước đang trải qua những ngày trầm lắng đến lạ thường. Sau những cuộc sốt giá lên tới 80,3 triệu đồng/lượng, giá vàng bắt đầu nguội dần, nhà đầu tư cũng không còn “sốt xình xịch” như trước.

Giá vàng đi ngang trong những ngày qua.
Giá vàng đi ngang trong những ngày qua.

Những ngày trầm lắng của thị trường vàng diễn ra sau khi Chính phủ ra chỉ đạo về quản lý thị trường vàng và NHNN phát đi tín hiệu sẽ chỉnh sửa Nghị định 24 cũng như đánh giá lại vai trò của SJC nhằm xử lý những bất cập liên quan đến giá vàng đã tồn tại trong thời gian qua.

Tâm lý của các nhà đầu tư hiện gói gọn trong một chữ “đợi”: kẻ bán ra sợ mất giá, người mua vào lại lo rủi ro. Khi chưa rõ NHNN sẽ can thiệp thị trường vàng miếng ra sao, can thiệp đến mức nào, cả thị trường vàng đành “án binh bất động”.

Khoảng lặng trước cơn bão?

Trên các diễn đàn về vàng, người ta kháo nhau rằng động thái lạ của thị trường vàng trong những ngày qua âu cũng chỉ là “sự bình yên trước cơn bão”. Còn bão tăng hay bão giảm thì người ta vẫn đang phải tranh cãi nhiều.

Nếu ví thị trường vàng như một cái chợ: chợ nhiều người bán, ít người mua thì giá ắt rẻ. Khi cung vàng miếng tăng, nhu cầu mua giảm, vàng tự khắc sẽ được trả về cho thị trường như người ta vẫn đòi lâu nay.

Kể từ khi Nghị định 24 được ban hành vào năm 2012, nguồn cung vàng miếng trong nước ngày càng ít. Chính vì thế, nhiều chuyên gia hiến kế NHNN nên cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu, tăng lượng cung vàng miếng ra thị trường. Mức chênh với giá vàng thế giới theo đó sẽ giảm mạnh, kéo theo giá vàng miếng SJC giảm về mức 64 – 65 triệu đồng/lượng.

Các thông điệp từ NHNN khẳng định, sẵn sàng tăng cung vàng miếng SJC. Tăng cung sẽ giúp giá vàng hạ nhiệt, điều này ai cũng rõ.

Thế nhưng giá vàng giảm nhiều hay ít phụ thuộc vào nguồn cung vàng miếng có đủ dồi dào hay không. Nếu nguồn cung vẫn chưa nhiều như mong muốn, giá vàng miếng SJC dễ tăng trở lại vì yếu tố mùa vụ vì Tết Nguyên đán và ngày vía thần tài đang đến gần.

NHNN sẵn sàng can thiệp vào thị trường vàng miếng.
NHNN sẵn sàng can thiệp vào thị trường vàng miếng.

Tăng cung là một chuyện, giảm cầu lại là chuyện khác. Đến đây lại thêm một cái khó khi tích trữ vàng là thói quen lâu đời của người Việt, hay nói là truyền thống cũng chẳng ngoa.

Trong bối cảnh kinh tế bất ổn, các kênh đầu tư như gửi tiết kiệm, chứng khoán hay bất động sản trong cảnh phập phù, dòng tiền trong dân đổ vào vàng, như một “kênh trú ẩn an toàn”.

Vàng trong dân vẫn còn nhiều, nhưng phần lớn lượng sở hữu vàng miếng thuộc về một số “người chơi” lớn trên thị trường. Vì lẽ đó, NHNN vừa qua đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vàng nghiêm túc báo cáo giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên, nhằm nhận diện mức độ rủi ro về rửa tiền.

Ngoài ra, NHNN cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vàng và trung gian thanh toán nếu phát hiện bất thường khi nhận diện khách hàng và giao dịch, phải báo lên NHNN và kịp thời cung cấp tài liệu liên quan, phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú từng khẳng định Nhà nước không chấp nhận việc giá vàng trong nước chênh lệch tới 20 triệu so với giá vàng thế giới và giá vàng SJC với các vàng khác chênh tới vài triệu đồng. NHNN sẵn sàng can thiệp nhằm “đảm bảo quyền lợi của 100 triệu người dân Việt Nam”, Phó Thống đốc nói.

Rõ ràng nhà điều hành đang vô cùng quyết tâm trong việc điều chỉnh lại thị trường vàng trong nước, để thị trường vàng trong nước và thế giới tìm được tiếng nói chung. Kịch bản giá vàng sẽ giảm về 65 triệu đồng/lượng có thể xảy ra khi các biện pháp can thiệp từ phía NHNN đủ rắn và nguồn cung vàng miếng đủ nhiều.

Khánh Tú

Theo VietnamFinance