Không siết chặt hay hạn chế trái phiếu doanh nghiệp

Trả lời chất vấn tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 15 về tình trạng phát hành trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định không có một chủ trương nào nói về vấn đề siết chặt hay hạn chế trái phiếu doanh nghiệp.

Số liệu từ Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho thấy, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 4/2022 đạt 16.472 tỷ đồng giảm 23,2% so với tháng trước. Lượng trái phiếu doanh nghiệp giảm mạnh trong tháng sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của các công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bao gồm Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP Cung điện Mùa đông, Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil, đã khiến Chính phủ và Bộ Tài chính liên tục đốc thúc các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ hơn việc phát hành cũng như giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.

Tháng 4, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp chủ yếu đến từ các ngân hàng với mức phát hành đạt 14.940 tỷ đồng (tương đương chiếm 90,7%) và không ghi nhận đợt phát hành nào đến từ các doanh nghiệp bất động sản. Điều này đã khiến nhiều người nghi ngờ Bộ Tài chính đang có những động thái siết chặt hay hạn chế trái phiếu doanh nghiệp.

Số liệu của Nền tảng phân tích dữ liệu chứng khoán FiinPro tháng 5 cho thấy lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhìn chung đã cải thiện đáng kể so với tháng 4/2022, đặc biệt là khối doanh nghiệp bất động sản.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo FiinPro, trong tháng 5 đã có 37.527,81 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành ở thị trường trong nước và trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Tập đoàn Vingroup. Con số này đã cải thiện đáng kể so với thời điểm tháng 4 khi chỉ có 16.472 tỷ đồng giảm 23,2% so với tháng 3. Nếu không tính giá trị phát hành trái phiếu quốc tế 525 triệu USD của Vingroup thì ngân hàng vẫn là nhóm ngành dẫn đầu phát hành trái phiếu trong tháng 5 với giá trị 14,6 nghìn tỷ đồng.

Tiếp theo là bất động sản với gần 7 nghìn tỷ đồng, con số này đã cải thiện đáng kể so với thời điểm tháng 4 không có bất kỳ một doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu sau sự kiện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của các công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Nhóm tài chính khác phát hành 600 tỷ đồng và xây dựng vật liệu 100 tỷ đồng, chứng khoán và điện/nước cũng không có doanh nghiệp nào phát hành trái phiếu trong tháng 5 vừa qua. Còn lại là nhóm khác với giá trị phát hành 2,7 nghìn tỷ.

Trả lời chất vấn tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 15 về tình trạng phát hành trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định không có một chủ trương nào nói về vấn đề siết chặt hay hạn chế trái phiếu doanh nghiệp. Hiện nay, quy mô trái phiếu doanh nghiệp khoảng 1.374.000 tỷ đông, chiếm khoảng 15% GDP. So với mục tiêu chiến lược mà Thủ tướng Chính phủ ban hành thì đến năm 2025 phải đạt được 20% và đến năm 2030 đạt được 25%. 15% hiện nay đang ở trong khoảng cho phép.

Bảo Thoa

Theo Chất lượng và cuộc sống