NĐT trái phiếu Tân Hoàng Minh: “Tiền của nhà đầu tư không phải là tang vật vụ án”

Sau vụ Tân Hoàng Minh bị hủy 9 lô trái phiếu trị giá hơn 10.000 tỷ đồng đến nay, Tân Hoàng Minh đã có cuộc họp với các nhà đầu tư (NĐT) trái phiếu. Tập đoàn này nói đang “cố gắng thực hiện mọi phương án có thể”.

Theo Dân trí đưa tin, mới đây Tân Hoàng Minh đã "ngồi lại" với các nhà đầu tư trái phiếu. Theo đó, nội dung cuộc họp chủ yếu xoay quanh vấn đề khi nào Tân Hoàng Minh mới trả tiền cho các nhà đầu tư trái phiếu?

Đại diện Tân Hoàng Minh là Phó tổng giám đốc Vũ Đình Luyện, đại diện NĐT là ông Nguyễn Văn Thông. Trước câu hỏi và thắc mắc của NĐT, đại diện Tân Hoàng Minh trả lời sẽ “cố gắng thực hiện mọi phương án có thể” đã gây nên bức xúc cho các nhà đầu tư.

Thời gian qua, nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh liên tục tập trung trước trụ sở tập đoàn này đòi quyền lợi
Thời gian qua, nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh liên tục tập trung trước trụ sở tập đoàn này đòi quyền lợi

Cụ thể, trong cuộc họp, đại diện NĐT, ông Nguyễn Văn Thông hỏi: “Bao giờ Tân Hoàng Minh trả tiền cho nhà đầu tư?”. Trả lời câu hỏi này, ông Luyện nói, doanh nghiệp vẫn đang đợi quá trình xác nhận số liệu cụ thể về khoản tiền được đưa về tài khoản của cơ quan Cảnh sát Điều tra - Bộ Công an (C03), để đưa ra đề xuất phương án chi trả cụ thể cho nhà đầu tư.

Đại diện Tập đoàn cũng cho biết, đơn vị đang thực hiện các phương án M&A để hoàn tiền cho nhà đầu tư. Hai mục tiêu rõ ràng của tập đoàn thời điểm này là thực hiện mọi phương án có thể để hoàn trả toàn bộ tiền cho các nhà đầu tư và giải quyết mọi việc theo cách tốt nhất để giảm nhẹ trách nhiệm cho lãnh đạo doanh nghiệp.

Theo đó, phía Tân Hoàng Minh đã gửi tất cả danh sách khách hàng cùng số tiền đầu tư đến cơ quan điều tra và phía NĐT sẽ nhận tiền từ C03 chứ không phải từ Tân Hoàng Minh.

Ở một thông báo gần nhất, Tân Hoàng Minh cho biết ngày 16/5 đã nộp thêm 100 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra mở tại Kho bạc Nhà nước. Tổng cộng đến nay, tập đoàn này đã nộp vào tài khoản trên số tiền 296,1 tỷ đồng, bên cạnh số tiền mà C03 trực tiếp thu hồi. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng tiết lộ khả năng bán được dự án ở Phú Quốc với số tiền 5.700 tỷ đồng, tuy nhiên, xét theo pháp lý thì việc bán dự án và tài sản cần phải có nhiều thời gian.

Ngày 23/5, phía NĐT trái phiếu của Tân Hoàng Minh đã làm việc với UBCKNN, phía NĐT không đồng ý với phương án hướng dẫn liên hệ với C03 để lấy lại được tiền. Đại diện NĐT cho rằng: “Tiền của nhà đầu tư không phải là tang vật vụ án, phải tách rời với vụ án của Tân Hoàng Minh. Các hợp đồng mua bán trái phiếu với các công ty thuộc Tân Hoàng Minh là hợp đồng dân sự, doanh nghiệp sai thì phải xem xét xử lý doanh nghiệp”.

Theo đó, những người này yêu cầu Bộ Tài chính đề nghị C03 tháo gỡ số tiền, tài sản của Tân Hoàng Minh do C03 thu giữ để tập đoàn này hoàn trả cho nhà đầu tư của 9 đợt phát hành trái phiếu.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống