Khu đô thị lấn biển Hạ Long vi phạm bảo vệ môi trường, Đỗ Gia Capital bị xử phạt 125 triệu đồng

Sáng nay (7/11) Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đỗ Gia Capital – chủ đầu tư Dự án Khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả vì vi phạm các quy định trong công tác thi công dự án. Tổng số tiền phạt cho các vi phạm là 125 triệu đồng.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Ninh kết luận chủ đầu tư dự án Khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả chưa thực hiện đầy đủ những nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM) đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt.

Vi phạm bảo vệ môi trường tại dự án đô thị 10B, Đỗ Gia Capital bị xử phạt 125 triệu đồng
Vi phạm bảo vệ môi trường tại dự án đô thị 10B, Đỗ Gia Capital bị xử phạt 125 triệu đồng

Đoàn kiểm tra xác định chủ dự án đang thi công tuyến đường dài khoảng 1.000m; vật liệu thi công đường là đá xô bồ, mặt đường phủ đá dăm, mép ngoài đường một số đoạn được gia cố bằng đá hộc, các đoạn còn lại, chủ dự án đổ đất trực tiếp không có biện pháp hạn chế bùn trồi, đất đá trôi ra môi trường biển.

Dọc tuyến đường giáp suối Lộ Phong có hiện tượng rửa trôi đất đá, làm đục cục bộ khu vực nước biển ven bờ; phía cuối tuyến đường, khu vực giáp núi đá có hiện tượng đổ đất làm phát sinh bùn trồi chưa có biện pháp xử lý. Chủ dự án sử dụng 10 container (tổng chiều dài khoảng 200m) quây phía ngoài một phần đường thi công để tạo mặt bằng làm tuyến kè dọc suối Lộ Phong; đồng thời rải lớp vải địa kỹ thuật phía ngoài đường tại các vị trí chưa quây container.

Kết quả kiểm tra thực tế và các ý kiến của sở, ngành có liên quan, Đoàn kiểm tra liên ngành kết luận: Chủ dự án chưa thực hiện đúng những nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1614/QĐ-UBND ngày 15/6/2023.

Cụ thể, phía trong của đường phục vụ thi công kiêm đê quây chưa có thiết kế lớp vải địa kỹ thuật; chưa vét bùn phía dưới trước khi thi công; chưa vét bùn trồi trong quá trình thi công; chưa thực hiện toàn bộ đê quây kết hợp xử lý nền các tuyến kè bao quanh hoặc phân đoạn để thực hiện và chưa tạo ra các vùng kín không để bùn trôi, nước mưa kéo theo bùn đất trôi ra biển; chưa quan trắc định kỳ chất lượng nước, trầm tích, đa dạng sinh học tại khu vực thực hiện dự án và khu di sản vịnh Hạ Long với tần suất 3 - 6 tháng/lần; chưa công khai báo cáo ĐTM tại phường và tại dự án...

Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư chưa xuất trình được hồ sơ mặt bằng thi công và biện pháp thi công, chưa báo cáo UBND TP Cẩm Phả xem xét, chấp thuận theo ý kiến của Sở Xây dựng nêu tại Trang 2 Giấy phép xây dựng số 82/GPXD-SXD ngày 24/7/2023; nhật ký thi công chủ dự án chưa đầy đủ đối với việc thi công tuyến đường công vụ... Đoàn kiểm tra liên ngành đề nghị cung cấp bổ sung làm cơ sở đánh giá sự phù hợp của công tác triển khai thi công ngoài hiện trường với hồ sơ biện pháp được phê duyệt và các quy định khác của pháp luật về xây dựng.

Căn cứ vào những vi phạm, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đỗ Gia Capital – chủ đầu tư Dự án Khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả vì vi phạm các quy định trong công tác thi công dự án. Tổng số tiền phạt cho các vi phạm là 125 triệu đồng.

Hà Thạch

Theo VietnamFinance