Khu du lịch 368 triệu đô bên vịnh biển đẹp nhất thế giới tại Việt Nam trở thành nơi chăn thả gia súc

Sau nhiều năm bị bỏ hoang, khu du lịch này đã biến trở thành bãi chăn thả dê của người dân địa phương.

Dọc theo con đường ven biển từ xã Lộc Vĩnh đến cảng Chân Mây là hàng loại các khu nghỉ dưỡng bề thế, sang trọng bị bỏ hoang. Các công trình có trị giá hàng trăm triệu đô đang bị bỏ phí và xuất hiện các dấu hiệu xuống cấp từng ngày.

Tiêu biểu như dự án du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Minh Viễn Lăng Cô có chủ đầu tư là Công ty CP quốc tế Minh Viễn. Dự án khởi công từ năm 2018, được xây dựng trên diện tích 102 héc ta với tổng kinh phí đầu tư 368 triệu USD (hơn 9.000 tỉ đồng).

Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Minh Viễn Lăng Cô bị bỏ hoang đã lâu
Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Minh Viễn Lăng Cô bị bỏ hoang đã lâu

Minh Viễn Lăng Cô bao gồm hệ thống khách sạn, khu resort, trung tâm hội nghị và các dịch vụ bổ trợ đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao. Theo kế hoạch ban đầu, dự án sẽ được hoàn thành đưa vào hoạt động vào quý 1 năm 2024.

Tuy nhiên, sau 6 năm khởi công, Minh Viễn Lăng Cô hiện mới chỉ hoàn thiện một phần xây dựng đối với các toà khách sạn. Còn lại, khu vực nghỉ dưỡng vẫn đang nằm ‘đắp chiếu’, bị hoang hóa và mọc đầy cỏ dại.

Các công trình là nơi chăn thả gia súc của người dân địa phương. Ảnh: Tuổi Trẻ
Các công trình là nơi chăn thả gia súc của người dân địa phương. Ảnh: Tuổi Trẻ

Những khối biệt thự trong dự án triệu đô được xây dở dang nay trở thành địa điểm vứt rác của người dân địa phương. Hệ thống cơ sở hạ tầng như camera an ninh, cây cảnh được trồng dọc khuôn viên cũng đã bị phá hoại, chết khô. Từ một khu du lịch được kỳ vọng mang đẳng cấp quốc tế này lại trở thành nơi chăn thả dê của người dân địa phương.

Cách đó không xa là khu du lịch Huyền thoại Địa Trung Hải cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Dự án do Công ty CP Tập đoàn xây dựng và phát triển nhà Vinacoland làm chủ đầu tư với tổng mức khoảng hơn 600 tỉ đồng, tương đương hơn 23 triệu USD.

Dự án được khởi công vào năm 2016 trên khu đất rộng 6,9ha, đặt mục tiểu trở thành khu nghỉ dưỡng, du lịch biển mang đẳng cấp quốc tế với 52 căn villa. Toàn bộ các khối phòng khách sạn cho đến hội trường và căn hộ đều được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn 5 sao.

Các dự án bị bỏ hoang tạo hình ảnh xấu và gây lãng phí trầm trọng. Ảnh: Tuổi Trẻ
Các dự án bị bỏ hoang tạo hình ảnh xấu và gây lãng phí trầm trọng. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo kế hoạch, dự án được đưa vào khai thác từ năm 2018. Tuy nhiên, dù đã chậm tiến độ tới 6 năm nhưng đây vẫn chỉ là một khối công trình xây dựng hoang hóa, có nhiều dấu hiệu xuống cấp và được lập rào chắn tạm thời, không cho người ngoài đi vào.

Theo đại diện Ban quản lý Khu kinh tế công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, nguyên nhân khiến cho cả hai dự án du lịch triệu đô bị chậm tiến độ một phần do… dịch COVID-19. Vào thời điểm những năm 2020-2021, do dịch Covid-19 bùng phát, cùng với đó là các chính sách "Zero COVID" khiến chủ đầu tư Trung Quốc không thể nhập cảnh vào Việt Nam

Ngoài ra, do những ảnh hưởng hậu Covid, nền kinh tế chưa phục hồi nên tới nay, dự án đã bị ngừng triển khai từ đó tới nay. Trong thời gian gần đây, tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm việc lại với phía chủ đầu tư thế khởi động lại dự án.

Cụ thể, phía tỉnh Thừa Thiên Huế đang yêu cầu chủ đầu tư là Công ty CP quốc tế Minh Viễn chứng minh lại năng lực tài chính và dự kiến trong tháng 5 sẽ có buổi làm việc nhằm xác minh, hoàn tất các thủ tục liên quan. Riêng với dự án khu du lịch Huyền thoại Địa Trung Hải, phía chủ đầu tư hiện vẫn đang gặp khó khăn về tài chính nên mất khả năng thực hiện dự án.

Dự án này sẽ được công ty chủ đầu tư đưa vào dạng phát mãi tài sản.

Thùy Dung

Theo Chất lượng và cuộc sống