Kích cầu bất động sản, nhiều chủ đầu tư đã tung loạt chính sách hấp dẫn sau Tết

Năm 2024 được dự báo sẽ là thời kỳ khởi sắc của bất động sản nhờ vào đòn bẩy tổng lực đến từ nhiều yếu tố như lãi suất giảm, pháp lý thông thoáng và đặc biệt là cú hích từ các chính sách kích cầu chưa từng có tiền lệ của các chủ đầu tư bất động sản lớn.

Giai đoạn vừa qua, hệ thống ngân hàng liên tục hạ lãi suất huy động về quanh vùng 5%/năm, lãi suất cho vay mua nhà cũng giảm theo. Đối với kỳ hạn ngắn, không chỉ áp dụng mức lãi suất ưu đãi thấp, chỉ từ 5-10,5%/năm, mà thời hạn ưu đãi lãi suất cố định còn được kéo dài lên tới 3 năm. Bên cạnh đó, khung pháp lý dành cho thị trường bất động sản cũng đang dần trở nên thông thoáng hơn, tạo tâm lý an tâm cho khách hàng.

Cũng trong giai đoạn này, nhiều chủ đầu tư tun chính sách kích cầu bất động sản khiến thị trường sôi động hơn bao giờ hết. Giới chuyên gia dự báo, năm 2024 có thể sẽ là một năm cạnh tranh khốc liệt về mua bán bất động sản.

Kích cầu bất động sản, nhiều chủ đầu tư đã tung loạt chính sách hấp dẫn sau Tết - Ảnh 1

Thị trường sôi nổi từ chính sách của chủ đầu tư

Tại TPHCM, dự án căn hộ Flora Panorama thuộc Khu đô thị Mizuki Park (huyện Bình Chánh) đang được chủ đầu tư triển khai chương trình “Năm mới – Về nhà mới”. Khi mua nhà khách hàng sẽ tặng gói nội thất cao cấp giá trị 500 triệu đồng, 1 lượng vàng và hỗ trợ cho vay lên đến 70%, không trả gốc trong vòng 2 năm, chỉ trả lãi suất cố định 2%/năm trong 24 tháng, tương đương khoảng 4 triệu đồng/tháng, nhận nhà trong năm 2024.

Tương tự, với chính sách đột phá “Mua nhà sang - An tâm tài chính” tại dự án The Beverly - Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức), khi vay ngân hàng để mua nhà Vinhomes, khách hàng sẽ được trả góp lên tới 15 năm với lãi suất cố định ở mức thấp. Khách hàng chỉ cần trả từ 15 triệu mỗi tháng, bao gồm cả gốc lẫn lãi.

Cụ thể, khách hàng chỉ cần thanh toán trước 30% giá trị căn hộ khi nhận nhà, phần còn lại sẽ được hỗ trợ trả góp trong 15 năm. Trong đó, 2 năm đầu, chủ đầu tư đảm bảo lãi suất cố định 6-7%/năm và được ân hạn nợ gốc. Sau 2 năm, chủ đầu tư sẽ áp dụng thanh toán theo lãi suất thả nổi với trần lãi suất cố định 8-9,5% (tùy thuộc loại sản phẩm). Nếu lãi suất thực tế của ngân hàng thấp hơn, người mua sẽ được hưởng đúng mức lãi suất ngân hàng áp dụng. Nếu lãi suất thực tế của ngân hàng cao hơn, người mua vẫn được đảm bảo chỉ phải trả lãi với mức trần tối đa là 8%/năm với khu thấp tầng hoặc 9,5%/năm với khu cao tầng.

Tại Bình Dương, chủ đầu tư dự án Phú Đông Sky One cũng tung ra chính sách thanh toán 20% ký hợp đồng mua bán, ngân hàng hỗ trợ vay vốn 70%, chiết khấu hấp dẫn lên đến 10%...

Không nằm ngoài cuộc đua về chính sách ưu đãi, Tập đoàn Nam Long và Tập đoàn Bcons cũng tung loạt chính sách hấp dẫn thu hút nhà đầu tư vào dự án của mình. Cụ thể, Tập đoàn Bcons ở Bình Dương đã chính thức đưa ra thị trường block mới thuộc khu phức hợp Bcons City với nhiều chính sách ưu đãi đi kèm. Cụ thể, người mua sẽ được chủ đầu tư cam kết thuê lại với giá thuê 10 triệu đồng cho mỗi căn hộ 2 phòng ngủ trong 2 năm đầu, cùng với đó là quà tặng và được miễn 1 năm phí quản lý.

Trong khi đó, Tập đoàn Nam Long cũng tung dòng sản phẩm thuộc dự án Waterpoint quy mô 355ha tại Bến Lức (Long An). Khách hàng mua sản phẩm này chỉ cần thanh toán 30% chia thành 5 đợt đến khi nhận nhà, ngân hàng hỗ trợ cho vay đến 65% giá trị sản phẩm. Sau khi nhận nhà, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất vay 6% trong 12 tháng.

Được hưởng nhiều trợ lực, thị trường nhà đất sẽ sớm phục hồi

Năm 2024 được ví là năm "bản lề" cho thị trường bất động sản, với những yếu tố tạo nền tảng như: chính sách pháp lý dần hoàn thiện, lãi suất xuống thấp nhất trong 20 năm qua, thúc đẩy đầu tư hạ tầng mạnh mẽ, tín hiệu tích cực trở lại của giao dịch thị trường. Các yếu tố "bản lề" này của năm 2024 sẽ mở ra cánh cửa giúp cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới "bền vững" hơn cho những năm về sau.

TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARs, phân tích: Năm 2024, nhu cầu ở  thực để an cư vẫn luôn hiện hữu, do đó, khi thị trường đáp ứng được nguồn hàng phù hợp thì người dân vẫn mua. Đặc biệt, ở phân khúc chung cư, đây là dòng sản phẩm được ưa chuộng hơn cả. Nhưng nhìn vào nguồn cung, năm 2024, khả năng không có nhiều sản phẩm ra mắt thị trường, bởi dự án của các chủ đầu tư chưa được giải quyết tận gốc vướng mắc.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết, trong bối cảnh thị trường bất động sản đầu năm “ấm” dần lên, các nhà môi giới, sàn giao dịch và chủ đầu tư đã khởi động sớm các chiến dịch kinh doanh để không bỏ lỡ cơ hội tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng.  “Theo tìm hiểu hơn 10 đơn vị kinh doanh đất nền tại Đồng Nai, Bình Dương, Long An, các doanh nghiệp đều chia sẻ đầu năm nay số lượng giao dịch đất nền tăng lên. Trong đó, hầu hết tập trung vào những lô đất có pháp lý chuẩn, mức giá dưới 2 tỷ đồng, nằm trong bán kính 60 km xung quanh TPHCM” – ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, hiện nay nhiều chủ đầu tư quyết tâm đẩy hàng sớm trong năm 2024 vì nếu đợi sang năm 2025 khi Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực, việc thu về nguồn tiền sẽ khó khăn và mất thời gian hơn vì lúc đó chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai, sau khi hoàn thành tất cả nghĩa vụ để bán mới được thu tiếp 25%. Do đó, chuyên gia này dự báo nguồn cung mới trên thị trường bất động sản sẽ sớm được cải thiện trong năm 2024.

Hà Thu

Theo Chất lượng và cuộc sống