Kỳ vọng 17 tỷ USD thay đổi diện mạo phía Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh

Ngày 12/4 vừa qua, tại hội nghị xúc tiến đầu tư, Tập đoàn Sovico ký biên bản ghi nhớ thoả thuận đầu tư với UBND huyện Củ Chi nhằm hồi sinh dự án Sài Gòn Safari. Theo đó, số vốn cam kết đầu tư là 17 tỷ USD kỳ vọng giúp hai huyện Củ Chi và Hóc Môn “cất cánh” với điều kiện chính quyền đồng hành, cùng doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.

Dự án Công viên Sài Gòn Safari (quy mô hơn 456ha) tọa lạc tại 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng, thuộc khu vực Tây Bắc của TP.HCM, cách trung tâm khoảng 40km. Dự án bao gồm 5 phân khu: khu dịch vụ tổng hợp, khu resort nghỉ dưỡng và khách sạn đẳng cấp 5 sao, khu vườn thú mở, khu Safari, khu công viên vui chơi giải trí tổng hợp. Dự án này được quy hoạch như công viên theo mô hình Disneyland, vườn thú mở, khu Safari, công viên nước, khu trò chơi mạo hiểm, khu nghỉ dưỡng, khách sạn 5 sao…, phục vụ nhu cầu đa dạng từ vui chơi giải trí đến nghỉ dưỡng sinh thái. Tuy nhiên, dự án này đã bị “treo” 18 năm nay vẫn chưa triển khai được do nhà thầu cũ chưa đủ năng lực thực hiện.

đất nền tây bắc hồ chí minh
Một phần của Khu đô thị Tây Bắc ở huyện Củ Chi chưa được triển khai. Ảnh: Quỳnh Trần

Số vốn sau 18 năm được ký kết lên tới 17 tỷ USD của nhà đầu tư Sovico, số vốn chưa từng có trong lịch sử phát triển hai huyện Hóc Môn và Củ Chi. Nếu các dự án cam kết thành hiện thực, đây sẽ trở thành "bước ngoặt lịch sử", giúp khu vực thay đổi diện mạo, trở thành cực phát triển mới của TP HCM, như mong muốn của người đứng đầu Đảng bộ hai huyện.

Ông Trần Văn Khuyên, bí thư huyện Hóc Môn nói rằng, nhiều năm qua hai huyện vẫn chưa phát triển xứng tiềm năng vốn có. Hy vọng một phần các dự án đã ký thoả thuận sớm thành hiện thực, trở thành động lực phát triển cho hai địa phương. Ông cũng nhìn nhận đây mới chỉ là bước đầu, bởi các dự án sẽ không thể tiếp tục triển khai nếu quy hoạch tại địa phương không sớm được điều chỉnh cho phù hợp. Ông cũng đưa ra đề xuất với huyện Hóc Môn chỉ nên có 3 đồ án quy hoạch. Một là phát triển đô thị; hai là khu vực du lịch sinh thái và nông thôn; và ba là chồng lấn giữa đô thị và sinh thái để làm hành lang phát triển, bảo vệ không gian xanh cho thành phố.

Ông Nguyễn Quyết Thắng, bí thư huyện Củ Chi cho hay huyện này còn nhiều nguồn lực để đất đai để phát triển. Đây là địa phương có diện tích đất tự nhiên đứng thứ hai TP. Hồ Chí Minh trong đó đất sản xuất nông nghiệp chiếm gần 70%. Song, thành phố cần sớm điều chỉnh lại toàn bộ quy hoạch chung để phủ và triển khai quy hoạch 1/2000. Điều này không chỉ giải quyết các vướng mắc phát triển của Củ Chi, mà còn giúp địa phương quản lý, sử dụng đất đai hiệu quả. Ông nói: "Nếu không ngăn chặn tình trạng phân lô, bán nền kịp thời sẽ hình thành các khu dân cư nhếch nhác, phá vỡ quy hoạch". Vì thế ông mong muốn có nhà tư vấn, lập quy hoạch tâm huyết để phát triển Củ Chi thành thành phố trực thuộc thành phố, mang đặc trưng của đô thị sinh thái thông minh.

Hiện, TP. HCM nghiên cứu điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung đến năm 2040, tầm nhìn đến 2060, trong đó nghiên cứu mở rộng phạm vi đô thị của hai huyện theo hướng lên quận hoặc thành phố, trở thành đô thị kiểu mẫu của Việt Nam. Tuy nhiên, ở góc độ đầu tư, doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến quy hoạch.

vị trí Vị trí của huyện Củ Chi và Hóc Môn
Vị trí của huyện Củ Chi và Hóc Môn (Đồ hoạ: Khánh Hoàng)

Dưới góc độ chuyên môn, KTS Khương Văn Mười, nguyên chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP HCM, cho rằng 17 tỷ USD là khởi đầu tốt để Hóc Môn, Củ Chi bắt đầu quá trình "thay đổi diện mạo". Tuy nhiên, để cam kết đầu tư trở thành hiện thực, thành phố và hai huyện còn nhiều việc phải làm. Quan trọng nhất hai huyện cần tránh "vết xe đổ" trước đó, không để dự án "treo" hàng thập kỷ chưa thể triển khai.

KTS Ngô Anh Vũ, Giám đốc Viện Quy hoạch Xây dựng TP HCM cho rằng, những cam kết đó phải được nhà đầu tư triển khai ngay tránh tình trạng sốt đất dẫn đến việc đền bù, giải phóng mặt bằng gặp khó khăn. Vì vậy, chính quyền cần có những chế tài buộc nhà đầu tư thực hiện đúng cam kết.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Cường, nói lo lắng nhất của doanh nghiệp này khi đầu tư là sự không ổn định về vấn đề pháp lý dự án. Điều này khiến họ không thể chủ động lên kế hoạch, cũng khó cam kết đúng với khách hàng. Ngoài ra, địa phương luôn đề nghị doanh nghiệp phải cam kết làm dự án "tới nơi tới chốn", nhưng ở chiều ngược lại chính quyền cũng "cần có trách nhiệm với doanh nghiệp".

"Hóc Môn, Củ Chi không phải mâm cỗ mới dành cho các nhà đầu tư bất động sản tận dụng cơ hội từ cơn sốt giá nhà của TP HCM", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói tại hội nghị thu hút đầu tư vào hai huyện diễn ra mới đây. Ông cũng đề nghị cùng với việc thu hút người giàu, người giỏi đến hai huyện ngoại thành, thành phố phải tạo ra nhiều công ăn việc làm, nâng tầm đời sống của người dân trong khu vực. Người đứng đầu nhà nước cho biết các đại biểu Quốc hội sẽ giám sát thực hiện cam kết của các nhà đầu tư để giải trình với người dân hai huyện. Doanh nghiệp cần thực hiện đúng cam kết ghi nhớ đầu tư, lời nói đi đôi với việc làm, khẳng định uy tín. Quốc hội sẽ nhắc nhở những đơn vị "ký rồi để đó, bội tín".

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống