Lạ lùng khu tái định cư gần 400 tỷ đồng vẫn 'trống trải' suốt 10 năm đợi dân về

Một khu tái định cư (TĐC) ở Khánh Hòa có tổng diện tích 50ha với tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng hiện đang trong tình trạng xuống cấp, mục nát, chỉ có vài hộ đến ở trong suốt 10 năm.

Chỉ vài hộ dân đến sinh sống trong Khu TĐC hàng trăm tỷ đồng

Thực trạng những Khu TĐC được rót vốn hàng trăm tỷ đồng nhưng lại luôn trong tình trạng "đợi dân về" không còn quá hiếm, Khu TĐC Xóm Quán (xã Ninh Thọ, TX. Ninh Hòa, Khánh Hòa) cũng là một trong số đó.

Được xây dựng tại xã Ninh Thọ trên diện tích 50ha, với tổng mức đầu tư 392 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước, dự án Khu TĐC Xóm Quán do Ban Quản lý (BQL) Khu Kinh tế Vân Phong làm chủ đầu tư.

Toàn cảnh Khu TĐC Xóm Quán thuộc xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa đã quy hoạch chỉnh chu, hoàn thiện nhưng chỉ vài hộ dân đến ở sau gần 10 năm. Ảnh: Lao Động
Toàn cảnh Khu TĐC Xóm Quán thuộc xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa đã quy hoạch chỉnh chu, hoàn thiện nhưng chỉ vài hộ dân đến ở sau gần 10 năm. Ảnh: Lao Động

Dự án được triển khai với mục tiêu xây dựng Khu TĐC để di dời người dân tại thôn Mỹ Giang, Ninh Yên và Ninh Tịnh (xã Ninh Phước) do ảnh hưởng của các dự án công nghiệp tại khu vực Nam Vân Phong.

Năm 2010, dự án tái định cư này được xây dựng và đến nay, dự án này đã được BQL Khu Kinh tế Vân Phong thi công hoàn thành, bàn giao cho TX. Ninh Hòa quản lý, khai thác sử dụng các hạng mục phân lô, hệ thống giao thông, cầu cảng, nhà trẻ...

Mặc dù đã được đầu tư đồng bộ về mặt hạ tầng nhưng trong suốt nhiều năm qua, chỉ có vài hộ dân đến sinh sống tại Khu TĐC Xóm Quán.

Chia sẻ trên báo Tiền Phong, ông Đào Văn Thái - người dân duy nhất sống ở Khu TĐC Xóm Quán cho biết ông và gia đình (từ xã Ninh Phước) đã được bố trí đất tại Khu TĐC Xóm Quán vào năm 2016. Gia đình ông cùng với 3 hộ dân xây nhà trong Khu TĐC đó nhưng đến nay hai hộ dân khác xây nhà cùng ông thời điểm đó đã về lại quê cũ tại Ninh Phước để sinh sống và làm ăn.

Vì sao người dân vẫn 'chẳng mặn mà'?

Phần lớn những người dân được cấp đất tại Khu TĐC Xóm Quán đều được di dời từ xã biển Ninh Phước và làm nghề đánh bắt thủy hải sản là chính.

Mặc dù các Khu TĐC có cầu cảng để phục vụ cho tàu thuyền để bà con di chuyển nhưng hiện các luồng lạch từ biển vào Khu TĐC đều bị bồi lấp. Do gặp khó khăn về đường làm ăn mà nhiều người dân vẫn chưa 'mặn mà' đến sinh sống tại đây, thậm chí nhiều người thấy đất được giá nên cũng đã bán luôn, không chuyển về ở.

Hiện trạng xuống cấp, không đủ kinh phí duy trì, thuê bảo vệ

UBND thị xã Ninh Hòa cho biết sau khi tiếp nhận Khu TĐC, do số lượng hộ dân sinh sống tại Khu TĐC chưa nhiều nên hệ thống điện chiếu sáng công cộng chưa được mở, có một số vị trí xuống cấp nghiêm trọng do không được sử dụng, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ.

Hình ảnh xuống cấp ở khu trường mầm non ở Khu TĐC Xóm Quán. Ảnh: Lao Động
Hình ảnh xuống cấp ở khu trường mầm non ở Khu TĐC Xóm Quán. Ảnh: Lao Động

Do không đủ kinh phí duy trì hệ thống, thuê bảo vệ khiến cho một số hạng mục như nhà trẻ hay trụ sở khóm... đều rơi vào tình trạng hư hỏng, mối mọt, sơn tường bị bong tróc và xuống cấp, hư hỏng.

Nhà sinh hoạt cộng đồng bị xuống cấp. Ảnh: Tuổi Trẻ
Nhà sinh hoạt cộng đồng bị xuống cấp. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trước đó, tỉnh Khánh Hòa đã giao TX. Ninh Hòa phối hợp với BQL Khu kinh tế Vân Phong tiến hành rà soát thủ tục về bàn giao các hạng mục công trình của đơn vị; bố trí nguồn dự toán, chi phí sự nghiệp kinh tế của ngân sách cấp thị xã để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ tài sản cũng như vận hành các hạng mục công trình thuộc Khu TĐC Xóm Quán đúng theo quy định của pháp luật.

Thời gian tới, TX. Ninh Hòa sẽ bố trí nguồn kinh phí sự nghiệp kinh tế của ngân sách cấp thị xã để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ tài sản và vận hành các hạng mục công trình thuộc Khu TĐC Xóm Quán theo đúng quy định pháp luật.

Liên quan đến dự án Khu TĐC Xóm Quán, tháng 6/2021, Kiểm toán Nhà nước đã kết luận khu TĐC được đưa vào sử dụng năm 2015 nhưng với vài hộ dân sinh sống có thể cho thấy công tác quy hoạch khu TĐC còn chưa phù hợp với nhu cầu TĐC, làm giảm hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cần có biện pháp đưa các khu TĐC đã được bàn giao tại Khu Kinh tế Vân Phong vào sử dụng để tránh lãng phí ngân sách Nhà nước.

An Nhiên

Theo Chất lượng và cuộc sống