Lai lịch doanh nghiệp kín tiếng vừa chi 4.200 tỷ đồng mua 36% cổ phần Sudico là ai?

Sudico - chủ đầu tư KĐT Nam An Khánh và loạt dự án khắp cả nước vừa chào bán hơn 36% cổ phần công ty, đây được đánh giá là một trong những thương vụ đấu giá cổ phần có giá trị lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây. Sudico từng là một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất trên sàn chứng khoán giai đoạn 2007-2010 nhưng sau đó trầm lắng và không có mấy nổi bật trong những năm gần đây.

Vào đầu tháng 3/2022, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo về việc tìm đại lý đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, MCK: SJS, sàn HoSE) do Tổng công ty Sông Đà (MCK: SJG, UPCoM) sở hữu. Với mức đấu giá lên đến 102.000 đồng/cp – cao hơn 20% so với thị giá hiện tại, tương ứng tổng giá trị của lô cổ phiếu lên đến 4.258 tỷ đồng nhưng nó đã được 1 doanh nghiệp đặt mua.

Trước đó, Sudico là một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có tiếng trên thị trường, doanh nghiệp này nổi lên nhờ dự án Khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì quy mô 36 ha. Dự án có tổng vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng, một trong những dự án lớn nhất Hà Nội những năm đầu thập niên 2000.

Sau thành công trên, Sudico đã triển khai nhiều dự án đô thị, dân cư và du lịch sinh thái lớn khắp cả nước như: Dự án khu đô thị mới Nam An Khánh và phần mở rộng (tổng diện tích 280 ha), dự án khu nhà ở Văn La – Văn Khê (12ha), dự án khách sạn Sông Đà – Hạ Long; dự án Khu dân cư Long Tân – Nhơn Trạch – Đồng Nai (65ha); Các dự án đang trong quá trình đầu tư, như dự án khu đô thị mới Tiến Xuân (1.115ha), dự án Hòa Hải – Đà Nẵng (12ha), dự án Khu du lịch sinh thái Sông Đà Ngọc Vừng (39ha)… Dù vậy một số dự án trong số này đã gặp những vướng mắc pháp lý.

Kết quả kinh doanh của Sudico qua nhiều năm  
Kết quả kinh doanh của Sudico qua nhiều năm  

Công ty đã rất nhiều lần xin lùi lịch trả cổ tức của năm 2016, 2017 và lần gần nhất là xin lùi đến 30/12/2022. Tại thời điểm 31/12/2021, Sudico có tổng tài sản hơn 6.900 tỷ đồng, chiếm phần lớn là là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang tại 2 dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh (3.538 tỷ) và Khu đô thị mới Hòa Hải – Đà Nẵng (1.164 tỷ).

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chào bán cổ phần có thể xuất phát từ hoạt động kinh doanh không có nhiều nổi bật, cần xoay vòng vốn đầu tư. Doanh nghiệp chịu chi 4.200 tỷ mua lại 36% cổ phần là công ty CTCP Thương mại dịch vụ Đầu tư An Phát.

Doanh nghiệp này khá kín tiếng trên thị trường, chỉ đến khi có thông báo trở thành cổ đông lớn nhất của Sudico mới được nhiều người quan tâm, chú ý.

An Phát được thành lập vào năm 2016, thay đổi đăng ký kinh doanh gần nhất vào ngày 30/9/2021 tăng mạnh vốn điều lệ từ 120 tỷ lên đến 1.800 tỷ đồng do ông Phạm Thành Huy làm Chủ tịch cũng là người đại diện theo pháp luật của CTCP Mặt trời Sông Hồng, doanh nghiệp bất động sản có trụ sở tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Mặt trời Sông Hồng là chủ đầu tư của dự án "Khu đô thị Sông Hồng" tại xã Mê Linh - xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội. Nhiều tài sản liên quan đến dự án này được dùng làm tài sản đảm bảo tại Ngân hàng Việt Á – nhà băng này hiện cũng đang là chủ nợ chính của Sudico.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống