Lộ ngày khai tử khu công nghiệp lâu đời nhất Việt Nam

Khu công nghiệp này được thành lập từ năm 1963, thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai đã có văn bản triển khai đến các doanh nghiệp nội dung Quyết định số 324/QĐ-UBND phê duyệt Đề án chuyển đổi khu công nghiệp Biên Hoà 1 thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ và cải thiện môi trường của UBND tỉnh Đồng Nai. Kinh phí di dời khoảng 7.500 tỷ đồng để bồi thường, giải phóng mặt bằng…

Theo đó, việc thực hiện triển khai chuyển đổi công năng khu công nghiệp Biên Hòa 1 sẽ thực hiện trong hai giai đoạn. 

Lộ ngày khai tử khu công nghiệp lâu đời nhất Việt Nam - Ảnh 1

Giai đoạn 1 phải hoàn thành di dời các nhà máy, doanh nghiệp nằm trong diện tích khu 1 với khoảng 75ha (giáp cầu An Hảo, đường Trần Quốc Toản, đường Lê Văn Duyệt, Xa lộ Hà Nội) đến hết tháng 12/2024; giai đoạn này sẽ bồi thường giải phóng mặt bằng 10 công ty.

Giai đoạn 2 sẽ hoàn thành trước tháng 12/2025 với các doanh nghiệp còn lại nằm trong khu công nghiệp Biên Hòa 1 để thực hiện dự án.

Đặc biệt, các Sở ngành, đơn vị liên quan phải tham mưu UBND tỉnh, HĐND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng khu trung tâm chính trị - hành chính của tỉnh, các tuyến đường trong nội bộ và lập đề án khai thác quỹ đất vùng phụ cận dự án để tạo vốn phát triển và kết nối giao thông hạ tầng.

Khu công nghiệp Biên Hòa 1 là khu công nghiệp lâu đời nhất Việt Nam được thành lập từ năm 1963, nhưng đã bộc lộ hạn chế, lại nằm sát sông Đồng Nai nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Hiện nay, bên trong khu công nghiệp Biên Hòa 1, ngoài các nhà máy còn xen lẫn các khu dân cư sinh sống. Do đó, tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch lại khu này để phát triển đô thị thương mại dịch vụ.

Phương Hà

Theo Chất lượng và cuộc sống