Bức tranh toàn cảnh vị trí quy hoạch sân bay đầu tiên của tỉnh sắp có 4 thành phố

Đây là sân bay quân sự đầy tiềm năng với diện tích 245ha được quy hoạch nằm tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sân bay Gia Bình nằm trong danh sách cảng hàng không, sân bay tiềm năng.

Theo đó, sân bay Gia Bình thuộc Trung đoàn Không quân Công an Nhân dân, được xây dựng trên địa phận xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh trên diện tích 1,25km2.

Bị trí sẽ xây dựng sân bay Gia Bình tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Internet 
Bị trí sẽ xây dựng sân bay Gia Bình tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Internet 

Sân bay này được quy hoạch xây dựng trên một đường băng có kích thước 1.500mx38m, lề 2mx3m. Quy hoạch xây dựng một đường lăn song song cùng hệ thống đường lăn nối từ đường băng vào đường lăn song song và sân đỗ máy bay.

Hệ thống sân đỗ máy bay có kích thước 136,5m x 680m, bảo đảm cho hai phi đội trực thăng theo biên chế Trung đoàn không quân Công an Nhân dân.

Một số vị trí nằm trong khu vực quy hoạch sân bay Gia Bình. Ảnh: Internet  
Một số vị trí nằm trong khu vực quy hoạch sân bay Gia Bình. Ảnh: Internet  

Đây là sân bay trực thăng cấp 3, sân bay quân sự cấp 3, sân bay dân dụng tương đương cấp 3C theo tiêu chuẩn của ICAO - Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế thuộc Liên Hợp Quốc, chịu trách nhiệm soạn thảo và đưa ra các quyết định về hàng không trên toàn thế giới.

Tính đến năm 2030, sân bay Gia Bình được định hướng là sân bay đa năng lưỡng dụng, sử dụng cho chuyên cơ, máy bay chở hàng, dự phòng quốc gia (tương đương cấp 4E).

Việc xây dựng sân bay Gia Bình nhằm phục vụ lực lượng Trung đoàn Không quân Công an Nhân dân thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trên các loại trực thăng được trang bị; dự bị cho hoạt động bay quân sự và một số hoạt động hàng không dân dụng khác.

Sân bay này có khả năng đảm bảo hạ, cất cánh cho các loại trực thăng Mi-8, Mi-171, máy bay vận tải Casa-295, khi cần thiết có thể đảm bảo hạ, cất cánh cho các loại máy bay như Su-27, Su-30 trong các trường hợp khẩn cấp.

Về hiện trạng khu vực quy hoạch xây dựng sân bay Gia Bình này chủ yếu là đất ruộng, người dân hiện vẫn đang canh tác và sử dụng, một vài ngôi mộ đã có đánh dấu sơn chờ di dời.

Sau khi được xây dựng, sân bay Gia Bình sẽ cách Hồ Gươm (TP. Hà Nội) khoảng 40km, cách TP. Bắc Ninh khoảng 25km.

Xã Xuân Lai có diện tích 10,84km2, được biết đến là một xã thuộc huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Nơi đây nổi tiếng với nghề tre trúc truyền thống, việc xuất hiện sân bay tại đây sẽ được xem là điểm nhấn và dấu mốc quan trọng của địa phương nói riêng cũng như tỉnh Bắc Ninh nói chung.

Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất cả nước với 823,1km2 và dân số 1,446 triệu người (con số thống kê năm 2019) và là vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Theo quy hoạch, tỉnh Bắc Ninh phấn đấu trước năm 2030 sẽ có 4 thành phố gồm: Bắc Ninh, Tiên Du, Từ Sơn, Yên Phong cùng 2 thị xã: Quế Võ, Thuận Thành...

Mục tiêu phát triển đến năm 2030, tỉnh Bắc Ninh sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, là trung tâm kinh tế và văn hóa năng động của khu vực phía Bắc.

Nơi đây cũng sẽ được quy hoạch trở thành một trong những cực tăng trưởng của vùng Đồng bằng sông Hồng, kết nối chặt chẽ với Thủ đô Hà Nội với hệ thống kết nối hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển đồng bộ và hiện đại.

An Nhiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống