Loạt chuỗi cửa hàng 'mọc' lên tại khu vực đất 'vàng' trung tâm TP. HCM dịp cuối năm, làn sóng trả mặt bằng đã chấm dứt?

Thời điểm cuối năm, nhiều chuỗi cà phê thương hiệu lớn đua nhau mở các cửa hàng tại các vị trí đắc địa tại khu vực trung tâm TP. HCM để “hút” khách .

Điển hình, chuỗi cà phê Katinat Saigon Kafe vừa mới khai trương 2 cửa hàng tại 10B Tôn Đức Thắng - Ga tàu thủy Bạch Đằng và 105 Nguyễn Huệ - Phố đi bộ (quận 1, TP. HCM) ngay trong dịp Tết Dương lịch. Các cửa hàng này hàng ngày đón hàng nghìn thực khách, đôi khi khách hàng phải xếp hàng đợi lâu để gọi món.

Cơ sở mới mở của chuỗi cà phê Katinat Saigon Kafe tại 10B Tôn Đức Thắng (Quận 1).
Cơ sở mới mở của chuỗi cà phê Katinat Saigon Kafe tại 10B Tôn Đức Thắng (Quận 1).

Trước đó, vào ngày 15/12, chuỗi Highlands Coffee đã khai trương một cửa hàng gần Bưu điện Thành phố, tại số 2 Công xã Paris, quận 1. Với diện tích gần 700m2, nằm đối diện Nhà thờ Đức Bà và sát bên đường sách Nguyễn Văn Bình, quán cà phê sở hữu vị trí “vàng” trong ngành thực phẩm. Mặt bằng này đã được thương hiệu McDonald's sở hữu trong nhiều năm nhưng đã đóng cửa hơn 2 năm trước đó. 

Bên cạnh đó, vào tháng 8/2023, chuỗi trà sữa Đài Loan - Coco Fresh Tea & Juice cũng đã nhanh chóng “đặt gạch” tại góc đường Hồ Tùng Mậu - Huỳnh Thúc Kháng. Ngoài ra, Cà Phê Trứng 3T cũng vừa mở một chi nhánh lớn trên đường Sương Nguyệt Anh (quận 1).

Chuỗi trà sữa Coco mới khai trương hồi tháng 8/ 2023 ngay góc đường Hồ Tùng Mậu - Huỳnh Thúc Kháng.
Chuỗi trà sữa Coco mới khai trương hồi tháng 8/ 2023 ngay góc đường Hồ Tùng Mậu - Huỳnh Thúc Kháng.

Không chỉ có các chuỗi cà phê mở cửa tại vị trí đắc địa, mà những nhà hàng thực phẩm cũng đang chuẩn bị mở cửa trên các tuyến đường sầm uất tại TP. HCM.

Một vài tháng trước, dọc tuyến đường Nguyễn Siêu, đặc biệt tại nút giao với đường Ngô Văn Năm, ngay dưới chân cầu Ba Son, nhiều chuỗi cà phê nổi tiếng đã mở chi nhánh tại khu vực này, bao gồm Katinat, Juicetin, Passio, Okkio. Khu vực này được giới trẻ coi như một phiên bản thứ hai của khu phố Bùi Viện ở TP. HCM, vì hàng đêm thu hút một lượng lớn khách hàng, khiến cả hai bên đường đều đông người ngồi. Giá thuê mặt bằng tại khu vực này từng được dự đoán lên đến vài trăm triệu đồng mỗi tháng.

Một nhà hàng BBQ trên đường Nguyễn Huệ (Quận 1) đang hoàn thiện để khai trương kịp dịp Tết Nguyên đán.
Một nhà hàng BBQ trên đường Nguyễn Huệ (Quận 1) đang hoàn thiện để khai trương kịp dịp Tết Nguyên đán.

Theo thông tin trên trang web muaban.net, giá thuê mặt tiền trên đường Nguyễn Huệ (quận 1) hiện đang dao động từ 25-35 triệu đồng mỗi tháng cho diện tích từ 50-70m2, từ 35-50 triệu đồng cho diện tích từ 70-100m2, và từ 50-80 triệu đồng cho diện tích từ 100-150m2.

Trên đường Hồ Tùng Mậu (quận 1), một mặt bằng có diện tích 100m2 đang được cho thuê với giá 85 triệu đồng mỗi tháng, trong khi một mặt bằng có 2 mặt tiền và diện tích 390m2 đang được rao giá thuê là 270 triệu đồng mỗi tháng...

Hiện tượng trên có thể là dấu hiệu của thị trường đang "khởi sắc" bởi trong năm 2023, làn sóng trả mặt bằng diễn ra mạnh mẽ ở TP. HCM. Các khu vực vốn nổi tiếng đông đúc, kinh doanh sầm uất tại quận 1, quận 3, Bình Thạnh – Gò Vấp... cũng xuất hiện không ít những cửa hàng bỏ trống, treo biển hiệu cho thuê hoặc sang nhượng. Thậm chí, những ông lớn như eDiGi, McDonald’s, Cafe Saigon La Poste, Mellower Coffee, PhinDeli… cũng đồng loạt trả mặt bằng ở khu vực Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố. 

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và cuộc sống