Long Giang Land tiếp tục 'chìm sâu' trong thua lỗ

(SHTT) - CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh quý III/2020 với kết quả không mấy khởi sắc khi lỗ ròng lên tới hơn 11 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (Long Giang Land; LGL) được biết đến là chủ đầu tư của nhiều dự án quy mô như 69 Vũ Trong Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội); Rivera Park Sài Gòn (quận 10, TP.HCM)...

Tuy nhiên, báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020 cho thấy, tình hình kinh doanh của Long Giang Land mang những tín hiệu kém lạc quan, khi tiếp tục đà lỗ sau 2 quý đầu năm và dường như việc thực hiện lời hứa với cổ đông của LGL về kế hoạch kinh doanh trong năm nay còn rất xa vời. 

TheoBáo cáo tài chính hợp nhất quí III/2020 của LGL, doanh nghiệp này ghi nhận khoản lỗ ròng lên tới hơn 11 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi hơn 20 tỷ đồng.

Cụ thể, doanh thu thuần trong kỳ này đạt hơn 53,2 tỷ đồng, giảm 51% so với cùng kì năm ngoái. Trong kỳ, giá vốn bán hàng của doanh nghiệp giảm 33% so với cùng kỳ về gần 52 tỷ đồng. Kết quả, lãi gộp doanh nghiệp chỉ đạt hơn 1,2 tỷ đồng đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái là hơn 30,5 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, LGL đạt hơn 127 tỷ doanh thu, giảm 87% so với cùng kì và lỗ ròng hơn 69 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi ròng 57 tỷ đồng.

Theo BCTC hợp nhất quý III/2020 của LGL.
Theo BCTC hợp nhất quý III/2020 của LGL.

Tổng nợ phải trả của Long Giang Land vẫn ghi nhận ở mức cao, đạt hơn 1.071 tỷ đồng (tăng nhẹ 5%  so với cùng kỳ), gấp gần 1,6 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, nợ ngắn hạn phải trả chiếm phần lớn với 956 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 9, tổng tài sản của LGL đã tăng nhẹ hơn đầu năm, đạt gần 1.753 tỷ đồng, không có sự chênh lệch nhiều so với hồi đầu năm. Các khoản phải thu ngắn hạn chiếm nhiều nhất, lên đến 627 tỷ đồng, sau đó đến các khoản đầu tư trái phiếu dài hạn 492 tỷ đồng và hàng tồn kho 377 tỷ đồng.

Hàng tồn kho giảm từ hơn 410 tỷ đồng còn gần 377 tỷ đồng vào cuối quí III, bao gồm chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang tại dự án Rivera Park Cần Thơ và hàng hóa bất động sản tại dự án Thành Thái và dự án 69 Vũ Trọng Phụng.

Theo BCTC hợp nhất quý III/2020 của LGL.  
Theo BCTC hợp nhất quý III/2020 của LGL.  

So với mục tiêu đã đặt ra cho cả năm 2020 là 600 tỷ đồng doanh thu thuần và 50 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Mặc dù mục tiêu này đã giảm lần lượt 53% và 27% so với năm trước nhưng dường như việc thực hiện được kế hoạch còn rất xa vời. 

Nợ thuế khiến nhiều dự án khó thực hiện đúng tiến độ?

Nắm trong tay loạt dự án tại nhiều tỉnh thành trên cả nước cùng với nhiều dự án bất động sản cao cấp, thế nhưng LGL lại bất ngờ có tên trong danh sách nợ thuế, phí và tiền chậm tính đến ngày 31/7/2020 do cục Thuế Hà Nội mới công bố.

Cụ thể, doanh nghiệp này nợ hơn  37 tỷ đồng tiền thuế. Từ ngày 1/8/2020 đến 16 giờ ngày 14/9/2020, LGL mới nộp được hơn 103 triệu đồng tiền nợ vào ngân sách Nhà nước.

Đây không phải lần đầu tiên Long Giang Land bị nhắc tên vì liên quan đến nợ thuế. Hồi giữa tháng 4 năm nay, công ty địa này bị cưỡng chế thuế gần 5,4 tỷ đồng, trong đó thuế GTGT là hơn 4,8 tỷ đồng; tiền chậm nộp thuế TNCN là hơn 47,7 triệu đồng; tiền chậm nộp thuế GTGT là 243,4 triệu đồng và tiền thuế TNCN là 290 triệu đồng.

Long Giang land là chủ đầu tư của hàng loạt dự án lớn, trong đó có Rivera Park Hà Nội (số 69 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân). Ảnh: Long Giang Land
Long Giang land là chủ đầu tư của hàng loạt dự án lớn, trong đó có Rivera Park Hà Nội (số 69 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân). Ảnh: Long Giang Land

Trong danh mục dự án, Long Giang Land còn giới thiệu một loạt dự án đang triển khai như: Rivera Park Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, Hà Nội); Rivera Premier Hà Nội (Khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên); Rivera Park Mũi Né (TP Phan Thiết); Rivera Park Cần Thơ (khu dân cư Cái Khê, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ),... 

Việc liên tục nằm trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế, công với kết quả kinh doanh không mấy sáng sủa, khiến nhiều nhà đầu tư đặt dấu hỏi việc LGL có thể thực hiện các dự án đúng theo kế hoạch hay không?

Hà Lê (TH)

Theo Sở hữu trí tuệ