Mặc 'làn sóng' trả mặt bằng đang 'càn quét', một con phố tại TP.HCM 'cháy hàng' khách thuê

Đường Nguyễn Gia Trí (hay còn gọi là đường D2) dài gần 2,5km hiện đang nằm ngoài làn sóng trả mặt bằng các khu vực trung tâm TP.HCM.

Thời gian gần đây, làn sóng trả mặt bằng diễn ra mạnh mẽ ở TP.HCM. Các khu vực vốn nổi tiếng đông đúc, kinh doanh sầm uất tại quận 1, quận 3, Gò Vấp... đến nay xuất hiện không ít những cửa hàng bỏ trống, treo biển hiệu cho thuê hoặc sang nhượng.

Tuy nhiên, tại đường Nguyễn Gia Trí (thuộc quận Bình Thạnh, TP.HCM) vẫn đang diễn ra các hoạt động kinh doanh buôn bán sầm uất nhộn nhịp, khu vực này gần như không có mặt bằng nào bị bỏ trống. Vào tháng 11/2023 có khoảng 1-2 mặt bằng dán biển cho thuê thì đến nay đã có người vào thuê.

Khu vực này kinh doanh buôn bán sầm uất, không khác gì khu quận 1, quận 3.  
Khu vực này kinh doanh buôn bán sầm uất, không khác gì khu quận 1, quận 3.  

Có thể lý giải nguyên nhân này là do tuy là tuyến đường “cận kề” khu vực quận 1, quận 3 (TP.HCM) nhưng giá thuê mặt bằng lại thấp hơn hẳn. 

Theo thông tin từ trang web batdongsan.com.vn, giá thuê trung bình các mặt bằng diện tích từ 80-100m2 tại đây dao động từ 80-90 triệu đồng/tháng (tuỳ mặt bằng). Với các mặt bằng diện tích nhỏ 40-50m2 có giá thuê khoảng 27-40 triệu đồng/m2. Mức giá cùng diện tích này chỉ bằng một nửa so với giá mặt bằng khu lân cận như quận 1, quận 3.

Thông tin thuê nhà tại đường Nguyễn Gia Trí theo trang web batdongsan.com.vn.  
Thông tin thuê nhà tại đường Nguyễn Gia Trí theo trang web batdongsan.com.vn.  

Giữa bối cảnh kinh tế khó khăn, các đơn vị thuê mặt bằng nhà phố khu trung tâm có xu hướng dịch chuyển về các tuyến đường gần đó để giảm chi phí thuê. Nếu khu vực quận 1, quận 3 mặt bằng bỏ trống khá nhiều thì tuyến đường Nguyễn Gia Trí khó có thể tìm mặt bằng thuê trống, thậm chí khách thuê còn giành nhau mặt bằng.

Theo các môi giới khu vực, mặt bằng rao thuê tại khu vực này chỉ trong thời gian rất ngắn đã có khách vào thuê. Hiện giá thuê giữ nguyên hoặc tăng nhẹ so với thời điểm đầu năm 2022. Nguyên nhân khiến các mặt bằng nơi đây luôn đắt khách theo các môi giới là do giá mặt bằng còn mềm hơn khá nhiều so với khu vực quận 1, quận 3 trong khi vị trí di chuyển đi lại tương đương. Các thương hiệu tầm trung sau thời gian kinh doanh khó khăn đã trả mặt bằng ở trung tâm để chuyển về đây.

Đường Nguyễn Gia Trí thông ra đường Ung Văn Khiêm - tuyến đường đang nằm trong kế hoạch mở rộng lộ giới 30m được kì vọng sẽ là đoạn đường có mặt bằng "đắt khách" và tiếp tục tăng giá trong tương lai.

Minh Châu

Theo Chất lượng và Cuộc sống