Mở hàng 2024: Ngân hàng đầu tiên công bố bán vốn, xuất hiện nhà đầu lớn Viettel

MB là ngân hàng đầu tiên khởi động kế hoạch bán vốn trong năm 2024 khi vừa công bố chốt giá chào bán 73 triệu cổ phiếu cho 2 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là Tập đoàn Viettel và SCIC.

MB là ngân hàng đầu tiên khởi động kế hoạch bán vốn trong năm 2024
MB là ngân hàng đầu tiên khởi động kế hoạch bán vốn trong năm 2024

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, HoSE: MBB) vừa công bố nghị quyết của HĐQT về việc triển khai tăng vốn điều lệ thông qua chào bán cổ phiếu riêng lẻ. Theo đó, MB sẽ chào bán 73 triệu cổ phiếu cho Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Trong đó, Viettel sẽ mua 43 triệu cổ phiếu MB, còn SCIC mua 30 triệu cổ phiếu MB. Số cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng 5 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán, trừ trường hợp khác theo quy định pháp luật.

Giá chào bán được thông qua ở mức 15.959 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 38,8% so với thị giá của MB trên thị trường chứng khoán. Với mức giá này, Viettel dự chi hơn 686 tỷ đồng, còn SCIC dự chi hơn 478 tỷ đồng để mua hết số lượng cổ phiếu MB như kế hoạch.

Được biết, cổ đông lớn nhất của MB hiện tại là Viettel với tỷ lệ sở hữu 14,137%, theo sau là SCIC với tỷ lệ sở hữu 9,425%. Hai cổ đông lớn khác là Tổng công ty Trực thăng Việt Nam – Công ty TNHH nắm giữ 8,19% vốn; Công ty TNHH – MTV Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn nắm giữ 7,21% vốn.

Nếu MB chào bán thành công, tỷ lệ sở hữu của Viettel tại MB sẽ tăng lên 14,756%, còn tỷ lệ sở hữu của SCIC tăng lên 9,862%.

Theo chủ trương tăng vốn giai đoạn 2021-2023 được công bố trước đó, MB dự kiến chào bán cổ phiếu riêng lẻ với tỷ lệ 1-2%/vốn điều lệ/năm cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, tài chính công nghệ (fintech), kinh doanh nền tảng viễn thông, kinh doanh chuỗi có khả năng và sẵn sàng hợp tác để tạo nền tảng liên kết, phát triển khách hàng, tạo hệ sinh thái số nhằm đem lại lợi ích lâu dài cho MB.

Kế hoạch bán vốn cho Viettel là một trong 3 cấu phần tăng vốn được MB công bố từ năm 2021, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện. Theo đó, MB từng công bố tăng vốn điều lệ thêm tối đa 700 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ mới dự kiến 70 triệu cổ phần phổ thông.

Trong đó, 43 triệu cổ phiếu chào bán cho Viettel, còn 27 triệu cổ phiếu còn lại chào bàn cho Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thương Mại và xuất nhập khẩu Viettel. Như vậy, phương án vừa được MB phê duyệt triển khai có phần khác với kế hoạch được công bố năm 2023 về tổng số lượng phát hành cũng như nhà đầu tư tham gia mua cổ phiếu.

MB là ngân hàng đầu tiên khởi động kế hoạch bán vốn năm 2024. Hai thương vụ bán vốn khác ngành ngân hàng được chờ đợi trong năm 2024 đến từ 2 nhà băng lớn là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Theo đó, BIDV dự kiến phát hành riêng lẻ hoặc chào bán ra công chúng hơn 455 triệu cổ phiếu, còn Vietcombank lên kế hoạch phát hành riêng lẻ 6,5% vốn cho nhà đầu tư nước ngoài.

Ban lãnh đạo của 2 ngân hàng này đã đề cập tới thương vụ bán vốn từ năm 2022, tuy nhiên trong năm 2023 vẫn chưa thực hiện được do điều kiện kinh tế chưa cho phép.

Công ty Chứng khoán Vietcap dự báo với kỳ vọng kinh tế phục hồi trong năm 2024, cộng thêm môi trường lãi suất thấp, Vietcap kỳ vọng hoạt động huy động vốn từ phát hành cổ phiếu có thể thành công.

Trong đó, giá bán kỳ vọng cho thương vụ của Vietcombank là 100.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn 8,7% so với thị giá của cổ phiếu VCB. Giá bán kỳ vọng cho thương vụ của BIDV là 49.000 - 50.000 đồng/cổ phiếu, khá tương đồng với thị giá của cổ phiếu BID. 

Hải Đường

Theo VietnamFinance