MB Bank có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi tự đứng ra bán tài sản thế chấp của công ty Quan Minh?

Bất chấp việc Tòa án ND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã thụ lý đơn khởi kiện của Công ty Quan Minh và yêu cầu MB Bank không thực hiện việc bán đấu giá tài sản khi chưa có bản án có hiệu lực pháp luật, mới đây MB Bank lại tự đứng ra bán tài sản thế chấp của Công ty Quan Minh tại ngân hàng này.

Theo Thông báo “về việc bán tài sản thế chấp phần vốn góp để thu hồi khoản nợ của Công ty TNHH Quan Minh (chủ đầu tư Dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn, Quảng Ninh) tại MB” do Công ty Quản lý nợ và KTTS Ngân hàng TMCP Quân đội (MBAMC) phát hành ngày 17/5/2022 tới Công ty Quan Minh và các chủ tài sản, MBAMC cho biết: “Để tiếp tục xử lý tài sản để thu nợ, MBAMC tiến hành chào bán tài sản, tìm kiếm đố tác quan tâm và tiến hành thỏa thuận trực tiếp cho đối tác quan tâm (nếu có). Qua quá trình chào bán hiện có 2 đối tác quan tâm, chào mua mức giá cao nhất là 45 tỷ đồng. MBAMC sẽ đàm phán và hoàn thiện thủ tục bán theo phê duyệt của Ngân hàng (MB Bank)”.

Cũng theo MBAMC tại thông báo nói trên, lý do MB Bank tự đứng ra bán tài sản thế chấp của Công ty Quan Minh là do “MB/MBAMC đã tiến hành bán đấu giá tài sản thế chấp là phần vốn góp 3 lần, tuy nhiên không có đối tác nào mua”.

Thông báo “về việc bán tài sản thế chấp phần vốn góp để thu hồi khoản nợ của Công ty TNHH Quan Minh tại MB” do Công ty Quản lý nợ và KTTS Ngân hàng TMCP Quân đội (MBAMC) phát hành ngày 17/5.
Thông báo “về việc bán tài sản thế chấp phần vốn góp để thu hồi khoản nợ của Công ty TNHH Quan Minh tại MB” do Công ty Quản lý nợ và KTTS Ngân hàng TMCP Quân đội (MBAMC) phát hành ngày 17/5.

Như Doanh nghiệp Việt Nam đã phản ánh, trước những nỗ lực bán đấu giá tài sản thế chấp của Công ty Quan Minh của MB Bank, ngày 20/4/2022 Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy đã ra văn bản yêu cầu MB Bank không thực hiện việc bán đấu giá tài sản đảm bảo khi chưa có bản án có hiệu lực pháp luật giải quyết đối với các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn cũng như phản tố của bị đơn.

Được biết, tài sản đảm bảo là toàn bộ vốn góp của chủ sở hữu Công ty TNHH Quan Minh thế chấp tại MBBank gồm toàn bộ vốn góp của ông Hoàng Văn Cường, Chủ tịch Công ty Quan Minh, cùng vợ là bà Nguyễn Thùy Dung (chiếm 90% vốn điều lệ Công ty Quan Minh), giá trị tài sản tại thời điểm thế chấp là 225 tỷ đồng. Cùng với đó, 100% vốn góp của ông Hoàng Bá Dũng tại Công ty Quan Minh (tương đương 10% vốn công ty) tương đương giá trị 25 tỷ đồng cũng được dùng làm tài sản thế chấp ngân hàng.

Việc bán đấu giá các tài sản thế chấp được tiến hành thông qua Công ty đấu giá hợp danh Bảo Minh. Theo thông báo của Công ty đấu giá hợp danh Bảo Minh, giá khởi điểm đúng bằng giá tài sản tại thời điểm thế chấp cho MBBank lần lượt là 225 tỷ đồng với 90% vốn góp của ông Hoàng Văn Cường và vợ là bà Nguyễn Thùy Dung tại Công ty Quan Minh và 25 tỷ đồng với 10% vốn góp của ông Hoàng Bá Dũng tại công ty bất động sản này.

Trước động thái của MB Bank, ông Hoàng Văn Cường – Giám đốc Công ty Quan Minh cho biết: Việc MB/MBAMC tự đứng ra bán tài sản thế chấp phần vốn góp của Công ty Quan Minh là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền sở hữu hợp pháp của công ty. Đến thời điểm hiện tại, Công ty Quan Minh không còn bất cứ khoản nợ gốc, lãi bị quá hạn tại MB Bank. Công ty đã thanh toán đầy đủ, toàn bộ các khoản tiền vay và lãi, phí có liên quan.

Bên cạnh đó, MB/MBAMC chào bán phần vốn góp của Công ty Quan Minh mà không thẩm định giá tài sản trước khi bán đấu giá tài sản có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng đến giá trị tài sản của Công ty. “Việc MB tự cho mình quyền xác định giá khởi điểm tài sản thế chấp với giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với giá thị trường là hành vi vi phạm pháp luật”, ông Cường khẳng định.

Một góc dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn.
Một góc dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn.

Theo TS.LS Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công Ty Luật Hilap - Đoàn luật sư TP Hà Nội, căn cứ Điều 303 Bộ Luật Dân sự 2015, MB Bank có quyền thu hồi tài sản đảm bảo bằng phương thức “bên nhận bảo đảm tự bán tài sản”. Tuy nhiên, để thực hiện quyền này, MB Bank phải đạt được sự thỏa thuận với bên có tài sản bảo đảm là Công ty Quan Minh. Việc MB/MBAMC tự ý bán tài sản đảm bảo trong khi Công ty Quan Minh đang khởi kiện và tòa án đã có yêu cầu MB Bank không thực hiện việc bán đấu giá tài sản đảm bảo khi chưa có bản án có hiệu lực pháp luật, cho thấy MB Bank đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Như Doanh nghiệp Việt Nam đã phản ánh, MB Bank đã đồng ý cơ cấu, điều chỉnh lịch trả nợ khoản vay của Công ty Quan Minh đến hết năm 2025 và vào tháng 2/2021 MB Bank đã thu toàn bộ lãi chưa đến hạn và gốc trước hạn của Công ty Quan Minh số tiền 222 tỷ đồng, dư nợ còn lại là hơn 254 tỷ đồng. Tính đến thời điểm 31/3/2021 Công ty Quan Minh không còn bất kỳ khoản nợ gốc, lãi quá hạn nào tại MB Bank.

Thế nhưng, từ tháng 3/2021 MB Bank đã rốt ráo triển khai các biện pháp thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty Quan Minh để thu hồi nợ. Động thái được thực hiện sau khi phía MB Bank đòi mua rẻ các lô bất động sản tại Dự án Ocean Park Vân Đồn và bị phía Công ty Quan Minh từ chối.

Cụ thể, vào thời điểm tháng 2/2021, giá bất động sản của dự án Ocean Park Vân Đồn trên cùng trục đường chính 58m khu vực Hòn Cặp Xe có giá trị chuyển nhượng khoảng 30 – 40 triệu đồng/m2 (tùy vị trí) thì bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh (Phó phòng Tái cấu trúc – Trung tâm Quản trị nợ thuộc MB Bank) xuất hiện với hai tư cách: Vừa là người đại diện của ngân hàng đàm phán để thu nợ nợ khoản vay của Công ty TNHH Quan Minh - vừa là người đàm phán giá các lô đất vàng của dự án Ocean Park Vân Đồn.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh đã gửi email kèm file dữ liệu đề xuất giảm giá nhiều lô đất tại Ocean Park Vân Đồn. Các lô đất trong danh mục trên được bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh “ngã giá” thấp hơn rất nhiều so với giá đất đang giao dịch thực tế trên thị trường và so với “Danh mục sản phẩm Khu đô thị Ocean Park” của Công ty Quan Minh.

Nhóm PV

Theo Doanh nghiệp Việt Nam