Một doanh nghiệp đề nghị thu hồi hai dự án trên vị trí 'đất vàng' Quận 1

Nguyên nhân do hạn chế năng lực nên doanh nghiệp này đã chậm triển khai các dự án hoặc buộc phải dừng dự án.

Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài (FOSCO) mới đây đã gửi văn bản kiến nghị UBND TP. HCM chấp thuận chủ trương thu hồi 2 dự án bất động sản. Nguyên nhân là do hạn chế năng lực nên các dự án triển khai chậm hoặc phải dừng dự án.

Hai dự án FOSCO đề nghị thu hồi đều nằm tại vị trí đắc địa của quận 1. Dự án thứ nhất là Cao ốc Trung tâm giao dịch thương mại Quốc tế FOSCO tại số 64 Phó Đức Chính. Dự án có quy mô 1 tầng trệt, tầng lửng, 16 tầng lầu, 2 tầng hầm và bãi đáp trực thăng với tổng diện tích xây dựng 16.190m2.

Dự án 64 Phó Đức Chính, quận 1 ngừng thi công từ năm 2013 - Ảnh: Thái An
Dự án 64 Phó Đức Chính, quận 1 ngừng thi công từ năm 2013 - Ảnh: Thái An

Tổng mức đầu tư là 397,6 tỷ đồng từ vốn tự có của FOSCO và vốn hợp tác đầu tư với các đơn vị trong nước. Công trình khởi công tháng 7/2009 sau đó ngưng thi công và đến tháng 2/2013 công trình thi công trở lại. Tuy nhiên, chỉ 6 tháng sau, công trình ngừng thi công cho đến nay. 

Tính đến thời điểm cuối năm 2023, FOSCO đã rót hơn 108 tỷ đồng vào dự án này, bao gồm chi phí tiền thuê đất và các chi phí khác từ trước và sau khi dừng thi công dự án. Công ty đã có nhiều văn bản báo cáo xin chủ trương UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành hỗ trợ rà soát pháp lý, các quy trình thủ tục để tiếp tục thực hiện dự án nhưng vẫn chưa nhận được chủ trương của UBND Thành phố.

Dự án thứ hai là Khách sạn Quảng trường Quốc tế (ISH) tại số 39 Nguyễn Thị Minh Khai, diện tích 952m2, đã được UBND Thành phố chấp thuận chủ trương từ tháng 5/2011 với tổng vốn đầu tư dự kiến là 421,4 tỷ đồng.

Dự án này có sự góp vốn điều lệ của 2 doanh nghiệp khác nữa là Công ty cổ phần Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land) góp 51 tỷ đồng tương đương 30% vốn và Công ty TNHH Đầu tư Sato góp 51 tỷ đồng tương đương 30% vốn. FOSCO góp 68 tỷ đồng tương đương 40% vốn.

Tuy nhiên, dự án đến nay vẫn chưa được thực hiện. Địa chỉ nhà đất này hiện đang được sử dụng làm Sales Gallery của Sơn Kim Land. Tính đến thời điểm cuối năm 2023, FOSCO đã chi 36 tỷ đồng thực hiện dự án này.

Công ty FOSCO là doanh nghiệp nhà nước, trực thuộc UBND TP. HCM, có chức năng tư vấn về quản lý, cung ứng và quản lý nguồn lao động, dịch vụ môi giới bất động sản... FOSCO còn là công ty trung gian thực hiện việc thu BHXH, BHYT, thực hiện dịch vụ trả lương hộ cho các văn phòng đại diện trên địa bàn TP. HCM.

Một doanh nghiệp đề nghị thu hồi hai dự án trên vị trí 'đất vàng' Quận 1 - Ảnh 1

Về tình hình kinh doanh của công ty này, năm 2023, tổng doanh thu vẻn vẹn chỉ đạt hơn 164 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 25.657 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty này báo cáo tỷ lệ lấp đầy hoạt động kinh doanh cho thuê nhà và văn phòng vẫn đạt trên 90%.

Năm 2022, tại FOSCO đã xảy ra vụ "rút ruột" 44 tỷ đồng và 9 đảng viên đã vi phạm quy định pháp luật hình sự, thực hiện hành vi tham ô tài sản "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", gây thiệt hại tài sản của Nhà nước. Phiên tòa được xử kín, dự kiến diễn ra trong nhiều ngày và nhiều bị cáo bị xử ở khung cao nhất.

Khuê Vân

Theo Chất lượng và cuộc sống