Mua đất với 50 triệu đồng, tưởng đùa nhưng thật

Khi có trong tay một số tiền nhàn rỗi, nhiều người có xu hướng lựa chọn đầu tư sinh lời thay vì để tiền năm yên một chỗ. Dù thị trường hiện tại có nhiều biến động, bất động sản (BĐS) vẫn là kênh đầu tư và lưu trú tài sản hàng đầu được nhiều người lựa chọn.

Tưởng hoang đường nhưng lại có thật

Gần đây trên khắp các diễn đàn mạng xã hội đang xôn xao, bàn luận về câu hỏi “Sở hữu 50 triệu đồng thì có thể mua được đất có sổ hay không?”. Không ít những ý kiến trái chiều về vấn đề này, người thì cho rằng đây chỉ là câu nói đùa, số vốn này sẽ chẳng thấm vào đâu, nên tích góp thêm một khoảng thời gian nữa thì mới có thể bàn đến chuyện mua đất.

Nhưng bên cạnh đó cũng có khá nhiều lượt đồng tình cho rằng mua đất chỉ với 50 triệu đồng là điều hoàn toàn khả thi. Nhất là trong bối cảnh thị trường BĐS đang gặp nhiều khó khăn thách thức, thì có trong tay 50 triệu tiền mặt là một lợi thế không nhỏ, khi thị trường đang rất cần vốn.

Cụ thể, trên các trang mạng xã hội, dưới những bài đăng tìm mua đất với mức giá rẻ dao động khoảng từ 50 – 80 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng, có rất nhiều bình luận giới thiệu các lô đất cùng mức giá. Nếu cần tư vấn thì vẫn có môi giới sẵn sàng hỗ trợ.

Theo bình luận của một bạn môi giới ở tỉnh Kon Tum chia sẻ “giá đất thì lúc nào cũng cao vì đất nền luôn được coi là phân khúc “ăn tiền” vừa có thể đầu tư, vừa có thể để kinh doanh hoặc để ở. Để mua được đất có sổ với mức giá rẻ như vậy không phải khó mà là vô cùng khó, tuy khó nhưng không có nghĩa là không có, phải chịu khó tìm và chịu tốn thời gian”.

Môi giới này cho biết, cụ thể cách xa thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum khoảng 50 km, có những khu đất bán với mức giá rẻ nhưng chủ yếu là đất rừng. Với 50 triệu đồng là có thể mua được khoảng 2000m2 đất có sổ đầy đủ.

Bên cạnh đó, trên thực tế có nhiều người đã tìm mua được đất giá rẻ và chia sẻ đến mọi người. Bên dưới bài đăng anh N.M cũng bình luận cho biết tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai cách trung tâm khoảng hơn 10 km anh đã mua một khu đất rộng 4ha chỉ với 80 triệu đồng (20 triệu/ha) có sổ đỏ đàng hoàng, là đất trồng cây lâu năm, phần lớn là đất thoải và đất nương chuyên trồng lúa trên sườn đồi, xung quanh là rừng cây và đồi núi rất thích hợp để nghỉ dưỡng cùng gia đình.

Rất nhiều người khẳng định hoàn toàn có thể mua đất với 50 triệu đồng, và sử dụng đất này để xây nhà hay đầu tư đều được. Nhưng “tiền nào của nấy”, với mức giá này thì không thể đòi hỏi quá cao về khu đất, bắt buộc phải chấp nhận các nhược điểm như ở những khu vực xa xôi, không có đông dân cư, thậm chí là không có người dân sinh sống, khu vực xung quanh còn hoang sơ là đất rừng, đất nông nghiệp hoặc trên núi. Đặc biệt thời điểm mua đất cũng quyết định rất nhiều đến mức giá bán ra.

Đất giá rẻ ở những khu vực xa xôi chủ yếu là đất rừng, đất nông nghiệp hoặc trên núi.  
Đất giá rẻ ở những khu vực xa xôi chủ yếu là đất rừng, đất nông nghiệp hoặc trên núi.  

Giá rẻ đi kèm rủi ro cao

Nhiều bạn trẻ ở thành phố lớn có nhu cầu mua đất ngày càng cao với mục đích đầu tư hoặc lập nghiệp. Chị H.T.K.Y (26 tuổi, nhân viên văn phòng ở TP.HCM) chia sẻ: “Sau thời gian đi làm tiết kiệm được khoảng 80 triệu đồng, tôi đang cố gắng tìm kiếm những khu đất rẻ ở những nơi chưa được khai thác để lập nghiệp hoặc “ôm” đầu tư chờ cơ hội sinh lời”.

Những khu đất tưởng không có tiềm năng nhưng rất được săn đón. Đối với người dân có thu nhập và khoảng tiết kiệm không quá cao thì đây là một lựa chọn đầu tư thích hợp. Nếu may mắn, sau vài năm khi địa phương phát triển về quy hoạch hoặc hạ tầng, những khu đất này cũng sẽ được “thơm lây”.

Đầu tư vào đất rừng, đất nông nghiệp ở vùng sâu vùng xa là một lựa chọn thích hợp và có thể đáp ứng được các nhu cầu như giá rẻ, đất rộng, không khí trong lành, có tầm nhìn đẹp. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này chỉ thích hợp cho người có dòng tiền nhàn rỗi, không dùng đòn bẩy tài chính và đầu tư dài hạn.

Số vốn bỏ ra thấp nhưng rủi ro cao. Bởi hầu hết các khu đất được bán với mức giá này là đất rừng, đất nông nghiệp nên cần lựa chọn một vị trí đẹp, có tiềm năng cao như gần sông, gần suối, không nằm ở sâu trong rừng. Giao thông đi lại không quá khó khăn, gần các điểm du lịch, khu công nghiệp thì càng tốt. Nếu một lô đất mà không có một ưu điểm nào về vị trí thì dù có rộng cũng rất khó sinh lời. Đặc biệt, tuy là đất giá rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo được đầy đủ giấy tờ pháp lý và các thông tin quy hoạch nếu có.

Nguyên Ngọc

Theo Kinh doanh và Phát triển