MWG chốt mục tiêu doanh thu 2023 tăng nhẹ lên 135.000 tỷ, lợi nhuận 4.200 tỷ

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (HoSE: MWG) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, đại hội dự kiến tổ chức ngày 8/4 tại TP. HCM.

MWG chốt mục tiêu doanh thu 2023 tăng nhẹ lên 135.000 tỷ, lợi nhuận 4.200 tỷ.
MWG chốt mục tiêu doanh thu 2023 tăng nhẹ lên 135.000 tỷ, lợi nhuận 4.200 tỷ.

Theo đó, trong năm 2023, MWG đặt kế hoạch kinh doanh với doanh thu 135.000 tỷ đồng, tăng 1% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế dự kiến 4.200 tỷ đồng, tăng 2% so với thực hiện trong năm 2022.

Mục tiêu này được công ty đưa ra dựa trên đánh giá tình hình thực tế giai đoạn hiện tại và giả định sức mua sẽ phục hồi tích cực kể từ quý III/2023. Công ty sẽ theo dõi sát sao các diễn biến thị trường trong những tháng tới và có thể đưa ra điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình thực tế trong nửa cuối năm.

Ban lãnh đạo MWG chia sẻ, theo kết quả ghi nhận sơ bộ trong những tháng đầu năm, sức mua điện thoại và điện máy đang giảm mạnh hơn dự báo của công ty. Trong đó, tâm lý thận trọng, trì hoãn trong quyết định chi tiêu đối với các sản phẩm lâu bền và giá trị cao đang diễn ra ngay cả đối với nhóm khách hàng trung cao cấp do suy giảm niềm tin tiêu dùng trước những thách thức của nền kinh tế. Trong khi đó, khách hàng có nhu cầu ở phân khúc thu nhập thấp khó khăn hơn trong việc tiếp cận vay tiêu dùng qua hình thức mua trả góp.

Đối với các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, hàng tiêu dùng nhanh và dược phẩm, xu hướng tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng cũng diễn ra bằng việc mua các sản phẩm cùng công dụng với mức giá thấp hơn.

Thêm nữa, sau tái cấu trúc, chuỗi bán lẻ Bách hoá Xanh đang cho thấy những tín hiệu bền bỉ hơn trong giai đoạn thị trường khó khăn, tiếp tục đặt kế hoạch tăng doanh thu hai chữ số và nỗ lực đạt điểm hoà vốn vào cuối năm 2023.

Đối với chuỗi TGDĐ và ĐMX, MWG cho biết sẽ duy trì và gia tăng doanh thu trên mỗi cửa hàng, tối ưu danh mục hàng hóa, đẩy mạnh doanh số những sản phẩm/nhãn hàng còn tiềm năng tăng trưởng. Công ty dự kiến biên lợi nhuận gộp các chuỗi TGDĐ/ĐMX trong năm 2023 sẽ thấp hơn giai đoạn 2021-2022 do sức mua yếu và công ty tiếp tục triển khai các chương trình khuyến mãi để bán hàng.

Đối với chuỗi nhà thuốc An Khang và chuỗi cửa hàng bán lẻ sản phẩm cho mẹ & bé AVAKids, công ty sẽ tạm ngưng mở rộng và chỉ giữ những cửa hàng có lợi nhuận dương. Trong đó, năm 2023, chuỗi sẽ tăng doanh thu trên mỗi điểm bán, kiểm soát chặt chẽ chi phí vận hành nhằm cải thiện hiệu quả kinh doanh và giảm lỗ.

Một nội dung đáng chú ý, công ty cho biết nếu tình hình dòng tiền cho phép và giá cổ phiếu hấp dẫn, công ty dự kiến sẽ thực hiện việc mua lại cổ phiếu quỹ để giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Ngược lại, nếu tình hình dòng tiền không cho phép và giá cổ phiếu không đủ hấp dẫn, công ty sẽ không thực hiện việc mua lại cổ phiếu quỹ.

Bảo Duy

Theo VietnamFinance