Năm 2024 bất động sản vẫn là thỏi nam châm hút vốn

Dù thị trường bất động sản chưa thể thoát khỏi khó khăn hoàn toàn nhưng sẽ vẫn là kênh được lựa chọn đầu tư trong năm 2024. Dòng tiền từ nhiều hướng sẽ đổ về thị trường, trong đó có nguồn vốn từ nhà đầu tư nước ngoài, và nhà đầu tư nội địa có tài chính vững vàng. Dự báo giai đoạn từ 2024-2026, thị trường bất động sản sẽ tươi sáng hơn.

Năm 2024 bất động sản vẫn là thỏi nam châm hút vốn - Ảnh 1

Phần lớn dòng tiền từ FDI

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết năm 2023 được đánh giá là năm thành công thu hút vốn FDI. Cụ thể, vốn FDI vào Việt Nam năm 2023 đạt kỷ lục 36,6 tỷ USD với hàng loạt dự án chất lượng cao như các dự án sản xuất điện thoại, linh kiện điện tử, sản xuất chip.

Khi FDI vào sản xuất tăng cao thì bất động sản cũng được hưởng lợi, đặc biệt là ở phân khúc bất động sản khu công nghiệp.

Theo số liệu từ Tổng Cục thống kê, Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt hơn 23,5 tỷ USD, chiếm 64,2% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 39,9% so với năm trước. Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư gần 4,67 tỷ USD, chiếm hơn 12,7% tổng vốn đầu tư đăng ký, tăng 4,8% so với năm trước.

Nguồn ảnh: Tổng Cục thống kê
Nguồn ảnh: Tổng Cục thống kê

Giới chuyên gia nhận định, Việt Nam đã và đang tiếp tục lọt vào "tầm ngắm" của một lượng lớn nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Ghi nhận từ Cushman & Wakefield Việt Nam cho hay, trong các giao dịch năm 2023, nhà đầu tư ngoại vẫn chiếm phần lớn đối với hoạt động giao dịch, thu mua và đầu tư trên thị trường bất động sản; trong khi khối nội chỉ chiếm chưa đến 10% số lượng giao dịch.

Điều này là do doanh nghiệp nội hiện vẫn đang đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi như: Tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, pháp lý dự án chưa được tháo gỡ, trái phiếu doanh nghiệp còn nhiều bất cập, chưa tiếp cận được dòng vốn.

Theo Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho hay, thị trường bất động sản tại Việt Nam trong tương lại sẽ thu hút dòng vốn FDI. Dự báo trong giai đoạn từ 2024 – 2026 sẽ có 1 lượng lướn nguồn vốn đến từ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ hoàn tất và đổ vào thị trường Việt Nam. Hiện đang có nhiều giao dịch đã và đang trong quá trình đàm phán và khá tích cực. Các mục tiêu đầu tư dự kiến vẫn nằm ở việc tìm kiếm những quỹ đất sạch, có chất lượng tốt, có giá trị thật, cũng như có quyền sở hữu hợp pháp, đền bù giải phóng hoàn chỉnh và có tiềm năng phát triển.

Dòng vốn cũng đến từ nhà đầu tư trong nước

Khi thị trường đang trên đà phục hồi cùng nhiều yếu tố thuận lợi, nhà đầu tư trong nước cũng đã rục rịch tìm mặt hàng đầu tư, trong đó, bất động sản vẫn luôn là lựa chọn ưu tiên trong hoạt động đầu tư.

Năm 2024 được dự báo là năm cuối cùng của giai đoạn khó khăn ở thị trường bất động sản. Tuy không thể bùng nổ nhưng dần dần sẽ đi vào quỹ đạo ổn định. Thị trường xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực như những động thái tốt từ các chính sách đang khiến niềm tin của người mua trở lại thị trường. Theo giới chuyên gia, năm nay được cho là khởi đầu của một chu kỳ phát triển cho nhiều năm tiếp theo.

TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS nhìn nhận, mặc dù nhận định ngành địa ốc vẫn còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, song thị trường luôn đan xen thách thức và cơ hội. Vì vậy, nếu biết nắm bắt, năm 2024 vẫn sẽ là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư xuống tiền.

Trong khi đó, mặt bằng lãi suất cũng đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, ngay từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra mức tăng trưởng tín dụng rất "cởi mở" là 15% nên người mua nhà và giới đầu tư sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận vốn tín dụng giá rẻ trong thời gian tới.

Trong năm 2023, ngân hàng nhà nước cũng đã có 4 lần giảm lãi suất điều hành nên áp lực nợ vay đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư cũng không còn nhiều. HSC dự báo, năm 2024 không chỉ là các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam để “săn” các dự án bất động sản chất lượng, pháp lý tốt mà sẽ có cả nhà đầu tư cá nhân trong nước quay trở lại thị trường. Bởi năm 2024 thực sự là thời điểm đầu tư phù hợp cho những ai biết chọn lọc cơ hội.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống