Ngân hàng bán đất Sân vận động Chi Lăng để thu hồi nợ của Tập đoàn Thiên Thanh

Khoản nợ của Tập đoàn Thiên Thanh là thửa đất có diện tích hơn 5.000m2 tại sân vận động Chi Lăng được ngân hàng đưa ra bán đấu giá.

Ngân hàng Agribank vừa thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh.

Theo hợp đồng tín dụng ngày 22/07/2011 và các phụ lục hợp đồng kèm theo giữa Tập đoàn Thiên Thanh và Agribank, tổng khoản nợ tạm tính đến ngày 31/3/2024 là hơn 350 tỷ đồng, bao gồm nợ gốc và lãi.

Số tiền lãi tiếp tục phát sinh kể từ ngày 1/4/2024 cho đến khi Tập đoàn Thiên Thanh thanh toán hết nợ gốc và lãi tiền vay.

Sân vận động Chi Lăng.
Sân vận động Chi Lăng.

Tài sản đảm bảo cho khoản vay này là quyền sử dụng đất của Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ Phong Hiệp tại thửa đất số 138, tờ bản đồ số 3 diện tích hơn 5.000m2 (địa chỉ: Lô số 09 Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng tại khu vực sân vận động Chi Lăng, TP. Đà Nẵng).

Giá khởi điểm bán đấu giá hơn 350 tỷ đồng.

Sân vận động Chi Lăng có diện tích hơn 55.000m2, nằm tại “tứ giác vàng”, bao quanh bởi 4 tuyến đường Lê Duẩn - Chi Lăng - Ngô Gia Tự - Hùng Vương (quận Hải Châu), giữa trung tâm TP. Đà Nẵng.

Năm 2010, sân vận động Chi Lăng được Đà Nẵng bán cho Tập đoàn Thiên Thanh (lúc này do ông Phạm Công Danh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị) để xây dựng Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng.

Sau khi giao đất, Sân vận động Chi Lăng được chia thành 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thế chấp để vay vốn ngân hàng qua 2 đối tượng là Tập đoàn Thiên Thanh và ông Phạm Công Danh.

Tháng 7/2014, Phạm Công Danh bị bắt tạm giam để điều tra về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Sân vận động Chi Lăng sau đó trở thành tài sản liên quan đến đại án.

Ông Võ Nguyên Chương, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, năm 2018, sau khi bản án có liệu lực, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nêu rõ nguyện vọng của mình giữ lại sân vận động Chi Lăng. Và đến nay UBND TP. Đà Nẵng chưa có văn bản nào để thu hồi hay hủy bỏ văn bản năm 2018 đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ.

Khánh Hồng

Theo VietnamFinance