Ngân hàng Nhà nước phủ nhận tin đồn thiếu vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định không thiếu vàng và cho biết tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch.

Hiện lan truyền thông tin thất thiệt về việc NHNN thiếu vàng để bán.

Tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Đại diện NHNN cho biết đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng thị trường.

Đồng thời với việc duy trì cung ứng vàng miếng SJC để đáp ứng các nhu cầu chính đáng và hợp pháp của người dân, NHNN cũng sẽ chủ động triển khai các giải pháp để đấu tranh mạnh mẽ với hiện tượng đầu cơ, gom hàng.

Bên cạnh đó, việc thanh tra để làm rõ các sai phạm nếu có của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh vàng cũng đang được khẩn trương, quyết liệt triển khai, đặc biệt là ở 2 địa bàn TP.Hà Nội và TP.HCM.

NHNN khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

Ngân hàng Nhà nước phủ nhận tin đồn thiếu vàng - Ảnh 1

Thực hiện chủ trương thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế, NHNN đang triển khai đồng bộ các giải pháp bình ổn thị trường và đã đạt được những kết quả bước đầu.

Sáng ngày 7/6/2024, NHNN thông báo giá bán vàng miếng SJC cho 4 ngân hàng thương mại và Công ty SJC là 75,98 triệu đồng/lượng không thay đổi so với ngày 6/6.

Đây cũng là ngày thứ 5 NHNN thực hiện bán vàng miếng cho các đơn vị trên.

Tính đến sáng sớm ngày 7/6, giá vàng thế giới ghi nhận giao ngay ở mức 2.375,49 USD/ounce tăng 20,53 USD/ounce so với giá vàng ngày 6/6.

Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới có giá khoảng 71,871 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí).

Như vậy, giá vàng miếng của SJC chỉ cao hơn giá vàng quốc tế là 3,109 triệu đồng/lượng, giảm 7 triệu đồng so với ngày đầu tiên NHNN thực hiện giải pháp bán vàng.

Như vậy, các giải pháp đồng bộ NHNN triển khai để thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế, bình ổn thị trường đã đạt được những kết quả tích cực bước đầu.

Minh Anh

Theo VietnamFinance