Ngân hàng ồ ạt rao bán tài sản đảm bảo là bất động sản để thu hồi nợ

Kể từ đầu năm 2020 tới nay, từ các ngân hàng tầm trung tới các ngân hàng lớn ồ ạt thông báo thanh lý tài sản đảm bảo của các doanh nghiệp bất động sản để thu hồi nợ.

Doanh nghiệp “khát vốn” thế chấp tài sản để vay nợ

Khi đại dịch COVID 19 bắt đầu hoành hành tại Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam gần như bị “tê liệt”. Điều này khiến cho hàng loạt các doanh nghiệp từ vừa và nhỏ đến những ông lớn gặp khó khăn trong việc ổn định doanh thu.

Theo báo cáo của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) gần 74% số doanh nghiệp cho biết có nguy cơ phá sản nếu dịch bệnh COVID-19 kéo dài 6 tháng do doanh thu không thể bù đắp chi phí hoạt động, chi lương cho người lao động, chi trả tiền lãi vay ngân hàng, chi phí thuê mặt bằng…

Cũng theo báo cáo Ngân hàng Nhà nước gửi Quốc hội mới đây cho biết, đến cuối tháng 3/2020, tín dụng đối với lĩnh vực BĐS tăng 1,23% so với cuối năm 2019, chiếm 19,31% tổng dư nợ tín dụng. Trong đó, dư nợ tín dụng phục vụ nhu cầu về nhà ở chiếm tỉ trọng khoảng 62,43% dư nợ tín dụng BĐS.

Hiện tại, tổng dư nợ tín dụng với toàn nền kinh tế là 8,3 triệu tỉ đồng, tương đương tín dụng đối với riêng lĩnh vực BĐS vào khoảng 1,6 triệu tỉ đồng. Nợ nần chồng chéo dẫn đến việc hàng loạt các ngân hàng từ vừa và nhỏ đã ồ ạt thông báo đấu giá tài sản của những “con nợ” để thu hồi nợ.

Điểm mặt những ngân hàng thông báo đấu giá tài sản "khủng" của doanh nghiệp để “siết nợ”

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank)

Ngân hàng ồ ạt rao bán tài sản đảm bảo là bất động sản để thu hồi nợ - Ảnh 1

Vietinbank  - Chi nhánh KCN Biên Hòa thông báo bán đấu giá tài sản đối với Công ty TNHH Gnotech để xử lý, thu hồi nợ vay với tổng giá trị khoản nợ tạm tính theo sổ sách đến thời điểm hết ngày 31/7/2020 là: 140.753.525.982 đồng.

Tài sản được Vietinbank thông báo đấu giá bao gồm: Máy móc, thiết bị sản xuất mặt kính cho các thiết bị điện tử giai đoạn 1 - 2 của Công ty TNHH Gnotech , Máy móc, thiết bị sản xuất mặt kính cho các thiết bị điện tử giai đoạn 3 của Công ty TNHH Gnotech, Nhà xưởng của Công ty TNHH Vinapoly tại phường An Bình, TP. Biên Hòa, Đồng Nai. Tổng cộng mức giá ban đầu là 27.617.000.000 đồng

Trước đó, ngày 20/8/2020, VietinBank cũng thông báo xử lý khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Hiệp Quang. Tổng giá trị khoản nợ tạm tính đến 18/8/2020 là 145 tỷ đồng; trong đó dư nợ gốc là 68 tỷ đồng, lãi trong hạn là 51,6 tỷ đồng, lãi phạt quá hạn là 25 tỷ đồng.

Đáng chú ý hơn chính là khoản nợ của Công ty TNHH Cung ứng vật tư xây dựng Gia Bảo và Công ty TNHH MTV Xây dựng Thủy Tiên với dư nợ tính đến 31/7/2020 lần lượt là 148,7 tỷ đồng và 70,5 tỷ đồng. Giá khởi điểm cho 2 khoản nợ trên là 219,3 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Ngân hàng ồ ạt rao bán tài sản đảm bảo là bất động sản để thu hồi nợ - Ảnh 2

Mới đây vào ngày 24/9/2020 BIDV chính thức thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH MTV Vận tải Biển Đông. BIDV cho biết dư nợ của công ty này đến ngày 30/6/2020 là hơn 17 triệu USD (tương đương với gần 400 tỷ đồng ).

Tài sản bảo đảm của khoản nợ là chính tàu Biển Đông Victory, ngoài ra còn có trụ sở công ty tại Hải Phòng, tại TP. Hồ Chí Minh và Chứng thư bảo lãnh của Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin).

Tàu Biển Đông Victory  

Tàu Biển Đông Victory  

Trước đó, trong tháng 9, BIDV chi nhánh An Giang có thông báo đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Việt Can và Doanh nghiệp tư nhân Như Ý với số dư nợ gốc và lãi tạm tính trên 1.153 tỉ đồng. Tài sản bảo đảm cho khoản nợ này là 154 lô đất nền tại khu đô thị mới thuộc thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, giá khởi điểm được rao bán hơn 616 tỉ đồng.

Đáng chú ý hơn nữa, vào tháng 10/2020 BIDV Chi nhánh Phú Tài cũng có thông báo chọn doanh nghiệp thẩm định giá các tài sản bảo đảm của Công ty CP Tập đoàn Khải Vy cho khoản nợ hơn 1.002 tỉ đồng gồm trung tâm tiệc cưới - khách sạn 8 tầng Crystal Palace ở đường Nguyễn Lương Bằng, Quận 7, TP HCM và rừng trồng ở tỉnh Đắk Nông, 6 ôtô các loại, 2 cụm nhà xưởng và máy móc, thiết bị sản xuất gỗ (không bao gồm quyền sử dụng đất) ở tỉnh Bình Định, hơn 8,7 triệu cổ phiếu của Công ty Hòn Tằm Biển Nha Trang…

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)

Ngân hàng ồ ạt rao bán tài sản đảm bảo là bất động sản để thu hồi nợ - Ảnh 3

Mới đây vào ngày 14/9/2020 Vietcombank - Chi nhánh Châu Đốc có thông báo phát mại tài sản đảm bảo là bất động sản nhà xưởng sản xuất gạo tại An Giang để xử lí nợ.

Tài sản được bán đấu giá bao gồm hai khu đất phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh tổng với diện tích gần 108.000m2, nhà xưởng và máy móc thiết bị phục vụ sản xuất gạo tại địa chỉ khóm Long Thạnh, phường Long Châu, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Vietcombank chào giá khởi điểm cho lô tài sản này là gần 221 tỉ đồng.

Ngoài lượng bất động sản trên, Vietcombank Châu Đốc cũng chào bán nhà xưởng của Công ty CP Sản xuất Thương mại NPV để thu hồi nợ. Giá khởi điểm được Vietcombank đưa ra là hơn 34 tỉ đồng

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)

Ngân hàng ồ ạt rao bán tài sản đảm bảo là bất động sản để thu hồi nợ - Ảnh 4

Sacombank tiếp tục thông báo bán đấu giá tài sản CTCP Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Bất động sản Tân Phong (Công ty BĐS Tân Phong) để xử lí nợ. Tính đến 30/6, tổng tài sản ngân hàng đạt 481.898 tỉ đồng. Trong đó dư nợ cho vay khách hàng là 310.695 tỷ đồng.

Tài sản bán đấu giá là quyền sử dụng đất tại số 245/61B Hòa Bình, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, có diện tích 6.327m2. Lượng tài sản trên được Sacombank chào giá khởi điểm là 355 tỉ đồng

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB)

Ngày 21/9, SHB vừa ra thông báo thu giữ và xử lý tài sản đảm bảo đối với Công ty CP An Trường An (ATG). Theo đó SHB sẽ tiến hành thu giữ toàn bộ tài sản bảo đảm cho khoản vay tại SHB, bao gồm các tài sản tại địa chỉ 347, 347A, 347 (sau) Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định và tài sản tại địa chỉ Tổ 31A – khu vực 7, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Quy Nhơn, Bình Định.

Theo báo cáo tài chính bán niên 2020, ATG có 10,2 tỷ đồng nợ quá hạn chưa thanh toán, trong đó có 9 tỷ đồng nợ quá hạn vay từ SHB chi nhánh Hà Đông với lãi suất dao động từ 9,7% đến 13,08%/năm.

Ngoài ra, ATG còn đang có nợ quá hạn 1,2 tỷ đồng với một cá nhân và tài sản đảm bảo là 1 triệu cổ phiếu của công ty. Trong nửa đầu năm 2020, công ty không phát sinh doanh thu hoạt động và lỗ ròng 1,18 tỷ đồng, nâng lỗ lũy kế đến cuối quý 2 lên 24 tỷ đồng.

Ngoài ra còn có Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) gần đây có thông báo đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuộc một dự án chung cư chậm tiến độ với giá khởi điểm hơn 2.350 tỷ đồng, giảm 180 tỷ đồng so với mức giá chào bán lần đầu.

Ngân hàng này cũng rao bán một số tài sản có giá trị vài trăm tỷ như quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của trường cao đẳng Sài Gòn (Saigontech) với giá khởi điểm hơn 190 tỷ. Hay kho phước Sơn tại Bình Dương có giá hơn 830 tỷ đồng.

Theo Linh TR/ Sở hữu trí tuệ

Lin nguồn: https://sohuutritue.net.vn/ngan-hang-o-at-rao-ban-tai-san-dam-bao-la-bat-dong-san-de-thu-hoi-no-d83112.html