Người mua nhà vẫn hờ hững dù lãi vay thấp kỷ lục

Mặc dù các ngân hàng đã hạ lãi suất cho vay mua nhà thấp kỷ lục so với nhiều năm, chỉ từ 5-6%/năm nhưng nhiều người vẫn hờ hững. Một phần vì giá nhà tăng cao, phần thì lo ngại trong khoảng vài tháng đến nửa năm tới lãi suất ngân hàng sẽ tăng, lãi suất thả nổi cũng biến động tăng mạnh nên áp lực thanh toán nợ rất căng thẳng.

Khảo sát cho thấy, nhiều ngân hàng quốc doanh đang áp dụng lãi suất cho vay phục vụ mua nhà chỉ ở mức 5-7%/năm, tùy theo kỳ hạn.

Cụ thể như ViettinBank, lãi suất vay ngắn hạn từ 5%/năm, vay trung, dài hạn từ 5,6%/năm.

Trong khi đó, Agribank có lãi suất từ 4,0%/năm với khoản vay đến 3 tháng; 4,5%/năm với khoản vay trên 3-6 tháng; từ 5,0%/năm với khoản vay trên 6-12 tháng; từ 5,5%/năm với khoản vay trung và dài hạn. Bước sang năm thứ 3, mức lãi suất cho vay sẽ thả nổi (ước tính theo gói vay khoảng 8-9%/năm).

Ở Vietcombank, đối với khách hàng cá nhân vay mua nhà lãi suất ưu đãi từ 6%/năm trong 6 tháng đầu với các khoản vay ngắn hạn (dưới 12 tháng); hoặc 6,3%/năm trong 6 tháng đầu với các khoản vay trung, dài hạn. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi khoảng 9%/năm và thay đổi 3 tháng/lần.

Hay như BIDV, riêng với chi nhánh tại Hà Nội và TPHCM, lãi suất cho vay tối thiểu 5%/năm trong 6 tháng đầu, thời gian vay tối thiểu 36 tháng, hoặc tối thiểu 5,5%/năm trong 12 tháng đầu, thời gian vay tối thiểu 60 tháng.

Một số ngân hàng nước ngoài cũng có mức lãi suất cho vay mua nhà thấp như: Wooribank, Shinhanbank, Hong Leong Bank, UOB, Standard Chartered cũng có sự điều chỉnh lãi suất cho vay. Trong đó, lãi suất dao động trong khoảng 5,5 - 6,8%/năm đầu, tùy kỳ hạn.

Người mua nhà vẫn hờ hững dù lãi vay thấp kỷ lục - Ảnh 1

Tuy nhiên, người mua nhà có vẻ hờ hững vì giá nhà vẫn ở mức cao và lo sợ lãi suất thả nổi sẽ không đủ tài chính để gồng gánh trong thời gian dài.

Trước, tâm lý lo ngại lãi suất có chiều hướng tăng trở lại đang khiến nhiều người có nhu cầu mua nhà lưỡng lự khi vay ngân hàng. Dù nhu cầu tìm mua nhà đã tăng lên đáng kể trong quý II/2024 nhưng tỉ lệ thanh toán thành công vẫn chưa cao. Bởi nhiều người lo ngại trong khoảng vài tháng đến nửa năm tới, lãi suất ngân hàng tăng, mức lãi suất thả nổi cũng sẽ tăng mạnh nên chưa dám vay ngân hàng để mua nhà.

Theo khảo sát tâm lý người dùng bất động sản vừa được Batdongsan.com.vn công bố mới đây về mức lãi suất bao nhiêu là hợp lý để vay mua nhà, hơn 50% người tham gia cho rằng, lãi suất vay mua nhà dưới 8% là hợp lý, 29% chấp nhận mức lãi suất từ 8-10%, chỉ 10% chấp nhận đi vay với lãi suất từ 10-13% (tính theo mức thả nổi). Tuy nhiên, hầu hết người đang đi vay mua nhà đều chia sẻ, họ vẫn phải vay với lãi suất trung bình trên 11,5-13%.

Bên cạnh đó, việc giá nhà ở liên tục tăng cao trong thời gian gần đây cũng khiến tâm lý e ngại mua nhà của người dân tăng cao. Cụ thể, theo báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024 của công ty PropertyGuru Việt Nam, hồi quý II, so với mức giá bán cùng kỳ năm 2023, giá bất động sản tại Hà Nội tăng trung bình 31% với chung cư , 19% với đất nền, 32% với nhà riêng và 18% với biệt thự.

Ngay cả thị trường TPHCM, dù thanh khoản còn yếu, nhưng giá bất động sản chỉ có xu hướng đi ngang. Các loại hình đất nền, nhà riêng, nhà mặt phố đều không còn xuất hiện tình trạng giảm giá, riêng căn hộ còn ghi nhận tăng thêm 6% so với cùng kỳ.

Trước tình trạng giá nhà vẫn có xu hướng tăng, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc PropertyGuru Việt Nam khu vực miền Nam - khuyến nghị người mua : “Chỉ nên cân nhắc mua nhà tại Hà Nội và TPHCM khi có thu nhập từ 30 triệu đồng".

Ông Tuấn phân tích, một căn nhà riêng hay chung cư ở 2 thành phố lớn hiện nay có giá ít nhất 2-2,5 tỷ đồng, nếu vay từ 50-70% giá trị bất động sản - rơi vào khoảng 1,4 - 1,5 tỷ, chủ nhà phải trả cả gốc và lãi 12 triệu đồng/tháng.

Minh Hương

Theo Chất lượng và cuộc sống