Nhà đầu tư ‘khóc dở mếu dở’ vì trót đặt cọc giữ chỗ tại KCN Quế Võ III

Để được ưu tiên thuê đất tại Dự án KCN Quế Võ III (Bắc Ninh), nhiều nhà đầu tư thứ cấp đã ký thỏa thuận đặt cọc với chủ đầu tư ựd án là Công ty TNHH Đầu tư phát triển Khu công nghiệp EIP (EIP) khi dự án chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Theo phản ánh của các nhà đầu tư, từ nửa đầu năm 2021, hàng loạt thỏa thuận đặt cọc đã được EIP ký kết với nhiều nhà đầu tư thứ cấp là các công ty và cá nhân để được quyền ưu tiên thuê đất tại Khu Công Nghiệp Quế Võ III, tỉnh Bắc Ninh khi dự án hoàn thành.

Tại thời điểm đó, nhà đầu tư thứ cấp phải thực hiện đặt cọc số tiền từ 20-25% giá trị tiền thuê cơ sở hạ tầng, thời gian dự kiến bàn giao lô đất là tháng 12/2021. Tổng số tiền đặt cọc được dự tính lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Sau đó, do không thể đáp ứng tiến độ cam kết, tháng 01/2022, EIP đề nghị gia hạn thời gian ký Hợp đồng nguyên tắc đến tháng 3/2022.

Khu công nghiệp Quế Võ III
Khu công nghiệp Quế Võ III

Đến ngày 27/04/2022, Công ty EIP gửi thông báo số 88/CV-EIP tới nhà đầu tư về việc lô đất đã hoàn thiện giải phóng mặt bằng và đang triển khai thi công hạ tầng, dự kiến bàn giao tháng 09/2022.

Theo như thỏa thuận đặt cọc EIP ký với nhà đầu tư, điều kiện đủ để EIP bàn giao mặt bằng và ký hợp đồng nguyên tắc là: ‘Hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng, hoàn thành san lấp mặt bằng cho lô đất thuê’.

Như vậy, có thể hiểu, EIP chỉ cần hoàn thành xong việc san lấp mặt bằng, hay còn gọi là ‘hoàn thành triển khai thi công hạ tầng’ là đủ điều kiện để bàn giao cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đến ngày 16/5/2022, Công ty EIP bất ngờ gửi thông báo số 103/2022/TB-EIP với nội dung ‘không thể bàn giao lô đất thuê đúng hạn’ và đề nghị hoàn trả lại tiền cho nhà đầu tư, khiến các nhà đầu tư thứ cấp rất bất ngờ và bức xúc.

Điều đáng nói, EIP chỉ chấp nhận trả lại toàn bộ số tiền đã nhận cọc của nhà đầu tư, chứ không trả thêm bất cứ khoản lãi, chi phí cơ hội hoặc phí phạt hợp đồng nào.

Từ đó đến nay, EIP đã nhiều lần thông báo hoàn trả lại tiền đặt cọc cho nhà đầu tư thứ cấp. Tuy vậy, có nhiều nhà đầu tư vẫn chưa chấp nhận nhận lại tiền và yêu cầu EIP phải bàn giao mặt bằng như thỏa thuận ban đầu.

Đến nay, một số nhà đầu tư thứ cấp đã khởi kiện Công ty EIP ra tòa án dân sự tỉnh Bắc Ninh và đang tiếp tục theo đuổi vụ kiện.

Được biết, EIP là công ty TNHH hai thành viên trở lên, trụ sở chính đặt tại Lô TT1, KCN Quế Võ 3, phường Việt Hùng, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Thành viên góp vốn gồm 2 tổ chức và 1 cá nhân: Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển VID Thanh Hóa (47,97%), Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển TNI HOLDINGS Việt Nam (51,93%) và bà Đào Thị Kim Dung (0.1%).

Nguyễn Kim

Theo VietnamFinance