Nhận định thị trường ngày 15/5: "Thử thách ngưỡng kháng cự 1.070"

Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 15/5/2018.

CTCKTích cựcTrung lậpTiêu cực
BVSC X 
SHSX  
BSC X 
VPBS X 
VDSX  

Lình xình, với các phiên tăng, giảm đan xen

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thanh khoản thấp đang khiến cho xu hướng qua từng phiên của chỉ số VN-Index không thật sự đáng tin cậy. Nhiều khả năng thị trường sẽ diễn biến lình xình, với các phiên tăng, giảm đan xen trong các phiên sắp tới. Xu hướng chỉ thực sự rõ nét khi có sự xác nhận của thanh khoản.

Tiếp tục hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Thị trường hồi phục tốt về mặt điểm số với thanh khoản vẫn ở mức thấp trong phiên đầu tuần, khá giống với kịch bản của phiên đầu tuần trước. Tín hiệu ngắn hạn của VN-Index được cải thiện lên trung tính với vùng hỗ trợ trong khoảng 1.045-1.050 điểm (MA5-10); trong khi đó, tín hiệu trung hạn vẫn là tiêu cực với vùng kháng cự tại 1.080-1.130 điểm (MA50-100).

Với nền tảng thanh khoản thấp hiện tại và lượng cổ phiếu bắt đáy phiên 10/5 sẽ về tài khoản nhà đầu tư trong phiên sắp tới thì rung lắc có khả năng sẽ còn tiếp diễn. Tuy nhiên, với quán tính tăng điểm mạnh thì vẫn có thể kỳ vọng sẽ có thêm một phiên hồi phục nữa.

Dự báo, trong phiên giao dịch 15/5, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục với mục tiêu là ngưỡng 1.070 điểm (đỉnh phiên 8/5). Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới trong giai đoạn này và nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục thì có thể tận dụng những nhịp hồi phục để đưa tỷ trọng về mức an toàn. Nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Thị trường đã ổn định hơn

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Phiên giao dịch hôm nay có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu. Đà tăng chủ yếu vào cuối phiên chiều và phiên khớp lệnh ATC. Các nhóm cổ phiếu trụ như GAS, VIC, MSN, SAB, FPT đều có mức tăng lớn. Ở chiều ngược lại, NVL, VPB và VND tuột dốc, riêng VND đóng cửa ở mức giá sàn. Dù vậy, việc các cổ phiếu vốn hóa tăng điểm đã tạo tâm lý tích cực cho thị trường. BSC nhận định thị trường đã ổn định hơn, tuy nhiên, các phiên điều chỉnh vẫn sẽ có thể diễn ra. Nhà đầu tư nên tránh việc mua đuổi, không sử dụng margin trong thời gian nhạy cảm này.

Nhóm cổ phiếu trụ sẽ giúp thị trường hồi phục ổn định

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Thị trường dường như đã đạt được cân bằng ở cả chỉ số và mặt bằng cổ phiếu nhất là ở nhóm cổ phiếu trụ. Mặt bằng giá và mặt bằng thông tin cũng đồng thuận cân bằng và tạo điều kiện thuận lợi cho sự hồi phục. Dòng tiền nhìn chung vẫn thận trọng và lực giải ngân mới chưa mạnh trên toàn thị trường nhưng sức cầu tiếp tục tăng tốt ở nhóm cổ phiếu trụ cũng là điểm tích cực cho thị trường trong tuần này.

Điểm cần lưu ý lúc này là quan sát diễn biến ở các mã ngân hàng bởi sự thiếu vắng của yếu tố dẫn dắt trong thời gian dài sẽ khiến dòng tiền thiếu đi sự ổn định và ảnh hưởng nhiều đến tâm lý thị trường. Ở góc nhìn cá nhân, VPBS kỳ vọng sự tích cực ở nhóm cổ phiếu trụ sẽ giúp thị trường hồi phục ổn định đến khi nhóm ngân hàng lấy lại vai trò dẫn dắt.

Chiến lược giao dịch: Giữ tỷ trọng danh mục cân bằng và nhà đầu tư trung dài hạn có thể tiếp tục xem xét mua thêm cổ phiếu tốt cho những vị thế dài hơi. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét chiến lược mua bán trên cổ phiếu có sẵn để giảm giá vốn.

VN-Index thử thách ngưỡng kháng cự 1.070

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Nhìn chung, mặc dù VNIndex đã có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp, chúng tôi cho rằng tín hiệu hồi phục chưa thực sự rõ ràng khi thanh khoản thị trường chưa có sự cải thiện. Trong các phiên tới, VN-Index thử thách ngưỡng kháng cự 1.070 và diễn biến của nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ là những điểm cần phải chú ý.

Theo Bình An/Người Đồng Hành

Tin liên quan